Tin tức

Thừa Thiên – Huế tiếp nhận và trưng bày hai cổ vật triều Nguyễn

Ngày 17/4, tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức Lễ tiếp nhận và trưng bày hai cổ vật gồm Mũ quan đại thần và Áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn đã qua đấu giá thành công ở nước ngoài do Tập đoàn Sunshine tặng.
  Du khách tham quan triển lãm. Ảnh: Đỗ Trưởng - TTXVN  
Trước đó, Tập đoàn Sunshine đã tham gia đấu giá thành công hai cổ vật trên tại Auctionet của nhà đấu giá Balclis ở Barcelona (Tây Ban Nha) tháng 10/2021. Sau khi hai cổ vật được đưa về nước vào tháng 4, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã mời Hội đồng thẩm định với sự tham gia của các nhà khoa học, nghệ nhân, nhà sưu tập cổ vật và có chung nhận định đánh giá, đây đều là những cổ vật có niên đại cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 gắn liền với đời sống cung đình triều Nguyễn, rất có giá trị về văn hóa, lịch sử.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, trong điều kiện nguồn lực ngân sách còn hạn chế, cùng sự ràng buộc của cơ chế chính sách đối với công tác sưu tầm, đấu giá cổ vật. Việc các cá nhân và tổ chức tham gia đấu giá, hiến tặng cổ vật cho bảo tàng là một nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, hướng đến lợi ích cộng đồng.

Trải qua 143 năm tồn tại, triều Nguyễn đã để lại cho hậu thế những di sản văn hóa vô cùng phong phú và mang giá trị đặc biệt. Trong đó, những cổ vật của triều Nguyễn thực sự là những di sản vô giá đối với hiện tại và tương lai, được xem là nguồn sử liệu quý giá ghi lại những dấu tích sống động của triều đại này. Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã nỗ lực sưu tầm, tham gia đấu giá cổ vật ở nước ngoài, trong đó đã đấu giá thành công chiếc xe kéo tay của Hoàng Thái hậu Từ Minh vào năm 2014.

Sự trở về của chiếc Mũ quan đại thần và Áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn đã bổ sung vào nguồn cổ vật phong phú của Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Đây là bảo tàng có bề dày lịch sử gần 100 năm, gắn bó mật thiết với quần thể kiến trúc cung đình Huế.

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế mở cửa triển lãm miễn phí cho người dân và du khách đến tham quan hai cổ vật trên từ ngày từ 17/4 - 17/5/2022./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (điều hành hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đã đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng Đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Top