Tin tức

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gặp gỡ sinh viên Trường Đại học Việt-Nhật


Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gặp gỡ, nói chuyện với sinh viên Trường Đại học Việt-Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 19/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có buổi gặp gỡ nói chuyện với sinh viên Trường Đại học Việt-Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Tại Trường Đại học Việt-Nhật, Thủ tướng Suga Yoshihide đã có bài phát biểu với các sinh viên với chủ đề: “Nhật Bản và ASEAN-Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương –Thái Bình Dương”.

Thủ tướng Suga Yoshihide đã mở đầu bài phát biểu với lời chào Việt Nam và câu nói: “Tôi yêu Việt Nam - Tôi yêu ASEAN”.

Bày tỏ sự vui mừng được gặp gỡ các sinh viên của Trường Đại học Việt-Nhật, một biểu tượng cho hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực của Nhật Bản và ASEAN, trong chuyến công du đầu tiên của mình sau khi nhậm chức, Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết, ông vinh dự được diễn thuyết trước các sinh viên đang học tại ngôi trường, khẳng định các sinh viên đang học tại đây sẽ gánh vác tương lai của Việt Nam, của ASEAN và thế giới.

Thủ tướng Suga Yoshihide chia sẻ, kể từ khi bước chân vào chính trường ông vẫn thường suy nghĩ về việc làm thế nào để cải thiện hơn nữa cuộc sống của người dân, nỗ lực hết sức mình cùng với sự hợp tác của nhiều người, nhờ đó mới đảm đương được trọng trách của một thủ tướng, lãnh đạo “Một nội các làm việc vì nhân dân” như ngày hôm nay.

Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định: ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng và cũng là những người bạn; cùng nhau nỗ lực hướng đến sự phát triển, cùng trau dồi rèn giũa, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Đây chính là mối quan hệ thấu hiểu và gắn kết “từ trái tim đến trái tim”. Việc ứng phó với đại dịch COVID-19 thời gian qua là một ví dụ tốt cho điều đó. Ông đặc biệt ấn tượng với việc Việt Nam đã gửi tặng Nhật Bản 1,2 triệu khẩu trang.

Về phía Nhật Bản, ông cho biết nước này đang cung cấp viện trợ không hoàn lại các trang thiết bị, vật tư y tế cũng như hợp tác đào tạo nguồn nhân lực để góp phần tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe y tế và cải thiện vệ sinh công cộng tại các nước ASEAN. Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang triển khai với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay gói viện trợ vốn vay khẩn cấp trị giá tối đa 500 tỷ y\ên trong 2 năm để hỗ trợ các hoạt động kinh tế với trọng điểm là các nước khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trong đó có ASEAN.

Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định, Nhật Bản không bao giờ quên sự giúp đỡ mà những người bạn ASEAN đã dành cho Nhật Bản khi nước này phải hứng chịu thiên tai động đất sóng thần tại vùng Đông Bắc Nhật Bản 9 năm rưỡi về trước. Ông cho rằng khả năng có thể tương trợ lẫn nhau những lúc khó khăn, ứng phó và giải quyết nhanh chóng các vấn đề mới chính là đặc trưng của quan hệ hợp tác đối tác bình đẳng giữa Nhật Bản và ASEAN.

Theo Thủ tướng Suga Yoshihide, hiện nay chuỗi cung ứng là không thể thiếu đối với hoạt động kinh doanh quốc tế. Đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào ASEAN đóng vai trò tiên phong trong chuỗi cung ứng này. Cùng với đó, đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản và nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản được ví như những bánh xe của chiếc xe ô tô, đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững của ASEAN. Ví dụ điển hình của hợp tác ODA đó là kết nối phần cứng và phát triển cơ sở hạ tầng như: Hành lang kinh tế Đông Tây và Hành lang kinh tế phía Nam xuyên Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar.

Cũng theo Thủ tướng Nhật Bản, từ khóa cho kết nối giữa Nhật Bản và ASEAN chính là số hóa và tính bền vững của chuỗi cung ứng. Cùng với đó, đào tạo nhân lực cũng là một trong những nền tảng của sự kết nối. Thủ tướng Nhật Bản tin rằng sự giao lưu nhân dân thông qua phát triển nguồn nhân lực đã khiến rất nhiều người Nhật Bản trở nên yêu thích ASEAN và từ phía ngược lại cũng vậy, Thủ tướng mong rằng sẽ ngày càng nhiều người dân các nướ cASEAN yêu mến Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã triển khai “Dự án WA về văn hóa” nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và ASEAN thông qua nghệ thuật và tiếng Nhật. Qua dự án này có lẽ đã có nhiều người chọn Nhật Bản làm điểm đến của mình.

Thủ tướng mong muốn, ngay sau khi dịch bệnh kết thúc sẽ có nhiều người đến với Nhật Bản cũng như đến với ASEAN để trải nghiệm nền văn hoá đa dạng, thiên nhiên phong phú và thưởng thức các món ăn ngon địa phương của các nước.

Đánh giá về Tầm nhìn chung của ASEAN và Nhật Bản đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định, ASEAN và Nhật Bản đã cùng chia sẻ những nguyên tắc cơ bản, đó là thượng tôn pháp luật, rộng mở, tự do, minh bạch và bao trùm.

Thủ tướng ủng hộ mạnh mẽ Tầm nhìn chung của ASEAN và tin tưởng rằng Nhật Bản có thể cùng với ASEAN, một tổ chức luôn tôn trọng các nguyên tắc cơ bản trên, tạo ra một tương lai hòa bình và thịnh vượng.

Trong phần kết của bài phát biểu, Thủ tướng Suga Yoshihide nhắc lại thông điệp của ông gửi đến các sinh viên Trường Đại học Việt-Nhật: “Nếu các em có ý chí mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết sức mình và may mắn có được người bạn có thể cạnh tranh và khích lệ lẫn nhau tương tự như Nhật Bản và ASEAN thì các em sẽ có thể cùng nhau phát triển, khai mở được những hướng đi mới và cùng tiến bước thực hiện những mục tiêu của mình”. Thủ tướng khẳng định, ông sẽ tiếp tục nỗ lực và luôn trân trọng tình bạn với ASEAN, người bạn thân thiết không thể thay thế”./.

TTXVN/VNP


Top