Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Hà Lan

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan, chiều 11/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Hà Lan; thăm Tập đoàn Heineken Global ở thành phố Amsterdam và tọa đàm với một số doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan.
  Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Hà Lan Ingri Thijssen. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Tiếp Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Hà Lan (VNO-NCW) Ingrid Thijssen, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng bà được bầu vào vị trí người đứng đầu VNO-NCW.
 VNO-NCW là Hiệp hội các lãnh đạo doanh nghiệp lớn nhất Hà Lan, đại diện cho khoảng 160 hiệp hội và 115.000 doanh nghiệp thành viên, gồm hơn 80% doanh nghiệp quy mô vừa của Hà Lan và đa số các tập đoàn lớn.
 Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Hà Lan đánh giá các nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam; đề nghị thúc đẩy, tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa Hà Lan và Việt Nam, nhất là các lĩnh vực mà Hà Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như logistics, nông nghiệp công nghệ cao, thực phẩm, cảng biển...
 Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò của VNO-NCW trong việc thúc đẩy, hỗ trợ các doanh nghiệp, tập đoàn Hà Lan đầu tư kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam thời gian qua. Đến nay, Hà Lan là nhà đầu tư từ Liên minh châu Âu (EU) lớn nhất tại Việt Nam và đứng thứ 8/141 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 409 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 13,7 tỷ USD.
Theo Thủ tướng, là quốc gia có hệ thống logistics phát triển hàng đầu thế giới, Hà Lan có vai trò quan trọng vừa là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, vừa là cửa ngõ quan trọng trung chuyển hàng hóa của Việt Nam vào thị trường EU. Hiệp định  thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp hai bên mở rộng hợp tác kinh tế.
Thủ tướng đề nghị VNO-NCW tiếp tục đóng vai trò là cầu nối thúc đẩy doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, năng lượng xanh, sạch, nông nghiệp bền vững, cơ sở hạ tầng, logistics... có giá trị gia tăng cao, độ lan tỏa lớn và giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia các chuỗi cung ứng trong khu vực và trên toàn cầu. Đây cũng là những lĩnh vực được Chính phủ Việt Nam khuyến khích thu hút đầu tư.
 Chính phủ Việt Nam cam kết luôn tạo điều kiện thuận lợi, tích cực hỗ trợ để các doanh nghiệp Hà Lan tin tưởng, đầu tư kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.
 

  Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm trụ sở Heineken. Ảnh: Dương Giang-TTXVN  
  Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp ông Dolf van den Brink, Tổng Giám đốc Heineken toàn cầu. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Thăm Tập đoàn Heineken Global ở thành phố Amsterdam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp ông Dolf van den Brink, Tổng Giám đốc Heineken Toàn cầu.
 Tập đoàn Heineken (được thành lập vào năm 1864) là một trong những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bia lâu đời và lớn nhất thế giới. Đến năm 2019, Heineken đã vận hành 164 nhà máy tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, sản xuất 348 loại bia khác nhau và tạo ra gần 85.000 việc làm. Năm 2021, doanh thu của Heineken đạt gần 22 tỷ euro, lãi ròng đạt 3,5 tỷ euro.
Tại Việt Nam, Liên doanh Heineken - Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) được thành lập năm 1991 là một trong những doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, phân phối bia. Đến nay, Liên doanh đang vận hành 6 nhà máy với hơn 3.000 nhân viên trực tiếp và tạo ra hơn 150.000 việc làm gián tiếp.
Tại buổi tiếp, lãnh đạo Heineken Global đã báo cáo tình hình đầu tư kinh doanh và kế hoạch phát triển của Tập đoàn tại Việt Nam. Theo đó, đến nay, đầu tư của Heineken vào Việt Nam đạt 1 tỷ USD và trong vòng 10 năm tới, dự kiến đầu tư tiếp 500 triệu USD.
Thủ tướng đánh giá cao hoạt động hợp tác, kinh doanh hiệu quả của liên doanh Heineken - SATRA tại Việt Nam trong hơn 30 năm qua; hoan nghênh chiến lược phát triển bền vững, áp dụng kinh tế tuần hoàn vào mô hình kinh doanh của Heineken tại Việt Nam.
Thủ tướng khẳng định Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp phát triển xanh, giảm tối đa tiêu hao nước, năng lượng, đẩy mạnh tái chế rác thải; đề nghị Heineken tiếp tục sử dụng các công nghệ hiện đại, tiên tiến, bền vững, trong quá trình đầu tư, kinh doanh, tiếp tục đóng góp cho công tác an sinh xã hội, bảo vệ môi trường tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành, hỗ trợ Heineken mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh.
 Thủ tướng cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu, xem xét đề xuất của Heineken về chính sách thuế, khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách thuế trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, đồng thời điều tiết nguồn vốn đầu tư vào các lĩnh vực phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp ông Dolf van den Brink, Tổng Giám đốc Heineken toàn cầu. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc Tọa đàm, giải đáp các băn khoăn của một số doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan.
 Tại cuộc tọa đàm, hai bên đã trao đổi những suy nghĩ, ý kiến thẳng thắn, xây dựng, chia sẻ những kinh nghiệm tốt, bài học hay, ý tưởng, sáng kiến đột phá, những giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - đầu tư giữa hai nước.
