Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc VTV


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa cho tân TGĐ Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang và nguyên TGĐ Trần Bình Minh. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Sáng 23/3,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm ông Lê Ngọc Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc thường trực Đài Truyền hình Việt Nam giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 1/4/2021. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và lãnh đạo một số bộ ngành liên quan cùng dự.

Bày tỏ vui mừng đến dự Lễ Công bố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Lê Ngọc Quang; đồng thời đánh giá cao nỗ lực và cống hiến của Tổng Giám đốc Trần Bình Minh trong nhiều năm gây dựng VTV đạt nhiều thành tựu quan trọng. Thủ tướng cho rằng, đây có thể coi là cuộc chuyển giao thế hệ của Đài Truyền hình Việt Nam. Trong suốt nửa thế kỷ qua, Đài Truyền hình Việt Nam luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và sứ mệnh của Đài Truyền hình Quốc gia; luôn đi đầu trên mặt trận tư tưởng, là vũ khí lý luận sắc bén góp phần đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, lãnh thổ, đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đồng thời, Đài góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa của đất nước, góp phần đưa hình ảnh đất nước đổi mới, con người Việt Nam đến với bạn bè thế giới. Đặc biệt, các bản tin thời sự hàng ngày không chỉ là kênh cung cấp thông tin tin cậy không thể thiếu đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân, mà còn là công cụ truyền tải nhanh, sống động nhất các chủ trương, chính sách, chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ của VTV thời gian tới, Thủ tướng đặt vấn đề: Đại hội lần thứ XIII của Đảng  đã xác định phương hướng, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong 5 năm, 10 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045. Vậy kế hoạch, chiến lược và tầm nhìn phát triển của Đài Truyền hình Việt Nam tới đây là như thế nào?

Thủ tướng nêu rõ, VTV là một trong những “thành trì bảo vệ chủ nghĩa xã hội” ở Việt Nam. Vì thế, mỗi phóng viên khi sản xuất tin, phóng sự, hay các chương trình chính luận phải luôn ý thức trách nhiệm định hướng dư luận theo dòng chủ lưu của đất nước, khơi dậy và lan tỏa khát vọng phát triển, để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đoàn kết, thống nhất trong hành động, chung sức, đồng lòng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Đài phải làm tốt hơn nữa nhiệm vụ đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đồng thời phổ biến, cổ vũ, động viên trong tổ chức thực hiện và góp ý, phản biện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như tổng kết việc thực hiện các chủ trương, chính sách đó. Đối với các chương trình về giáo dục, giải trí hay phim truyền hình, VTV phải luôn ý thức trách nhiệm nâng cao dân trí, bồi đắp tình yêu thương con người, tình yêu Tổ quốc và đạo đức xã hội. Tuyệt đối không chạy theo thị trường mà cho ra đời những tác phẩm không mang tính giáo dục, hay quá hư cấu các mối quan hệ trong gia đình, nhà trường và xã hội, khiến người xem truyền hình, nhất là giới trẻ mất niềm tin vào cuộc sống.

Thủ tướng phân tích, các kênh quảng bá khác ngoài VTV1 đang bị sụt giảm lớn nguồn thu. Trong khi đó, nhiều cá nhân, tổ chức ở trong và ngoài nước đang hàng ngày sản xuất một số lượng không nhỏ tin tức, phóng sự, video clip và cả phim tài liệu, để đưa lên các nền tảng truyền hình trên Internet. Những sản phẩm này hàng ngày thu hút được nhiều khán giả và đem lại nguồn thu lớn cho các cá nhân, tổ chức. Đó là chưa kể, các doanh nghiệp viễn thông không sản xuất các sản phẩm truyền hình, nhưng nhiều năm trở lại đây đã phát triển các nền tảng dịch vụ truyền hình trả tiền như: My TV, FPT Play và Viettel TV đang thu hút càng ngày càng nhiều thuê bao, cạnh tranh trực tiếp với Đài Truyền hình Việt Nam. Đây có thể coi là “Grab trong lĩnh vực truyền hình”, Thủ tướng nói.

Từ thực tế này, Thủ tướng cho rằng, không còn cách nào khác, Đài Truyền hình Việt Nam phải có một chiến lược và tầm nhìn mới, sát thực tiễn và khả thi để khai thác được hết những lợi thế trên không gian mạng, như Netflix là dịch vụ phát trực tuyến các loại chương trình truyền hình và phim đang có hàng tỷ thuê bao ở 130 nước trên thế giới. Nếu phát triển từ sớm và đúng hướng, vị thế, vai trò của VTV trên không gian mạng đã được khẳng định như trên các làn sóng, nguồn thu từ thuê bao trả tiền và các dịch vụ giá trị gia tăng sẽ tạo thêm nguồn thu ổn định cho Đài, bên cạnh nguồn thu từ quảng cáo.

Để thực hiện được những nhiệm vụ đó, Thủ tướng đề nghị, Đài Truyền hình Việt Nam phải quan tâm hơn nữa tới việc tuyển dụng và đào tạo được đội ngũ phóng viên, biên tập viên, quay phim viên và kỹ thuật viên giỏi về trình độ chuyên môn, vững vàng về chính trị, tư tưởng và đạo đức, cùng với những nhà quản lý giỏi. Đây là một việc khó do truyền hình là lĩnh vực tổng hợp cả về tư tưởng, truyền thông, kinh tế báo chí và kỹ thuật.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Lê Ngọc Quang bày tỏ vinh dự và xúc động được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc VTV; khẳng định đây là vinh dự lớn nhưng cũng là trọng trách cao cả mà Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tập thể những người làm báo của VTV giao phó. Ông Lê Ngọc Quang bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến Tổng Giám đốc VTV Trần Bình Minh đã chèo lái con tàu VTV đạt được nhiều thành tựu quan trọng và bồi dưỡng, rèn luyện mình trong thời gian qua. Ông Lê Ngọc Quang khẳng định trên cương vị mới sẽ cùng tập thể lãnh đạo Đài kế thừa truyền thống tốt đẹp của VTV qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành; vượt qua mọi khó khăn thách thức để phát triển xứng đáng với vị thế của Đài Truyền hình quốc gia.

Ông Lê Ngọc Quang sinh ngày 21/1/1974, quê quán xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Ông từng giữ chức Phó Trưởng ban, Trưởng ban Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam. Ngày 11/11/2019, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định bổ nhiệm ông Lê Ngọc Quang giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam. Ngày 18/8/2020, ông Lê Ngọc Quang được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Đài Truyền hình Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ông Lê Ngọc Quang được bầu là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026./.

TTXVN/VNP


Top