Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xem xét nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tập thể để lây lan dịch COVID-19 ​


Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN
Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 2/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu cá nhân hóa trách nhiệm trong phòng, chống dịch; xem xét trách nhiệm, kể cả xử lý hình sự, đối với các cá nhân, tập thể vi phạm quy định, để lây lan dịch bệnh COVID-19.

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 khẩn trương đánh giá lại tình hình và công tác phòng, chống dịch thời gian qua, nhất là phân tích rõ nguyên nhân chủ quan và xem xét trách nhiệm cơ quan, tổ chức, địa phương, cá nhân đã lơ là, chủ quan, thực hiện chưa nghiêm các quy định về phòng chống dịch; đồng thời, thảo luận các giải pháp cần tập trung thực hiện tiếp theo để đẩy lùi, ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả nhất.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thần tốc truy vết sau khi xảy ra một số ca nhiễm trong những ngày gần đây, Bộ Y tế đã lập tức vào cuộc, phối hợp điều tra, tổ chức truy vết tại tất cả các địa phương liên quan. Đã có 2.452 mẫu của những người tiếp xúc và người liên quan được lấy để xét nghiệm. Hiện tại, 1.569 mẫu đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, 16 mẫu dương tính (là các bệnh nhân đã được công bố), 867 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm.

Bộ Y tế cho biết, nguồn lây của chùm ca bệnh tại tỉnh Hà Nam, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hưng Yên được xác định rõ là từ bệnh nhân 2899.

Nguồn lây cho bệnh nhân 2899 cần được tiếp tục điều tra, xác minh và phân tích dịch tễ sâu hơn để đưa ra nhận định chính xác. Việc phân tích bước đầu cho thấy, thời gian ủ bệnh của chủng virus này dài hơn 14 ngày (hiện đang xác định chủng virus gây bệnh), bệnh nhân tiếp xúc với người dương tính với SARS-CoV-2 trong suốt quá trình di chuyển từ Đà Nẵng về Hà Nam mà chưa xác định được đối tượng này.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá: Vừa qua, chúng ta đã chỉ đạo và thực hiện quyết liệt trong việc phòng, chống dịch bệnh. Cả hệ thống chính trị vào cuộc tích cực. Đến nay, tình hình vẫn cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, có tình huống xấu hơn, khó dự báo, chưa lường hết được.

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và biểu dương các cơ quan, đơn vị, lực lượng trên tuyến đầu chống dịch hết lòng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì lợi ích cộng đồng, lợi ích của mỗi người dân, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.

Bên cạnh đó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, mấy ngày qua, qua theo dõi phản ánh của người dân, báo chí, các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, thành phố Đà Nẵng chưa thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế, nhất là việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố này phải chấn chỉnh ngay tình trạng trên. Thủ tướng giao trách nhiệm cho Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các cấp kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo phân cấp quản lý cán bộ. Thủ tướng nhấn mạnh, phải làm rõ trách nhiệm cá nhân trong việc phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, các cơ quan, tổ chức, cá nhân làm tốt cần được biểu dương, khen thưởng kịp thời, tuy nhiên, những tổ chức, cá nhân chưa làm đúng cần được xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong đó,  Thủ tướng yêu cầu thành phố Đà Nẵng, các tỉnh Hà Nam, Yên Bái căn cứ quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của Ban Chỉ đạo, của Bộ Y tế để rà soát lại và căn cứ vào hậu quả xảy ra để tập trung kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể, kể cả áp dụng biện pháp xử lý hình sự. Thủ tướng nhắc nhở các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang đang chậm trễ trong việc triển khai các cơ sở xét nghiệm theo yêu cầu của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Thủ tướng yêu cầu phải chăm lo, điều trị kịp thời cho các bệnh nhân COVID-19, trên tinh thần cứu người là chính, bảo đảm nhân văn, nhưng cũng cần xem xét, xử lý nghiêm minh trách nhiệm theo quy định đối với các ca bệnh không tuân thủ nghiêm quy định về cách ly, để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng.

Trước diễn biến mới của tình hình, Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Chủ tịch nước, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia trong việc phòng chống dịch, mà gần đây nhất là ý kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 30/4, theo đó, tất cả các tỉnh, thành phố phải kích hoạt mọi phương án phòng chống dịch, để sẵn sàng phát hiện nhanh, thần tốc khoanh vùng và bao vây dập dịch; thực hiện theo Thông điệp 5K của Bộ Y tế, không tập trung đông người, không nhập cảnh trái phép và không che giấu người nhập cảnh trái phép và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 nhanh hơn nữa.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong việc phòng, chống dịch bệnh, song cũng không được bi quan, hoảng hốt, phải bình tĩnh, phải tỉnh táo, sắc sảo trong việc chỉ đạo và tổ chức thực phù hợp với tình hình thực tế.

Theo đó, các ngành, địa phương phải rà soát các quy định đã có, bám sát tình hình thực tiễn đang diễn ra ở các địa phương, các khu vực trên thế giới, đúc rút kinh nghiệm từ những lần trước để bổ sung, hoàn thiện các quy định, quy chế về phòng, chống dịch và xử lý hậu quả cũng như bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội; phân cấp triệt để cho các cấp, các ngành chủ động, sáng tạo, phát huy hết năng lực, sở trường cũng như điều kiện của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương, đồng thời, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch và khắc phục hậu quả một cách hiệu quả nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương tăng cường năng lực xét nghiệm bằng mọi biện pháp, khả năng và huy động, ưu tiên việc xét nghiệm với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phòng bệnh hơn chữa bệnh; yêu cầu Bộ Y tế tăng cường kiểm tra, rà soát, nhắc nhở, đôn đốc các địa phương phải ưu tiên nguồn lực, tăng cường cơ sở vật chất, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao năng lực phòng ngừa, khám chữa bệnh cũng như xử lý các sự cố nếu xảy ra tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, trên tinh thần không nể nang, né tránh; các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hơn nữa theo các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chú trọng các cơ sở cách ly, khám chữa bệnh, xuất nhập cảnh;

Các đồng chí bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND các cấp, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, động viên, tập hợp đại đoàn kết toàn dân, huy động tổng lực vào phòng chống dịch; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan báo chí cần tăng cường công tác tuyên truyền, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trong xã hội; tăng cường sự phối hợp hơn nữa giữa các cơ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ để tiêm hết nguồn vaccine đang có ở trong nước, công bố công khai cho nhân dân biết và giám sát; đồng thời triển khai việc tiếp cận mua các nguồn vaccine có sự bảo đảm về kiểm soát chất lượng, công khai, minh bạch về giá; kiên quyết chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong việc mua bán, tiếp cận vaccine./.

TTXVN/VNP

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Chủ tịch nước Tô Lâm vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia trong hai ngày 12 và 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Trong những ngày qua, các cơ quan báo chí, truyền thông Campuchia đã đưa tin đậm nét, liên tục cập nhật thông tin về các hoạt động của Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng thời đánh giá cao kết quả chuyến thăm này.

Top