Ông Dolf van den Brink - Tổng Giám đốc Heineken Toàn cầu - nhận định Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy phát triển bao trùm, bền vững, và là một quốc gia tiên phong trên thế giới trong lĩnh vực này; gần đây, Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ về ứng phó với biến đổi khí hậu, đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Ông khẳng định mong muốn đóng góp tích cực trong lĩnh vực này, đồng thời đề nghị thúc đẩy cơ chế mua bán điện trực tiếp, đề xuất một số nội dung liên quan điện Mặt Trời…
Lãnh đạo Tập đoàn hàng hải Boskalis cho rằng Việt Nam có thể trở thành một trung tâm trung chuyển hàng hải hàng đầu thế giới, đề nghị nghiên cứu thiết lập khuôn khổ pháp lý về khai thác cát trên biển bền vững. Boskalis có thể hỗ trợ tư vấn chính sách trong lĩnh vực này.
 Ông Arnout Damen, Giám đốc điều hành Damen Shipyards Gorinchem công bố dự kiến đầu tư thêm 100 triệu USD trong lĩnh vực đóng tàu tại Việt Nam, đồng thời mong muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống giao thông giảm phát thải carbon. Ông cũng đề cập đến vấn đề nguồn nhân lực tại Việt Nam.
 Trong khi đó, ông Maarten de Vries - Giám đốc tập đoàn sơn AkzoNobel - đề cập vấn đề sở hữu trí tuệ và việc đầu tư cho lĩnh vực logistics, đồng thời cho biết sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu.
Trả lời ý kiến của các doanh nghiệp Hà Lan, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, phải thực hiện đồng thời các biện pháp như giảm phát thải khí nhà kính, khí metal trong nông nghiệp, đẩy mạnh trồng rừng, chuyển đổi năng lượng từ sử dụng năng lượng hóa thạch sang sử dụng năng lượng sạch như Mặt Trời, gió… Trong quá trình này, phải có hợp tác toàn cầu, đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương, đồng thời lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể.
Về chuyển đổi năng lượng, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa, có tiềm năng lớn về năng lượng gió, năng lượng Mặt Trời. Việt Nam đang xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Là một nước đang phát triển, kinh tế đang chuyển đổi, nhưng phải làm những công việc như các nước phát triển trong ứng phó với biến đổi khí hậu, nên Việt Nam kêu gọi cách tiếp cận công bằng, công lý, với sự hỗ trợ của các nước phát triển. Trong phát triển năng lượng tái tạo, Việt Nam cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế về vốn, công nghệ, đào tạo nhân lực, quản trị và xây dựng, hoàn thiện thể chế.
 Mặt khác, việc phát triển điện phải tính toán tổng thể cả 5 yếu tố: Nguồn điện, tải điện, phân phối, sử dụng và giá điện phải phù hợp. Muốn giá điện giảm, thì một yếu tố rất quan trọng là chi phí vốn. Do đó, Thủ tướng đề nghị các đối tác quốc tế cho Việt Nam vay vốn phát triển năng lượng tái tạo với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền công nghiệp năng lượng sạch.
Thủ tướng cũng nêu định hướng phát triển nông nghiệp bền vững, theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, trong đó có công tác quản lý nguồn nước bền vững. Theo ông, nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế Việt Nam, giúp Việt Nam bảo đảm được cân đối lớn về lương thực, thực phẩm, góp phần kiểm soát được lạm phát, đồng thời xuất khẩu khoảng 7 triệu tấn gạo và khoảng 50 tỷ USD nông sản trong năm nay.
Thủ tướng cho biết với bờ biển dài 3.260km, Việt Nam mong muốn hợp tác với Hà Lan xây dựng các cảng biển, góp phần thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một trung tâm logistics, trung chuyển hàng hóa quốc tế. Đồng thời, với lưu lượng hàng hóa lớn qua đường hàng hải quốc tế trên Biển Đông, Việt Nam nhất quán quan điểm bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng không, hàng hải trên Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng những biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Mặt khác, hoạt động khai thác cát và các tài nguyên biển phải bảo đảm phát triển bền vững.
 Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ Việt Nam hoan nghênh cơ chế mua bán điện trực tiếp theo tinh thần hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro giữa các bên, đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục thúc đẩy cơ chế này, khuyến khích các nhà đầu tư phát triển điện Mặt Trời áp mái…
Về nguồn nhân lực, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang nỗ lực nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài với các chính sách cụ thể; đề nghị các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào Việt Nam có thể “đặt hàng” với các trường đại học của Việt Nam về đào tạo nhân lực.
Thủ tướng cũng thông tin tới các nhà đầu tư về chính sách chống chuyển giá, tránh đánh thuế hai lần, bảo hộ sở hữu trí tuệ… và đề nghị các nhà đầu tư đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong những lĩnh vực này.
Nhân dịp này, Thủ tướng thông báo cho các doanh nghiệp Hà Lan về định hướng đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan chủ yếu từ quan hệ đối tác phát triển thời gian qua sang hợp tác cùng có lợi trong thời gian tới./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Top