Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Quỹ OPEC về phát triển quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Quỹ OPEC về phát triển quốc tế (OFID)
Abdullhamid Alkhalifa. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chiều 27/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Quỹ OPEC về phát triển quốc tế (OFID) Abdullhamid Alkhalifa.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng ông Abdullhamid Alkhalifa sang thăm làm việc tại Việt Nam; bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm trong quá trình công tác tại Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ đầu tư công Ả-rập Xê-út, ông sẽ lãnh đạo OFID đạt nhiều thành tựu hơn nữa trong thực hiện mục tiêu của Quỹ, tăng cường sự hợp tác giữa các nước thành viên OPEC và các quốc gia đang phát triển khác, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa Quỹ OFID và Việt Nam trong 40 năm qua với 20 dự án, chương trình thuộc các lĩnh vực: Giao thông, thủy lợi, xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục và phát triển đô thị tại nhiều địa phương của Việt Nam, góp phần cải thiện đáng kể đời sống kinh tế - xã hội của người dân ở các địa phương nơi dự án được triển khai, đặc biệt người dân ở vùng sâu vùng xa.

Thủ tướng nêu rõ, chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này của ông và việc ký kết Hiệp định tài trợ cho Dự án “Cải thiện hạ tầng giao thông Thành phố Đà Nẵng” tiếp tục là một mốc đánh dấu quan trọng cho giai đoạn hợp tác chặt chẽ mới tăng cường hơn nữa giữa Chính phủ Việt Nam và OFID, góp phần hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện thành công Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, Tổng Giám đốc OFID Abdullhamid Alkhalifa nêu rõ, quan hệ hợp tác hai bên đã đến thời điểm chín muồi để nâng tầm quan hệ mang tính chất lâu dài hơn. Ông khẳng định, OFID sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển; luôn là đối tác tốt của Việt Nam, qua quá trình hợp tác sẽ góp phần giúp đỡ, hỗ trợ người dân Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa đánh giá cao các dự án do OFID tài trợ, góp phần quan trọng cải thiện đời sống nhân dân. Các bộ, ngành Việt Nam có quan hệ tốt với OFID. Nhân dịp này, Thủ tướng kiến nghị: Việt Nam đã chuyển sang là nước có mức thu nhập trung bình, tuy nhiên, còn nhiều vùng khó khăn và rất cần nguồn lực để đầu tư, đặc biệt về cơ sở hạ tầng. Do đó, Chính phủ Việt Nam mong muốn OFID tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, nhất là đối với các lĩnh vực mà OFID có kinh nghiệm tài trợ thông qua các khoản viện trợ không hoàn lại và giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn vay của OFID với mức lãi suất ưu đãi hơn, qua đó tạo điều kiện để người dân các vùng này vươn lên phát triển.

OFID tiếp tục ưu tiên tài trợ cho các dự án, các địa phương có khả năng vay lại phần vốn vay OFID của Chính phủ. Việt Nam sẽ phối hợp với OFID để xây dựng các dự án, chương trình đáp ứng ưu tiên của OFID cũng như đáp ứng định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế duy trì lãi suất thấp trong thời gian dài và có khả năng giảm lãi suất trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam mong muốn Quỹ OFID và cá nhân ông xem xét áp dụng điều kiện vay ưu đãi hơn cho Việt Nam để tạo thuận lợi cho các địa phương của Việt Nam được tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn này, góp phần tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác hai bên. Việt Nam cũng là quốc gia phát triển năng động, mong được Tổng Giám đốc và Quỹ OFID quan tâm để hợp tác trao đổi cho vay tư nhân.

Đánh giá cao những đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Giám đốc OFID  cho rằng điều này hết sức quan trọng, giúp OFID định hướng hoạt động ở Việt Nam trong tương lai, nhất là việc kêu gọi vốn tài trợ cho các dự án này. Ông cũng thông báo OFID đang tài trợ cho 14 dự án ở Việt Nam nhận vốn viện trợ không hoàn lại. Quỹ đang thực hiện rất nghiêm túc các cam kết của mình trong các dự án này. Ông hy vọng nhận được sự ủng hộ của Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam trong việc OFID hợp tác, hỗ trợ khu vực tư nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam phát triển./.

TTXVN/VNP


Top