Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Chiều 18/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard và các chuyên gia Đại học Fulbright Việt Nam.
  Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Havard. Ảnh: Dương Giang-TTXVN  

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao đóng góp của ông Thomas Vallely trong việc thành lập Đại học Fulbright Việt Nam và chúc mừng Đại học Fulbright đạt nhiều kết quả tích cực về đào tạo và nghiên cứu. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi để Đại học Fulbright vươn lên trở thành một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Ghi nhận những quan tâm, khuyến nghị của ông Thomas Vallely và đoàn chuyên gia về phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam theo hướng bền vững, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đặt trọng tâm vào việc xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, xác định nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, lâu dài, nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá.

Trong giai đoạn hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh các chính sách, giải pháp nhằm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, ưu tiên xây dựng thể chế, cơ chế chính sách tạo lập các nền tảng cho tăng trưởng bền vững và lâu dài. Trong đó, xác định phát huy tối đa nhân tố con người; con người là trung tâm, chủ thể, là nguồn lực chủ yếu và mục tiêu của sự phát triển. Đồng thời cũng xác định, thực hiện có hiệu quả chủ trương giáo dục và đào tạo cùng với khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt để phát triển đất nước.

Thủ tướng đã chia sẻ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chương trình phòng, chống dịch COVID-19; cách tiếp cận toàn dân, toàn cầu và bảo đảm công bằng, công lý của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu.

Để hiện thực hóa các mục tiêu và quan điểm phát triển, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng tăng cường đối thoại, trao đổi, tư vấn chính sách về kinh tế - phát triển với các trung tâm nghiên cứu hàng đầu của thế giới. Thủ tướng đánh giá cao đề xuất của ông Thomas Vallely về việc Đại học Harvard và Đại học Fulbright phối hợp với các cơ quan Chính phủ Việt Nam nghiên cứu tổ chức Chương trình Lãnh đạo quản lý cao cấp Việt Nam (VELP) để trao đổi, đối thoại về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, Chương trình cần bảo đảm các yêu cầu về chất lượng và hiệu quả, bám sát các ưu tiên về phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các mục tiêu phát triển dài hạn của Việt Nam. Theo đó, Thủ tướng gợi ý một số nội dung trao đổi, thảo luận trong khuôn khổ Chương trình như thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển năng lượng bền vững, các giải pháp hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng cường hợp tác công tư để huy động các nguồn lực, trong đó cần chú trọng đưa ra các khuyến nghị giải pháp và hành động để Chính phủ Việt Nam tham khảo trong quá trình điều hành kinh tế - xã hội.

Ông Thomas Vallely cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, các các cơ quan Chính phủ và các địa phương của Việt Nam đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Đại học Fulbright Việt Nam trong thời gian qua. Đại học Harvard và Đại học Fulbright rất mong muốn tiếp tục góp phần thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam. Trong thời gian tới, Đại học Fulbright sẽ nỗ lực nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả đào tạo và bồi dưỡng để trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao tại Việt Nam và trong khu vực. 

Ông Thomas Vallely chia sẻ trong những năm qua, Đại học Harvard và Đại học Fulbright đã phối hợp các cơ quan Việt Nam tổ chức thành công 07 Chương trình Lãnh đạo quản lý cao cấp nhằm trao đổi về các vấn đề kinh tế - phát triển toàn cầu và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam như tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, chính sách phát triển công nghiệp, giáo dục, nông thôn, hoàn thiện thể chế kinh tế, pháp luật và tư pháp…; mong muốn phối hợp với Chính phủ Việt Nam tổ chức Chương trình Lãnh đạo quản lý cao cấp trong năm 2022, gắn với các ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam theo gợi ý của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ông Thomas Vallely đánh giá cao các mục tiêu, cam kết rất mạnh mẽ với quyết tâm cao của Việt Nam tại COP26; khẳng định sẽ tích cực ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong triển khai các giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh, mong Việt Nam trở thành một hình mẫu trên thế giới và truyền cảm hứng cho các quốc gia đang phát triển khác trong lĩnh vực này./.

TTXVN/VNP

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Top