Tin tức

Thủ tướng thăm, động viên bà con sản xuất nông nghiệp tại Nam Định

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chúc Tết nhân dân và thăm mô hình nông thôn mới tại xã Hải Đông, huyện Hải Hậu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Sáng 21/2 tức Mùng 6 Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 ​- ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã về thăm mô hình sản xuất, động viên bà con nông dân và phát động phong trào Tết trồng cây tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định - 1 trong 4 huyện được Trung ương chọn để xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước. 

Phát triển kinh tế gắn liền với xây dựng nông thôn mới đang tạo cho Hải Hậu một bộ mặt hoàn toàn đổi khác. Năm 2017, tổng sản phẩm bình quân 1 ha canh tác toàn huyện đạt 112 triệu đồng. 

Huyện đã thực hiện liên kết các doanh nghiệp trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm như trồng lúa chất lượng cao trên 100ha; trồng rau an toàn trên 10ha; trồng 100ha cây dược liệu; phát triển được 150 trang trại chăn nuôi có doanh thu trên 1 tỷ đồng 1 năm. 

Đây là kết quả Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015-2020. 

Nói chuyện với cán bộ lãnh đạo tỉnh Nam Định và huyện Hải Hậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh bà con nhân dân trong huyện đã chủ động xuống đồng bắt tay vào sản xuất ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới Mậu Tuất 2018. 

Thủ tướng mong muốn tỉnh Nam Định với truyền thống, thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, phấn đấu đến năm 2019 đạt 100% số huyện là huyện nông thôn mới với chất lượng tốt; đồng thời phát động phong trào xây dựng Hải Hậu trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu của Việt Nam. "Hải Hậu cần làm gương cho cả nước," Thủ tướng mong muốn. 

Nhấn mạnh nguồn gốc của mỗi người dân Việt Nam đều từ nông thôn, cây lúa, dòng sông, cây đa, bến nước, sân đình mà trưởng thành, Thủ tướng nêu rõ nỗ lực phấn đấu để người dân có cuộc sống ấm no hơn là mục tiêu, lý tưởng của mọi cán bộ, đảng viên. 

Hơn 70% dân số Việt Nam sinh sống ở nông thôn và trên 42% lao động cả nước sinh sống ở khu vực này, đời sống của người nông dân còn khó khăn. 

Ghi nhận những thành tựu của tỉnh Nam Định, huyện Hải Hậu trong nông nghiệp, nông dân và nông thôn, Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới "coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm" trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và cần thực hiện thường xuyên, liên tục vì mục tiêu nâng cao đời sống người dân. 

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phát động phong trào cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới từ trung ương đến địa phương với những hình thức đa dạng, phù hợp với thực tiễn. 

Chính quyền các cấp cần phát huy sức sáng tạo, xây dựng các tiêu chí phù hợp với đặc thù vùng, miền, địa phương. 

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ kinh tế nông nghiệp theo hướng tạo mọi điều kiện thuận lợi để đưa doanh nghiệp vào sản xuất nông nghiệp. 

"Không có doanh nghiệp, không có hợp tác xã cùng với bà con tổ chức lại nông thôn thì khó có thể đưa bà con nông dân thoát nghèo."

Bài học kinh nghiệm rút ra là "không phải chỉ có nông nghiệp đơn thuần" mà phải là "kinh tế nông thôn toàn diện," bao gồm cả dịch vụ, Thủ tướng nêu rõ. 

Để hoàn thành các mục tiêu đó, Thủ tướng đề cập đến yêu cầu xây dựng một hệ thống chính trị vững mạnh ngay từ chi bộ; phát huy tính tiên phong, dám nghĩ, dám làm của đảng viên trên tinh thần "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau" làm cơ sở để xây dựng nông thôn mới. Song song với đó là phát triển khoa học công nghệ để nâng cao năng suất lao động ở nông thôn. 

Thủ tướng nhắc nhở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định giữ gìn tốt môi trường cả tự nhiên và xã hội theo hướng: "đường có điện, có hoa, nhà có tên, kênh không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận," chung tay xây dựng nông thôn mới mới ngày càng văn minh, giàu đẹp. 

Ngay sau đó, Thủ tướng đã cùng các thành viên trong Đoàn và lãnh đạo tỉnh Nam Định trồng cây tại thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu và phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, nhân dịp đầu xuân Mậu Tuất 2018. 

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Mùa ​Xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng Xuân," "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người," với khẩu hiệu “Mỗi người trồng ít nhất 1 cây ​Xanh trở lên vào đầu Xuân mới,” năm 2018 Hải Hậu phát động Tết trồng cây gắn trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc, đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển tốt trên địa bàn, tạo thành phong trào sâu rộng: “Người người trồng cây, nhà nhà trồng cây.” 

Tết trồng cây năm nay, toàn huyện phấn đấu trồng hàng ngàn cây ăn quả, cây bóng mát ở các thôn xóm, dọc đường giao thông, vùng ven biển, góp phần cải tạo môi trường, điều hòa khí hậu, nâng cao chất lượng cuộc sống, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế​-xã hội, góp phần làm cho mùa xuân trên quê hương Hải Hậu càng thêm xuân, báo hiệu một năm mới khởi sắc với bao hứa hẹn nơi biển sáng thêm giàu mạnh, văn minh. 

Cũng tại huyện Hải Hậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi điều kiện làm việc, sinh sống và tặng quà động viên bà con nông dân đang cấy lúa tại xã Hải Đông. 

Đây là xã đạt và vượt kế hoạch trước 1 năm trong Chương trình xây dựng nông thôn mới. Với phương châm xã và nhân dân cùng làm, nhân dân Hải Đông đã tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất thổ cư để làm đường giao thông, tháo dỡ các công trình như bếp, tường bao, bể nước, công trình phụ; đóng góp ngày công lao động trị giá hàng tỷ đồng. 

Đảng bộ, chính quyền xã nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh, các đoàn thể đạt tiên tiến xuất sắc. 

Nhân dịp này, Thủ tướng đã tới thị sát mô hình “công viên bãi rác” tại thị trấn Xuân Trường (huyện Xuân Trường-Nam Định). 

Đây là địa điểm đặt lò đốt rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt tự nhiệt phân và tự sinh năng lượng (LOSIHO) do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tân Thiên Phú chế tạo thành công. 

Mô hình này được nhiều bộ, ngành đánh giá cao và đang được sử dụng tại nhiều địa phương trên cả nước để giải quyết thực trạng rác thải nông thôn hiện nay.

Không chỉ là nơi đốt rác thải sinh hoạt, khu vực này còn được đầu tư các hạng mục vui chơi giải trí sạch sẽ, văn minh, là địa điểm sinh hoạt văn hóa, tinh thần của người dân địa phương./.

TTXVN/VNP


Top