Tin tức

Thư viện container chính thức hoạt động tại Đồng Tháp

Thư viện container chính thức hoạt động tại Đồng Tháp, phục vụ cho gần 500 em học sinh tại trường
Tiểu học Mỹ Hòa 1. Ảnh: Chương Đài - TTXVN
Ngày 7/9, với tên gọi “Mỗi trang sách - Vạn ước mơ”, dự án Thư viện container do Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ chính thức đưa vào sử dụng tại Trường Tiểu học Mỹ Hòa 1, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Thầy Trần Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mỹ Hòa 1 cho biết: Thư viện của trường trước đây nhỏ, xuống cấp, chỉ có vài kệ sách, phần lớn là sách mang tính hàn lâm như sách giáo khoa, sách tham khảo... Trong khi đó, học sinh cần các loại sách về kỹ năng sống, giáo dục đạo đức lối sống... nên chưa thu hút và đáp ứng được nhu cầu của 300 học sinh tại trường chính cùng 182 học sinh điểm trường phụ (cách trường chính khoảng 1 km).

Thư viện container được lắp đặt tại trường có thiết kế khá độc đáo với mặt sau trang trí họa tiết sinh động, được làm từ thùng container 40 feet. Ngoài ra, được trang bị điều hòa, bàn ghế, kệ sách, camera… Đặc biệt, có hơn 2.500 đầu sách tham khảo, sách giáo khoa, kiến thức khoa học, lịch sử - giáo dục truyền thống, văn học Việt Nam, văn học nước ngoài, kỹ năng sống… Toàn bộ thư viện trị giá khoảng 300 triệu đồng được trao tặng lần này là món quà ý nghĩa trong dịp tựu trường năm học 2019 – 2020, mang niềm vui lớn đến với thầy và trò vùng xa. Đây là nơi hữu ích để phục vụ nhu cầu học tập, vui chơi, khơi nguồn cảm hứng đọc sách, cũng như khám phá những chân trời tri thức mới của các em sau mỗi giờ học.

Ông Lê Anh Tú, Trưởng Ban tổ chức dự án Thư viện container nhấn mạnh: Dự án thư viện container được triển khai từ tháng 11/2018, với mục đích hình thành văn hóa đọc và lan tỏa giá trị của việc đọc sách đến học sinh vùng sâu, vùng xa. Dự kiến, chương trình trao tặng thư viện container được thực hiện xuyên suốt 3 năm (2018 - 2020). Trong thời gian này, dự án sẽ trao khoảng 20 thư viện container cho các trường học tại địa bàn khó khăn trên cả nước, với tổng kinh phí khoảng 4,75 tỷ đồng.

Chương trình có sự tham dự của khoảng 150 doanh nghiệp đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác, với mong muốn gắn kết cộng đồng doanh nhân trẻ cả nước trong hoạt động giao lưu, xúc tiến thương mại; đồng thời, xây dựng văn hóa đọc sách cho học sinh các khu vực còn khó khăn, qua việc đầu tư thư viện cho các trường cấp 1, cấp 2.

Thư viện container được đưa vào sử dụng để ươm mầm tri thức cho thế hệ tương lai. Hình ảnh các em học sinh hồ hởi bên từng trang sách là niềm phấn khởi và tạo thêm động lực cho các thành viên tiếp tục hành trình. Để duy trì và phát huy tính hữu ích cũng như nguồn tài nguyên của thư viện container, các thành viên luôn tìm kiếm những dự án, đội nhóm có cùng mục tiêu phát triển tư duy cho học sinh ở vùng sâu vùng xa.

Trước đó, thư viện container đầu tiên với hơn 2.000 quyển sách (trong đó Nhà xuất bản Kim Đồng tài trợ 1.000 quyển) đã được trao tặng học sinh tại Trường Trung học cơ sở Lê Hồng Phong, xã Cư Suê, huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk./.

TTXVN/VNP


Top