Tin tức

Thúc đẩy công tác xã hội hướng đến ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng


Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng điều hành hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.
Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN
Hội nghị khởi động Lộ trình thực hiện Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng được tổ chức theo hình thức trực tuyến đã diễn ra ngày 25/3 tại Hà Nội. Đây là hoạt động do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức với vai trò Chủ tịch Hội nghị Hiệp hội Nghề Công tác xã hội ASEAN giai đoạn 2020 - 2021.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết, Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, đã khẳng định cam kết của ASEAN trong việc thúc đẩy công tác xã hội và tăng cường vai trò của công tác xã hội trong Cộng đồng ASEAN.

"Tuyên bố có ý nghĩa quan trọng đối với các nước thành viên ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh ngành công tác xã hội hiện nay chưa đáp ứng được các nhu cầu của người dân, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương", ông Lê Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng bày tỏ kỳ vọng rằng Lộ trình thực hiện Tuyên bố để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 ghi nhận sẽ bao gồm các chiến lược, hành động và thời gian nhằm thực hiện các cam kết đã được nêu trong bản Tuyên bố, trong đó chú trọng việc lồng ghép vào các kế hoạch hành động của các cơ quan chuyên ngành có liên quan.

Tại hội nghị, bà Jacel Javier Paguio, Ban Thư ký ASEAN, đánh giá, đây là một kế hoạch mang tính chiến lược, với từng bước được hoạch định khoa học, hứa hẹn đem đến các kết quả như mong đợi.

Ở góc độ nâng cao năng lực công tác xã hội trong ASEAN, bà Rachel Harvey, Tư vấn viên về bảo vệ trẻ em của Tổ chức UNICEF, đề xuất đưa vào Tuyên bố một lộ trình cụ thể về đào tạo công tác xã hội phù hợp, dựa trên năng lực, đặc biệt khắc phục các khoảng trống về đào tạo và nhu cầu thực tiễn.

Đại diện các nước ASEAN tham gia hội nghị đã cùng đặt mục tiêu Lộ trình thực hiện Tuyên bố được xây dựng sẽ bao gồm các chiến lược và hành động nhằm thực hiện các cam kết đã được nêu trong bản Tuyên bố, trong đó chú trọng việc lồng ghép vào các kế hoạch hành động của các cơ quan chuyên ngành có liên quan như phúc lợi xã hội và phát triển, y tế, giáo dục, lao động…

Ngay sau hội nghị, Nhóm Công tác của Lộ trình bao gồm các quan chức, đầu mối phụ trách phúc lợi xã hội và hiệp hội nghề công tác xã hội của một số nước thành viên ASEAN sẽ được thành lập.

Nhóm Công tác sẽ làm việc tích cực, chia sẻ quan điểm và thảo luận sâu hơn về việc hoàn thiện Lộ trình theo Khung thời gian được thống nhất./.

TTXVN/VNP

Tăng cường cơ chế trao đổi giữa Quốc hội hai nước Việt Nam – Hàn Quốc

Tăng cường cơ chế trao đổi giữa Quốc hội hai nước Việt Nam – Hàn Quốc

Ngày 20/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu đã hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Woo-taik tại trụ sở Quốc hội Hàn Quốc ở thủ đô Seoul. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng đã tham dự các hoạt động của đoàn.

Top