Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản dự đêm giao lưu văn hóa Việt – Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Nikai Toshiro, Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản và các đại biểu trồng hoa sen Oga. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Tối 12/1, tại thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro đã tham dự đêm giao lưu văn hóa giữa Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch Nhật Bản và các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam. Cùng dự có các đại diện Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam; đại diện các Bộ, ngành và đông đảo Lãnh đạo của các tỉnh, thành phố của Việt Nam, các tổ chức kinh tế, xã hội, Hội Hữu nghị, nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Đây là Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch Nhật Bản có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 1.000 đại biểu, là các nghị sỹ, quan chức cấp cao, đại diện các địa phương, nhiều doanh nghiệp và bạn bè Nhật Bản tới thăm Việt Nam.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng minh chứng sinh động cho sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Liên minh Nghị sỹ hữu nghị 2 nước và đặc biệt cảm ơn Tổng thư ký Nikai trong thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ nhiều lợi ích chung, nền kinh tế hai nước ở trình độ phát triển khác nhau, mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh. Hiện nay, Nhật Bản là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ 2, đối tác thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại của Việt Nam. Những thứ hạng này sẽ sớm được thay đổi và Nhật Bản sẽ luôn là đối tác lớn nhất của Việt Nam.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 3 với gần 400 nghìn người. Năm 2019 có hơn 900 nghìn du khách Nhật Bản đến Việt Nam mà Hội An là một điểm đến yêu thích. Đồng thời có trên 400 nghìn người Việt Nam thăm Nhật Bản.

Thủ tướng nêu rõ, là quốc gia đang phát triển năng động với nhiều tiềm năng, Việt Nam mong muốn tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế Việt Nam – Nhật Bản thông qua Hiệp định CPTPP, với những tiêu chuẩn cao, toàn diện để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ, phát triển thị trường và cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Cùng với đó là tăng cường sự gắn kết giữa Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương, giao lưu nhân dân hai nước với các hình thức phong phú, dự án hợp tác cụ thể, thực chất như Trường Đại học Việt - Nhật. 

“Hợp tác, gắn kết giúp chúng ta có thêm sức mạnh để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trong phát biểu tại đêm giao lưu, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro nhấn mạnh, mối quan hệ hai nước Việt Nam – Nhật Bản có lịch sử lâu đời và có sự đóng góp quan trọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. Năm 2019, hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước lên tới 1.400 nghìn lượt. Hiện nay có hơn 370 nghìn người Việt Nam sinh sống, học tập tại Nhật Bản, là cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Nhắc đến văn hóa sen – loài quốc hoa của Việt Nam, Tổng thư ký Nikai Toshihiro cho biết, giống sen Oga của Nhật Bản có lịch sử hơn 2.000 năm. Hoa sen cũng là biểu tượng của hòa bình. Ông Nikai Toshihiro cũng cho biết, ông cũng luôn đẩy mạnh việc giao lưu hoa sen với các quốc gia khác; đồng thời bày tỏ vui mừng vì Việt Nam chọn hoa sen là quốc hoa.

Tổng thư ký Nikai Toshihiro cho biết, trong thành phần đoàn Nhật Bản tham dự chuyến giao lưu văn hóa, kinh tế Việt Nam lần này có những học sinh phổ thông. Ông Nikai Toshihiro cho rằng, lãnh đạo và nhân dân hai nước cần đẩy mạnh việc tuyên truyền mối quan hệ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam cho thế hệ mai sau để tình hữu nghị và mối quan hệ hai nước tiếp tục được kế thừa và phát triển tốt đẹp hơn trong tương lai. Tổng Thư ký Nikai Toshihiro bày tỏ mong muốn các học sinh Nhật Bản thăm Việt Nam lần này tích cực giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Sau đó, trở về Nhật Bản sẽ học hỏi chăm chỉ, góp phần tích cực vào thúc đẩy mối quan hệ và tình hữu nghị hai nước, đáp ứng nguyện vọng của người dân hai nước.

Tổng thư ký Nikai Toshihiro cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu hai nước có nhiều ấn tượng tốt đẹp trong đêm giao lưu, qua đó, tích cực đóng góp vào việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác, tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian tới.

Trong đêm giao lưu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro cùng lãnh đạo và quan chức hai nước đã cùng chứng kiến lễ trao tặng sách của các học sinh Nhật Bản dành cho các học sinh, sinh viên Việt Nam. Lãnh đạo và quan chức hai nước cũng chứng kiến lễ trao tặng sen Oga của Nhật Bản và công bố thành lập Văn phòng Đại sứ quán Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng./.

TTXVN/VNP


Top