Tin tức

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính Quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philippe Le Houérou, Tổng Giám đốc điều hành Tổ chức Tài chính
Quốc tế (IFC) – thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB). Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chiều 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philippe Le Houérou, Tổng Giám đốc điều hành Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) – thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB).

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng  Tổng Giám đốc điều hành IFC thăm Việt Nam; nêu rõ, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với IFC phát triển hết sức tốt đẹp, không chỉ là vấn đề tài trợ vốn mà Việt Nam luôn lắng nghe các ý kiến tư vấn về chính sách vĩ mô, tài chính từ phía IFC. Sự hợp tác của IFC giúp Việt Nam nâng cao khả năng điều hành vĩ mô, năng lực quản trị.

Trao đổi với ông Philippe Le Houérou về tình hình kinh tế Việt Nam, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang phát triển ổn định, các chỉ số vĩ mô rất tốt, thu ngân sách bảo đảm chỉ tiêu dề ra, đầu tư nước ngoài tăng trưởng khá... Trong thành tựu đó có sự hợp tác, giúp đỡ của Ngân hàng Thế giới (WB) và IFC.

Ông Philippe Le Houérou bày tỏ ấn tượng lần đầu tiên đến Việt Nam trên cương vị Tổng Giám đốc IFC; bày tỏ mong muốn tìm hiểu kỹ đất nước, văn hoá, con người và các lĩnh vực tài chính, ngân hàng của Việt Nam.

Chia sẻ tình cảm đặc biệt với đất nước, con người Việt Nam, ông Philippe Le Houérou cho rằng, Việt Nam phù hợp để IFC mở rộng hợp tác. Tổng Giám đốc Philippe Le Houérou cũng đánh giá cao Việt Nam giữ vững ổn định vĩ mô; vui mừng được chứng kiến thành công của Việt Nam trong phát triển kinh tế. Ông nêu rõ, các hoạt động của IFC tại Việt Nam gần đây đã được tăng cường mạnh mẽ và có hai bên có tiềm năng lớn về hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

IFC tin tưởng có thể giúp đỡ Việt Nam sử dụng năng lượng sạch, hỗ trợ xây dựng đường dây truyền tải điện, phát triển việc sử dụng khí hoá lỏng. Việt Nam có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, thị trường vốn. IFC mong muốn tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Trong quá trình này, ông mong nhận được sự ủng hộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Nhất trí với ý kiến của Tổng Giám đốc Philippe Le Houérou, Thủ tướng khẳng định tiềm lực kinh tế tư nhân tại Việt Nam còn rất lớn và đang phát triển mạnh mẽ, có đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế đất nước, do đó nếu có sự hỗ trợ tích cực từ phía WB và IFC thì khu vực kinh tế này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam vẫn có nguy cơ thiếu năng lượng, nhất là điện năng vì kinh tế đang phát triển cao. Là quốc gia có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo, việc phát triển năng lượng điện mặt trời, điện gió là hướng đi đúng và cần thiết của Việt Nam. Thủ tướng mong muốn IFC đóng vai trò quan trọng hỗ trợ Việt nam phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo, nhất là trong nâng cấp đường dây truyền tải điện đang quá tải ở những khu vực trọng điểm.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam đặc biệt quan tâm vấn đề môi trường trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, do đó Chính phủ đang nỗ lực giải quyết tốt vấn đề này, nhất là bảo đảm nước sạch cho người dân. Để bảo đảm trần nợ công ở mức an toàn, Việt Nam mong muốn IFC thông qua thị trường vốn để hỗ trợ phát triển. Các ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay cũng đang cần rất nhiều vốn. Do đó, sự có mặt của IFC là hết sức quan trọng đối với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển môi trường, năng lượng, nước sạch, tài chính… và kể cả lĩnh vực giảm nghèo.

Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác của WB và IFC thời gian qua với Chính phủ Việt Nam. Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn IFC mở rộng hợp tác chặt chẽ đưa quy mô kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Thủ tướng trân trọng mời Tổng Giám đốc IFC tham dự các hoạt động trong năm 2020 khi Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN.

Nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Giám đốc IFC cho biết, IFC đang đẩy mạnh hoạt động tư vấn tài chính, chứng khoán cho Việt Nam. IFC cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành Việt Nam để khai thông các tiềm năng phát triển./.

TTXVN/VNP


Top