Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Thủy Nguyên, Hải Phòng

Trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, sáng 15/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên - một khu vực kinh tế động lực, một hướng phát triển đô thị mới của thành phố Cảng Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ thông xe kỹ thuật cầu Hoàng Văn Thụ. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng thông xe kỹ thuật cầu Hoàng Văn Thụ. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

 
Tại buổi tiếp xúc, cử tri Thủy Nguyên bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu vượt bậc về mọi mặt kinh tế - xã hội của đất nước, thành phố Hải Phòng; phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành và quản lý Nhà nước, đặc biệt là vai trò quản lý và điều hành của Chính Phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những ấn tượng về thăm Thủy Nguyên – một vùng đất thay đổi mạnh mẽ từng ngày, giàu tiềm năng phát triển.

Thông tin những nét cơ bản về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua, Thủ tướng đồng tình với những đánh giá, nhận định của cử tri và nhấn mạnh, nền kinh tế đạt mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, đời sống nhân dân không ngừng tăng lên. Công tác chăm sóc người có công, gia đình chính sách được quan tâm. Hoạt động đầu tư trong nước, nước ngoài diễn ra sôi động, hiệu quả.

Biểu dương thành tựu của Hải Phòng – một địa phương có mức tăng trưởng cao nhất cả nước 16,5%, Thủ tướng chỉ rõ, quy mô nền kinh tế của Hải Phòng là khá lớn, nguồn thu cao. Thủ tướng cho biết, sắp tới Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết của Chính phủ nhằm tiếp tục triển khai Nghị quyết số 45 – NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng.

Nêu quan điểm tại buổi tiếp xúc, cử tri Vũ Thị Thế, xã Thủy Sơn, huyện Thủy Nguyên đề nghị Chính phủ cần có chính sách ưu tiên để thu hút được nhiều học sinh giỏi vào học ngành sư phạm, chính sách tuyển dụng những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc hoặc sinh viên tốt nghiệp loại giỏi vào công tác trong ngành giáo dục mà không qua thi tuyển; quan tâm giải quyết chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên mầm non nghỉ việc qua các thời kỳ mà chưa được hưởng chế độ.

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm “không nhập rác thải vào Việt Nam; kiên quyết trả lại container rác thải vào Việt Nam”. Cùng với đó là có chính sách chuyển đổi các doanh nghiệp sản xuất nhựa sang sản xuất các mặt hàng khác; đồng thời khuyến khích người tiêu dùng không sử dụng đồ nhựa 1 lần. Thủ tướng cũng yêu cầu thành phố cần quán triệt chủ trương các cơ sở dịch vụ, người dân không sử dụng đồ nhựa 1 lần, tránh gây nguy hại cho sức khỏe con người và gây hại đến môi trường.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh thông xe công trình cầu Hoàng Văn Thụ - một hạng mục quan trọng của Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm và cũng là một biểu tượng mới của thành phố cảng Hải Phòng.

Cầu Hoàng Văn Thụ là công trình giao thông cấp đặc biệt được xây dựng bắc qua sông Cấm, đi qua địa bàn các xã Tân Dương, Dương Quan, Hoa Động (huyện Thủy Nguyên), phường Minh Khai (quận Hồng Bàng) và phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền) thành phố Hải Phòng.

Cầu chính dự án cầu Hoàng Văn Thụ là dạng cầu vòm chạy giữa ống thép nhồi bê tông có nhịp chính 200m, là nhịp lớn nhất ở Việt Nam hiện nay và là bước phát triển tiếp theo về mặt công nghệ cầu vòm nhồi bê tông ở Việt Nam.

Cầu được thiết kế theo tiêu chuẩn đường trục chính đô thị (QCVN 07-4:2016), tốc độ thiết kế 80km/h. Theo thiết kế, cầu Hoàng Văn Thụ có hình dáng “Cánh chim biển”, là cầu vòm ống thép nhồi bê tông chạy giữa sơ đồ nhịp 45m+200m+45m, rộng 33,5m gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp và 2 lề đi bộ.

Phát biểu tại lễ thông xe, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc hoàn thành cầu Hoàng Văn Thụ có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc mở ra không gian phát triển mới về phía Bắc sông Cấm, là tiền đề thực hiện Nghị quyết Bộ Chính trị, đến năm 2025 hoàn thành việc di chuyển Trung tâm Hành chính Thành phố sang phía bắc sông Cấm cũng như từng bước hoàn thiện trung tâm Thành phố mới theo định hướng phát triển không gian đô thị và điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Hải Phòng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thủ tướng đánh giá cao công trình Cầu Hoàng Văn Thụ hoàn toàn do Việt Nam thiết kế, thi công, cho thấy sự lớn mạnh nhanh chóng của đội ngũ công nhân kỹ thuật trong nước. Chỉ trong vòng trên 2 năm đã thi công khối lượng lớn, đạt yêu cầu kỹ thuật cao. Thủ tướng cũng hoan nghênh người dân đã nhường nơi sinh sống trong nhiều năm cho công trình có ý nghĩa lớn của Thành phố Hải Phòng./.

TTXVN/VNP

Mô hình PPP tạo nguồn lực mạnh triển khai các dự án hạ tầng giao thông

Mô hình PPP++ tạo nguồn lực mạnh triển khai các dự án hạ tầng giao thông

Đầu tư hạ tầng giao thông cần nguồn vốn khổng lồ, nhà nước không thể triển khai tất cả bằng đầu tư công nên đã kêu gọi khối tư nhân tham gia với phương thức đối tác công tư (PPP). Hiện nay, mô hình PPP++ là một sáng tạo để tư nhân tạo nguồn lực đủ mạnh, cùng nhau thực hiện dự án. Thông tin được nêu ra tại Hội nghị "Tiềm năng và cơ hội đầu tư hạ tầng giao thông theo mô hình PPP++" do Tập đoàn Đèo Cả tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh chiều 1/3.

Top