Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đẩy lùi dịch COVID-19 tại hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh


 Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh chống dịch và xuất khẩu nông sản. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Ngày 26/5, tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh về phòng, chống dịch COVID-19 khi dịch bệnh đang và có nguy cơ lây lan mạnh tại các khu công nghiệp của hai địa phương này.

Tại hội nghị, theo yêu cầu của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Công Thương, Ngoại giao, Tài chính, Giao thông Vận tải, Thông tin và Truyền thông, Lao động - Thương binh và Xã hội... cùng các ngành có liên quan đã báo cáo, nhận định tình hình cũng như đề xuất các giải pháp mới nhằm nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh tại hai địa phương này.

Theo báo cáo của các địa phương, các bộ, ngành liên quan, trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 Bắc Giang và Bắc Ninh trở thành các tâm điểm của dịch bệnh. Đến nay, tại Bắc Giang đã có hơn 1.400 trường hợp mắc COVID-19, chủ yếu là công nhân tại các khu công nghiệp, có nguy cơ lan ra dân cư. Trong khi tại tỉnh Bắc Ninh có gần 600 ca mắc COVID-19, chủ yếu ở khu dân cư, có nguy cơ lây lan vào các khu công nghiệp.

Tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương đã đề xuất với Chính phủ và Thủ tướng một số giải pháp tiếp theo. 

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cơ bản nhất trí với các kiến nghị, giải pháp mà các bộ, ngành, địa phương đề xuất nhằm phòng, chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân và bảo đảm sản xuất, kinh doanh tại hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

Thủ tướng đánh giá cao các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đã vào cuộc tích cực, vượt qua những khó khăn, hạn chế, dự báo được tình hình, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm, nỗ lực lớn để phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó là sự chỉ đạo kịp thời của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, sự vào cuộc, chi viện kịp thời, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành ở Trung ương cho hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

Theo Thủ tướng, nguồn lây nhiễm COVID-19 tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trong đợt này xuất phát từ hai bệnh viện ở Trung ương, chủng virus có độ nguy hiểm cao, độ khuếch tán rộng và nhanh. Dịch bệnh tại Bắc Ninh, Bắc Giang vẫn diễn biến phức tạp, các ca nhiễm có thể còn tăng lên trong các khu vực đang được kiểm soát; nguy cơ lây nhiễm từ các khu vực đang được khoanh vùng ra ngoài cũng rất cao. Trong khi đó khả năng chữa bệnh tại các địa phương còn hạn chế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, mục tiêu lớn nhất tại Bắc Ninh, Bắc Giang lúc này là ngăn chặn, đẩy lùi được dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe của người dân, đồng thời bảo đảm sản xuất, kinh doanh không bị đứt gẫy. Do đó, các bộ, ngành và hai địa phương cần cố gắng, quyết liệt, tích cực hơn nữa thực hiện cho bằng được mục tiêu này.

Thủ tướng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền của hai địa phương phải phân công và thống nhất về chỉ đạo, cách làm, tổ chức thực hiện trong phòng, chống dịch COVID-19; người đứng đầu phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình trong phòng, chống dịch; các bộ, ngành liên quan cần phối hợp với các địa phương tổ chức các tổ công tác thường trực tại các địa phương, chỉ đạo trực tiếp việcphòng, chống dịch COVID-19; thành lập và duy trì hoạt động các tổ phòng, chống COVID-19 trong cộng đồng, doanh nghiệp; căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương, cơ quan, doanh nghiệp để áp dụng các biện pháp, quy định, mức độ phòng, chống dịch phù hợp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong phòng chống dịch bệnh…

Về các giải pháp cụ thể, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các ngành, phối hợp với địa phương tăng cường khả năng xét nghiệm, huy động tối đa nguồn lực để xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho người dân, nhất là tại các khu đã khoanh vùng; sử dụng công nghệ bắt buộc do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì để phòng, chống dịch; thực hiện quyết liệt “5K+vaccine”; kiểm soát chặt xuất, nhập cảnh, quản lý cư trú.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị phải tăng cường cơ sở vật chất, năng lực điều trị COVID-19 cho các địa phương, trong đó nghiên cứu về việc lập bệnh viện dã chiến, kho vật tư dã chiến tại các tỉnh này; tăng cường lực lượng, trang thiết bị, vật tư y tế cho hai tỉnh nhằm sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh theo phương châm "4 tại chỗ", qua đó phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực, sớm ổn định tình hình; xem xét phương án cách ly các trường hợp F1 cả tại từng gia đình và tại nhà máy, doanh nghiệp; ngoài ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch trong cả nước thì ưu tiên vaccine cho hai tỉnh này để tiêm cho công nhân tại các khu công nghiệp; huy động các nguồn lực, kể cả của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ tham gia đóng góp tài chính để mua vaccine ngừa COVID-19; tăng cường thông tin, tuyền truyền, phản ánh trung thực, khách quan, toàn diện nhằm giải thích, hướng dẫn cho nhân dân phòng, chống dịch; truyền cảm hứng, củng cố niềm tin, kêu gọi nhân dân vào cuộc mạnh mẽ, phòng, chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả.

Thủ tướng nhắc nhở các bộ, ngành liên quan cần khẩn trương phối hợp để hoàn thành xây dựng Quỹ Vaccine phòng COVID-19; đẩy mạnh tiếp cận các nguồn vaccine để mua, tiêm vaccine cho người dân; tăng cường kiểm soát việc xuất, nhập cảnh, cư trú; xây dựng các quy trình sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa an toàn, hiệu quả; bổ sung chính sách, tháo gỡ khó khăn về thủ tục tài chính để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương lân cận với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cần căn cứ khả năng cụ thể để hỗ trợ, giúp đỡ hai địa phương này trong phòng, chống dịch, trên tin thần "Bắc Ninh, Bắc Giang vì cả nước, cả nước vì Bắc Ninh, Bắc Giang".../.

TTXVN/VNP

Vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội: Lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội trực tiếp kiểm tra chỉ đạo

Vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội: Lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội trực tiếp kiểm tra chỉ đạo

Tiếp tục thông tin về vụ hỏa hoạn tại ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) xảy ra rạng sáng 24/5, tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, tính đến 6 giờ 50 cùng ngày, lực lượng chức năng đã xác định có 14 người tử vong; 3 người bị thương. Hiện cơ quan Công an đang xác định danh tính các nạn nhân và người bị thương; tìm hiểu nguyên nhân.

Top