Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I

Chiều tối 20/6, trong chuyến công tác tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và làm việc với Ban lãnh đạo Tổng Công ty Phát điện 2, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
  Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi động viên cán bộ, công nhân, người lao động Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1. Ảnh: Dương Giang-TTXVN  

Thủ tướng đã đến thăm Phòng Điều khiển trung tâm - Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I, thuộc Công ty Nhiệt điện Cần Thơ để xem quy trình vận hành Nhà máy; thăm hỏi, tặng quà, động viên các cán bộ, công nhân, người lao động đang làm việc tại đây. Sau đó, Thủ tướng đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ và Tổng Công ty Phát điện 2.

Sau khi nghe báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, tiến độ thực hiện các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Ô Môn và một số vướng mắc đang gặp phải, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả Tổng Công ty Phát điện 2 đã đạt được. Trong đó, năm 2021, Tổng Công ty đã chuyển sang mô hình Công ty cổ phần và sau khi cổ phần hóa, kinh doanh có lãi với việc đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 1.900 tỷ đồng, đồng thời thể hiện trách nhiệm với các hoạt động an sinh xã hội.

Thủ tướng đề nghị với các nhà máy nhiệt điện, Tổng Công ty cần nghiên cứu phương án tận dụng được cơ sở vật chất hiện có và đầu tư công nghệ hiện đại để tiến tới không phải chạy than. Trong tương lai, cần nghiên cứu khai thác các nguồn điện gió, điện mặt trời.

Về các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Ô Môn, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phối hợp tính toán tổng lượng khí cần khai thác tối đa để vận hành các Nhà máy Ô Môn I, II, III, IV và xem xét thời gian khai thác để đảm bảo mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phối hợp, nhanh chóng thực hiện việc cấp khí Lô B về các dự án Trung tâm Điện lực Ô Môn, không thể để việc chậm trễ kéo dài nhiều năm nay, trên cơ sở “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro” với nhà đầu tư. Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo việc này./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam


Top