Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các nhà khoa học và trí thức Singapore

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự buổi giới thiệu của các nhà khoa học, trí thức Singapore về Ứng dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng Chính phủ kiến tạo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, chiều 26/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nghe các nhà khoa học, trí thức tại Singapore giới thiệu về kinh nghiệm ứng dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng Chính phủ kiến tạo.

Đây là những nhà khoa học, trí thức đang làm việc, giảng dạy tại các trường Đại học và doanh nghiệp lớn của Singapore.

Các chuyên gia phát biểu đều đánh giá cao Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam quan tâm đến tác động của cuộc cách mạng 4.0 đối với mọi mặt đời sống kinh tế xã hội; đồng thời nhấn mạnh đến việc cần nhanh chóng ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, xây dựng các dữ liệu lớn, công nghệ 3D… vào các lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng thành phố thông minh, chính phủ điện tử, điều hành doanh nghiệp…

Các chuyên gia cho biết với việc ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các nước đang có đưa ra những mục tiêu phát triển rất cụ thể. Do đó nếu Việt Nam không nhanh chóng tận dụng được các thành tựu này sẽ có nguy cơ tụt hậu.

Từ phân tích những thách thức và cơ hội, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần đầu tư đào tạo nguồn nhân lực để tận dụng được cơ hội của cuộc cách mạng 4.0. Trong đó cần có cơ chế thu hút các nhà khoa học, trí thức tài năng, gồm cả các trí thức Việt Nam đang ở nước ngoài.

Cùng với đó là đẩy mạnh đào tạo về tự động hóa, robot, vật liệu nano, đào tạo các chuyên gia giỏi am hiểu về điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, công nghệ 3D…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các chuyên gia đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý và cho biết Việt Nam đang xây dựng chiến lược về việc thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Do đó, những vấn đề mới mẻ mà các chuyên gia nêu ra là rất có ý nghĩa.

Thủ tướng nhấn mạnh việc tận dụng cơ hội, vượt qua các nguy cơ, thách thức, không để thất bại là vấn đề lớn đối với các cơ quan quản lý nhà nước trong kỷ nguyên số.

Đánh giá cao các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong việc ứng dụng trí tuệ thông minh vào khám chữa bệnh, Thủ tướng mong muốn các chuyên gia hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, giúp người dân được khám chữa bệnh với chi phí rẻ hơn, không quá tốn kém chi phí khi phải ra nước ngoài chữa bệnh.

Việt Nam cũng đã cử ba thành phố tham gia vào Mạng lưới thành phố thông minh mà Singapore đề xuất triển khai với mong muốn để giúp các thành phố này trở thành thành phố thông minh, mang lại lợi ích thiết thực và cụ thể cho người dân.

Thủ tướng nêu rõ Việt Nam mong muốn tiếp tục được lắng nghe và chia sẻ các kinh nghiệm quý báu của các giáo sư Singapore và các trí thức Việt Nam trong các hoạt động xây dựng kiến thiết đất nước và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ của Singapore vào đầu tư tại Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam.

Trước đó, chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Cơ quan công nghệ Chính phủ Singapore (GovTech), nghe giới thiệu về Kế hoạch xây dựng Quốc gia thông minh và Chính phủ ứng dụng kỹ thuật số của Singapore cũng như vai trò quan trọng của GovTech trong triển khai Kế hoạch.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã có buổi gặp mặt và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Singapore./.

TTXVN/VNP


Top