Tin tức

Thừa Thiên - Huế cần phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Ngày 8/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương; công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona và việc triển khai Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Bày tỏ vui mừng đến thăm làm việc tại Thừa Thiên- Huế trong dịp đầu xuân Canh Tý 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả toàn diện về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng Chính phủ chúc tỉnh Thừa Thiên- Huế trong năm Canh Tý 2020 có nhiều chủ trương, biện pháp mới, khí thế mới để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: những năm gần đây, tỉnh Thừa Thiên- Huế có nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện, trong đó có những mặt nổi trội để nâng cao mức sống người dân, có nhiều cải cách, đổi mới phù hợp với xu hướng phát triển. Tốc độ tăng trưởng GRDP cao hơn mức tăng trưởng bình quân cả nước, chênh lệch giàu nghèo thấp, đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số được cải thiện rõ nét. Bên cạnh đó, tỉnh cũng giữ gìn tốt các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, các di tích, di sản được quan tâm trùng tu, tôn tạo, đây là nền tảng quan trọng để địa phương để phát triển du lịch bền vững. Đồng thời, Thủ tướng cũng đánh giá cao sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên- Huế, hệ thống chính trị địa phương được vận hành tốt, hiệu quả. Thừa Thiên- Huế cũng là một trong những địa phương đi đầu của cả nước trong việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong cải cách hành chính để phục vụ người dân, doanh nghiệp. Ngoài ra, tỉnh đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV)gây ra nên vẫn duy trì được lượng khách du lịch đến tham quan.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý tỉnh Thừa Thiên- Huế cần rà soát lại các ngành, lĩnh vực, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh để khắc phục nhanh chóng những tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, qua đó hoàn thành toàn diện, vượt mức các nhiệm vụ năm 2020. Không vì lý do dịch bệnh mà thoái chí, bàn lui, phải quyết tâm hơn để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực du lịch.

Về việc thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 10/12/2019 về xây dựng và phát triển Thừa Thiên- Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh có kế hoạch cụ thể để triển khai và các cơ quan của Chính phủ sẽ hỗ trợ để Thừa Thiên-Huế thực hiện hiệu quả Nghị quyết quan trọng này. Đồng thời, tỉnh cũng cần mạnh dạn đề xuất những cơ chế, mô hình mới trong quá trình phát triển trong giai đoạn tới.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý với nhiều đề xuất, kiến nghị của tỉnh, trong đó sẽ sớm ban hành Chương trình hành động Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị; về điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Huế; về xây dựng Bộ tiêu chí thành phố trực thuộc Trung ương đặc thù đối với Thừa Thiên- Huế; thống nhất chủ trương đưa 26 ha đất quốc phòng vào thuộc diện di dời của Dự án di dời khu vực 1 Kinh thành Huế và tỉnh sẽ làm việc cụ thể với Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng để có báo cáo cụ thể…

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương giải đáp, làm rõ nhiều kiến nghị của địa phương.

Năm 2020, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã ban hành các văn bản triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và 02/NQ-CP của Chính phủ; đặc biệt xây dựng chương trình hành động triển khai các đề án theo Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị. Đồng thời, tỉnh cũng tập trung hỗ trợ, lên kế hoạch đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, phấn đấu có ít nhất 15 dự án trọng điểm ngoài ngân sách khởi công trong năm 2020.

Năm 2019, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh Thừa Thiên- Huế tăng 7,18% so với cùng kỳ năm 2018, đứng đầu trong 5 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Tổng thu ngân sách của tỉnh ước đạt 8.320 tỷ đồng. Thừa Thiên- Huế đã triển khai Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế; khởi công các dự án giao thông quan trọng như: xây dựng nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài; tuyến cao tốc Cam Lộ- La Sơn; đê chắn sóng cảng Chân Mây…

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Thừa Thiên- Huế thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh chưa phát hiện ca bệnh dương tính với nCoV. Tỉnh đã tổ chức 2 buổi diễn tập phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona; lắp đặt máy đo thân nhiệt tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài và Cảng Chân Mây. Các địa phương đã vệ sinh, phun thuốc khử trùng tại 100% các điểm công cộng, các trường học, điểm du lịch. Đồng thời, tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 4-9/2 và tiếp tục cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần (đến ngày 16/2)./.

TTXVN/VNP

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 27/10 đến ngày 30/11/2023 tại các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, điểm bán hàng của các doanh nghiệp tại Hà Nội. Chương trình được tổ chức với hy vọng, không chỉ là nơi mua sắm và trải nghiệm cho người dân và du khách dịp cuối năm mà còn là "cầu nối" giúp nhiều doanh nghiệp thâm nhập hệ thống bán lẻ thị trường Thủ đô và cả nước.

Top