Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Singapore

Theo đặc phái viên TTXVN, sau hơn 3 giờ bay, vào lúc 16h40 (giờ địa phương) ngày 8/2, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Changi bắt đầu thăm chính thức CH Singapore từ ngày 8 - 10/2.
  Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Singapore đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tại sân bay Changi. Ảnh: Dương Giang-TTXVN  
  Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Singapore đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tại sân bay Changi. Ảnh: Dương Giang-TTXVN 
Trong nắng ấm, ra sân bay đón Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có đại diện Chính phủ Singapore (Bộ trưởng nguồn nhân lực, Bộ trưởng thứ hai Bộ công thương Tan See Leng); Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam; Vụ trưởng Vụ Lễ tân Singapore; Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và kiều bào Việt Nam tại Singapore.
 Chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam — Singapore phát triển năng động, mạnh mẽ trên các lĩnh vực. Năm 2023 này, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. 
Hai nước duy trì thường xuyên, hiệu quả các cuộc trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; hợp tác quốc phòng - an ninh được thúc đẩy; các lĩnh vực khác như giáo dục, văn hóa, du lịch... cũng được củng cố, thúc đẩy bằng những văn bản thỏa thuận, bản ghi nhớ cụ thể, thực chất. 
Hai nước hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông; thúc đẩy hợp tác tại các tổ chức, diễn đàn đa phương (Liên hợp quốc, ASEAN, APEC...) và các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương cả hai nước cùng tham gia, ký kết (Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - CPTPP, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực - RCEP).
 Đặc biệt, kinh tế là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Hiện nay, Singapore là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở khu vực. Tổng kim ngạch thương mại năm 2022 đạt khoảng 9 tỷ USD, tăng 10,1% so với năm 2021. Singapore giữ vững vị trí dẫn đầu trong ASEAN và thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 3.032 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 70,39 tỷ USD. 
Các Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước với 12 khu VSIP tại 9 tỉnh, thành ở Việt Nam với tỷ lệ lấp đầy cao (khoảng 83,2%), thu hút được 17,6 tỷ USD tổng vốn đầu tư cho khoảng 900 dự án, tạo gần 300.000 việc làm.
Trong các chuyến thăm cấp cao gần đây, lãnh đạo hai bên đã nhất trí về một số phương hướng hợp tác lớn, phù hợp với thời đại công nghiệp 4.0 đặc biệt trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, chuyển đổi số, kết nối chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, xây dựng nền kinh tế xanh, phát triển bền vững, hợp tác theo chuỗi trong sản xuất. 
Chuyến thăm nhằm khẳng định đưa hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore lên tầm cao mới trong bối cảnh một loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới có sự tham gia của Việt Nam và Singapore có hiệu lực và đi vào triển khai, trong đó có CPTPP và RCEP.
Dự kiến trong chương trình thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; hội kiến với Tổng thống Singapore Halimah Yacob; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin... Cùng với đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Singapore để lắng nghe tâm tư, tình cảm của bà con. Đặc biệt Thủ tướng làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu Singapore và dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Singapore nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Ngày 24/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2024 để thảo luận, xem xét cho ý kiến đối với Dự án Luật Điện lực (sửa đổi); Dự án Luật Việc làm; Đề nghị xây dựng Luật Tình trạng khẩn cấp; Đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) và Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Top