Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác đầu tư – thương mại tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Đức

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Olaf Scholz, tối 13/11, tại Trung tâm hội nghị quốc tế, Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam-Đức đã diễn ra dưới sự chủ trì Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Cùng dự có một số lãnh đạo cấp cao Cộng hòa Liên bang Đức; lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam và đông đảo động đồng doanh nghiệp hai nước.
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hơn hai năm qua, thế giới trải qua nhiều biến động, nhất là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Năm 2021, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, Việt Nam đã nỗ lực và đạt được những kết quả quan trọng, nổi bật là đẩy nhanh bao phủ vaccine, kiểm soát dịch bệnh, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, GDP tăng 2,58%.

Trong 9 tháng của năm 2022, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp đà khởi sắc. GDP 9 tháng tăng 8,83% so với cùng kỳ - mức tăng cao nhất của 9 tháng từ 2011. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 15,1%. Cùng với đó, 136,3 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và trở lại hoạt động, tăng 38,6% so với cùng kỳ. Môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện tích cực, Việt Nam được Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) đưa vào top 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới.


Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam - Đức đã xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với những tiến triển và dấu ấn nổi bật ở nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục... Đức là một trong những nước châu Âu viện trợ nhiều và thường xuyên ODA cho Việt Nam (khoảng 2 tỷ USD từ 1990). Đức cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu.

Về đầu tư, Đức hiện có 437 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng đầu tư đạt 2,34 tỷ USD, tăng 2,87 lần so với năm 2010 (đứng thứ 18/141 quốc gia, vùng lãnh thổ và thứ 4 trong các quốc gia thành viên EU). Các dự án đầu tư tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo (52,1%) và năng lượng (27,8%).

"Kết quả hợp tác kinh tế giữa hai bên những năm qua là đáng khích lệ nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Cùng với tình hình thế giới có nhiều thay đổi, dư địa hợp tác giữa hai nước là rất lớn với nhiều nhân tố thuận lợi", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

 Gợi mở một số định hướng trong hợp tác doanh nghiệp giữa hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị doanh nghiệp và các Hiệp hội doanh nghiệp Đức ủng hộ mạnh mẽ để Quốc hội Đức phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) nhằm tạo ra khuôn khổ hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư lâu dài, ổn định; đảm bảo việc thực hiện các cam kết tự do hóa thương mại giữa Việt Nam và EU, trong đó Đức là đối tác hàng đầu. Cùng với đó, Chính phủ và các doanh nghiệp Đức tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong hợp tác và chuyển giao công nghệ; nghiên cứu và phát triển; xây dựng các chương trình hợp tác để đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam.

"Đức đã xác định Việt Nam là đối tác toàn cầu trong chiến lược Hợp tác phát triển đến năm 2030. Do đó, Việt Nam mong muốn Đức hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện thể chế, chính sách để tiếp cận, huy động các nguồn tài chính xanh, đặc biệt là của các nước G7 và các thể chế tài chính quốc tế, góp phần xây dựng nền kinh tế xanh, thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện COP26", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh kinh tế một số nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương giảm đà tăng trưởng, nhiều chuỗi cung ứng bị đứt gãy, Thủ tướng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Đức chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam - Điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn với nền tảng chính trị ổn định, chi phí cạnh tranh, nhân lực dồi dào, môi trường kinh doanh thuận lợi,…

Với những nỗ lực, quyết tâm của hai bên và trên hết là tình hữu nghị bền chặt của nhân dân hai nước, Thủ tướng tin tưởng, hợp tác đầu tư – thương mại sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam - Đức, đồng thời là động lực để đưa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới.

"Chính phủ Việt Nam cam kết luôn chia sẻ, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Đức đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam trên tinh thần hài hòa về lợi ích, chia sẻ khó khăn, rủi ro. Thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

  Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Olaf Scholz phát biểu. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Bày tỏ vui mừng có mặt tại Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam-Đức, Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Olaf Scholz cho biết, sau hai năm kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, sự kiện này với nhiều chủ đề về kinh tế được bàn thảo sẽ là cơ sở, góp phần quan trọng trong hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước. Thủ tướng Olaf Scholz nhấn mạnh, đối với nhiều công ty của Đức và châu Âu, Việt Nam là điểm đến rất quan trọng do nằm trong mạng lưới giao thương, cung ứng nguyên liệu dồi dào của châu Á, với sức đề kháng ấn tượng của nền kinh tế trong thời gian dịch bệnh.

Thủ tướng Đức phân tích, kinh tế thế giới chỉ thành công khi các nước tận dụng được tất cả khả năng và tiềm năng sẵn có. Điều này đúng với Việt Nam, một đất nước có nguồn nguyên, vật liệu dồi dào, lao động có trình độ. Thủ tướng Đức vui mừng khi Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam có hiệu lực; khẳng định, đây là cơ sở để kinh tế hai nước cùng phục hồi và phát triển, tạo sự tin tưởng lẫn nhau trong hợp tác kinh tế.

Gợi mở một số nội dung hợp tác cho doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Đức đề cập đến những điều kiện thuận lợi có sẵn của Việt Nam như những chuẩn mực kinh tế, giao thông vận tải... Theo Thủ tướng Olaf Scholz, trong đoàn đại biểu thăm chính thức Việt Nam lần này có nhiều doanh nghiệp Đức muốn tìm đối tác hợp tác về kinh tế, hạ tầng cơ sở, năng lượng… Ông tin tưởng từ hội nghị bàn tròn này, doanh nghiệp hai nước sẽ tìm được cơ hội đầu tư, kinh doanh. Nhấn mạnh lĩnh vực đào tạo nghề, Thủ tướng Đức cho biết, các chương trình dạy nghề đang triển khai ở Việt Nam theo mô hình của Đức, đồng thời nhận được sự giúp đỡ của doanh nghiệp Đức.

Một lần nữa khẳng định mong muốn tất cả doanh nghiệp hai nước hãy bắt tay nhau hợp tác kinh tế để hai nước cùng phát triển, Thủ tướng Đức kêu gọi doanh nghiệp hai nước dự hội nghị bàn tròn chia sẻ kinh nghiệm, mạnh dạn tìm hiểu cơ hội hợp tác của nhau.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đức Olaf Scholz với đại diện doanh nghiệp Việt Nam và Đức. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Tại Hội nghị, doanh nghiệp hai bên đã chia sẻ quá trình phát triển, đóng góp cho nền kinh tế mỗi nước cũng như nhu cầu thực tế của từng doanh nghiệp đối với thị trường Việt Nam và Đức.

Ngay sau Hội nghị, Thủ tướng Olaf Scholz đã dự chiêu đãi chính thức do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, chào mừng Thủ tướng Đức và Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Liên bang Đức thăm chính thức Việt Nam./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Phó Trưởng ban Tuyên huấn TW Đảng NDCM Lào đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Phó Trưởng ban Tuyên huấn TW Đảng NDCM Lào đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đã thành công tốt đẹp, một lần nữa khẳng định truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào - Việt Nam, luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhau và cùng nhau đoàn kết để phát triển đất nước. Đó là khẳng định của Phó Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương (TW) Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, Tổng biên tập báo Pasaxon Vanxay Tavinyan khi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào về kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm tới CHDCND Lào trong hai ngày 11-12/7.

Top