Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung tâm nghiên cứu, phát triển công nghệ hàng đầu châu Âu

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong chương trình chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, chiều 15/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm và làm việc với Trung tâm IMEC tại thành phố Leuven, vùng Flanders, một trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cao hàng đầu của Bỉ và châu Âu.
  Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Luc Van den hove đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Cuộc làm việc nhằm tìm hiểu kinh nghiệm, trao đổi giải pháp để thúc đẩy hoạt động hợp tác khoa học công nghệ giữa Việt Nam và Bỉ thời gian tới.
Theo ông Johan Hanssens, Tổng Thư ký chính quyền vùng Flanders, Flanders là một trong những vùng đứng đầu thế giới trong việc chi tiêu cho nghiên cứu phát triển, với 3,6% GDP dành cho lĩnh vực này. Vùng có 18 trường đại học, 4 trung tâm nghiên cứu chiến lược, trong đó có IMEC.
Ông Luc Van den hove, Chủ tịch Trung tâm cho biết IMEC thành lập năm 1984, là một tổ chức phi lợi nhuận của Bỉ chuyên nghiên cứu và phát triển công nghệ số và công nghệ nano trong lĩnh vực điện tử. Ông khẳng định IMEC là một trong những trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu thế giới với cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và hoạt động hợp tác với các công ty hàng đầu như Samsung, Intel, TMSC, Meta, Sony, Google, Apple, Microsoft…
Các lĩnh vực nghiên cứu trọng tâm là thu nhỏ chip bán dẫn ứng dụng trong khoa học máy tính; năng lượng thông minh (hệ thống đường dẫn điện hiệu quả cao; sản xuất và lưu trữ năng lượng mặt trời…); nghiên cứu trí tuệ nhân tạo; thành phố thông minh và ứng dụng Internet vạn vật; hệ thống cảm biến hình ảnh; sức khỏe (chip não bộ, thiết bị y tế cho phi hành gia)…
IMEC được quản lý bởi hội đồng gồm doanh nghiệp trong ngành, chính quyền và các trường đại học vùng Flanders. Tại thành phố Leuven của vùng Flanders, IMEC có cơ sở nghiên cứu và xử lý chất bán dẫn khoảng 12.000 ha. IMEC cũng có văn phòng và khu nghiên cứu và phát triển tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ như Hà Lan, Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Ấn Độ với khoảng 5.500 nghiên cứu viên từ 90 quốc gia. Bên cạnh nghiên cứu, IMEC cũng hỗ trợ doanh nghiệp về giấy phép, đào tạo, thử nghiệm… Năm 2021, IMEC đạt doanh thu khoảng 732 triệu Euro và năm 2022 dự kiến đạt khoảng 825 triệu Euro; trong đó 75% doanh thu đến từ các doanh nghiệp.
Sau khi thăm, tìm hiểu mô hình hoạt động của IMEC, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng hạ tầng, con người và kết nối là những yếu tố làm nên thành công của IMEC. Thủ tướng đề nghị IMEC tăng cường hợp tác, kết nối với Việt Nam với vai trò là một thị trường, nơi nghiên cứu và nền văn hóa có thể bổ sung cho thành công của IMEC, đồng thời giúp Việt Nam có thể có bước tiến nhanh chóng với tinh thần cùng thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”. Thủ tướng cho rằng, việc hợp tác phải có bắt đầu thì mới có thể về đích, đề nghị hai bên hợp tác với lộ trình, bước đi phù hợp, từ thấp đến cao, từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến phức tạp./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân

Đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân

Sáng 23/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan về tiến độ triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 Phố Nối - Quảng Trạch; tình hình, khả năng cung ứng điện trong các tháng cao điểm năm 2024, 2025 và các năm tiếp theo; tình hình triển khai Quy hoạch điện VIII.

Top