Tin tức

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ thăm Trung Quốc trong tuần này


Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe tại Tokyo. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Theo kế hoạch, ông Abe sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 25-27/10. Đây là chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản trong bảy năm qua và có thể sẽ tạo ra bước ngoặt trong quan hệ hai nước Trung-Nhật.

Khoảng 500 nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tháp tùng Thủ tướng Shinzo Abe trong chuyến thăm này.

Chuyến thăm của ông Abe diễn ra giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang “đe dọa” ngành công nghiệp hai nước.

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản. Các chuyên gia dự báo quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế châu Á này sẽ càng được củng cố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đáp trả với việc áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 110 tỷ USD của Mỹ. 

Một quan chức Nhật Bản cho biết hai bên sẽ cân nhắc kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và các dự án kinh tế khác tại quốc gia thứ ba (có thể là Thái Lan). Kim ngạch trao đổi thương mại giữa Nhật Bản và Trung Quốc vào khoảng 300 tỷ USD/năm, cao hơn so với con số 200 tỷ USD giữa Nhật Bản và Mỹ. 

Mặc dù cùng chia sẻ mối lo ngại với châu Âu và Mỹ về chính sách thương mại và công nghệ của Trung Quốc, song quan chức Nhật Bản cho biết Tokyo ưu tiên đối thoại với Bắc Kinh hơn là sử dụng chính sách áp thuế giống như Tổng thống Trump đã thực hiện. 

Quan chức trên lưu ý tốc độ tăng trưởng của kinh tế Nhật Bản phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu và bất kỳ sự giảm tốc nào trong quan hệ thương mại khu vực Thái Bình Dương cũng sẽ ảnh hưởng đến Xứ Phù tang. Theo đó, lệnh áp thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ tác động đến chuỗi cung ứng và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản./.

TTXVN/VNP


Top