Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính ăn trưa làm việc với Thủ hiến vùng Flanders

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Vương quốc Bỉ, trưa 15/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi ăn trưa làm việc với Bộ trưởng - Thủ hiến vùng Flanders, Bộ trưởng Ngoại giao, Xã hội, Số hóa và Quản lý hạ tầng Vương quốc Bỉ Jan Jambon và hơn 30 doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Vùng Flanders và Bỉ.
  Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với ông Jan Jambon, Bộ trưởng - Thủ hiến vùng Flanders. Ảnh: Dương Giang-TTXVN  
  Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với ông Jan Jambon, Bộ trưởng - Thủ hiến vùng Flanders. Ảnh: Dương Giang-TTXVN  
  Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Jan Jambon, Bộ trưởng - Thủ hiến vùng Flanders chứng kiến lễ ký kết ý định thư hợp tác giữa Vinfast (Việt Nam) và Facil (Bỉ). Ảnh: Dương Giang-TTXVN  

Bộ trưởng, Thủ hiến Jan Jambon cho biết những thế mạnh của vùng là công nghệ đóng tàu, nông nghiệp, công nghệ cao và năng lượng sạch… Ông đánh giá cũng như Flanders, Việt Nam có lịch sử lâu đời, gắn liền với biển, sông ngòi. Các doanh nghiệp ở vùng Flander đang hợp tác tích cực với phía Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực vận tải biển, logistics. Ông đánh giá cao tiềm năng kinh doanh tại Việt Nam, nhất là với Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA), một trong những thỏa thuận toàn diện và tham vọng nhất mà EU ký kết với một nền kinh tế mới nổi. 
Ông Jan Jambon cũng bày tỏ ấn tượng với những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu. Ông cho biết vùng Flanders có thế mạnh trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng xanh, khi chỉ với 68km đường bờ biển, khu vực này sản xuất tới 2,3 gigawatt điện gió ngoài khơi. Trong khi đó, Việt Nam có tới 3.260 km đường bờ biển và vùng Flanders sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này.
Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam và Bỉ có quan hệ chính trị tốt đẹp, trải qua 50 năm hai nước, nhân dân hai nước ngày càng hiểu nhau, quý mến nhau nhiều hơn. Doanh nghiệp Bỉ rất hiểu về văn hóa Việt Nam. Bỉ cùng Việt Nam đã tham gia Hiệp định EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA), cùng nhiều hiệp định, thỏa thuận khác. Hai nền kinh tế Việt Nam, Bỉ có thể bổ trợ nhau. Thủ tướng chỉ rõ: “Đây là cơ sở, nền tảng quan trọng để hai nước, trong đó có doanh nghiệp hai nước thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới”.
 Tán thành với ý kiến của Thủ hiến Jan Jamon, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng dư địa hợp tác giữa Vùng Flanders với Việt Nam còn rất lớn; với nền tảng như kể trên, thời gian tới, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với vùng Flanders sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn.
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh một số vấn đề, xu thế của thời đại, vừa là thách thức vừa là cơ hội như: phát triển xanh, chuyển đổi số, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, ứng phó với các vấn đề mới nổi như dịch bệnh, biến đổi khí hậu... Thủ tướng cho rằng trong quá trình phát triển, khó tránh khỏi những phát sinh, vướng mắc, song điều quan trọng là hai bên đều quyết tâm giải quyết, trên tinh thần không gì không thể khắc phục. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, hoàn thiện pháp lý phù hợp với tình hình để các doanh nghiệp đầu tư có hiệu quả.
Thủ tướng đề nghị trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ; hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân, doanh nghiệp”; “đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm phải có hiệu quả” góp phần vào phát triển của mỗi doanh nghiệp, mỗi nước và vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Bỉ.
Cũng tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến lễ ký kết ý định thư hợp tác giữa Tập đoàn Vinfast (Việt Nam) và Facil (Bỉ)./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top