Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thứ trưởng Thương mại Vương quốc Anh và Lãnh đạo Tập đoàn Enterprize Energy

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chiều 30/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Greg Hands, Thứ trưởng Thương mại Vương quốc Anh và ông Ian Raymond Hatton, Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy (Anh) đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam để xúc tiến dự án điện gió ngoài khơi ở Bình Thuận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Thứ trưởng Thương mại Anh Greg Hands, ông Ian Hatton và đoàn sang thăm làm việc tại Việt Nam. Thủ tướng cho biết vừa có cuộc tiếp với Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh, thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có hợp tác năng lượng. Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Thứ trưởng Thương mại Anh trong thúc đẩy hợp tác song phương; đánh giá cao kinh nghiệm của cá nhân ông Ian Hatton trong lĩnh vực phát triển năng lượng và năng lực của Tổ hợp Nhà đầu tư (bao gồm nhiều tập đoàn, công ty nổi tiếng trên thế giới).

Thứ trưởng Thương mại Anh Greg Hands cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp; cho biết Anh có nhiều kinh nghiệm phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, mặt trời...; hiện có công suất điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới. Ông tin tưởng nếu dự án điện gió này thành công sẽ đóng góp rất lớn vào sự phát triển của Việt Nam.

Ông Ian Hatton cho biết, Tập đoàn đang hợp tác chặt chẽ, tích cực với UBND tỉnh Bình Thuận và các đối tác Việt Nam triển khai dự án. Đánh giá rất cao tiềm năng điện gió của Việt Nam, ông Ian Hattom cho biết dự án này đi vào hoạt động sẽ giảm phát thải khí CO2 rất lớn; mong muốn Chính phủ Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện để dự án được triển khai thuận lợi.

Ông kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bổ sung dự án điện gió này vào Quy hoạch điện 8, dự kiến bắt đầu phát điện vào cuối năm 2025, đến năm 2028 phát điện toàn bộ dự án. Trong giai đoạn đầu, Tập đoàn dự kiến huy động vốn đầu tư từ một số đối tác nước ngoài. Tập đoàn cũng sẵn sàng đầu tư vào đường truyền tải để kết nối với hệ thống điện quốc gia. Với kinh nghiệm của mình, ông tin tưởng giá thành sản xuất điện sẽ xuống thấp.

Thủ tướng hoan nghênh ý tưởng đầu tư của Tập đoàn sau khi khảo sát thực địa, nhất là dự án sẽ bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí; hoan nghênh Tập đoàn có ý định đầu tư xây dựng lưới truyền tải cho dự án.

Về chủ trương, Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe, chia sẻ và tạo điều kiện cho các Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt những Dự án lớn, thân thiện với môi trường và có hàm lượng khoa học kỹ thuật tiến tiến như Dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà. Tuy nhiên, đây là Dự án đầu tiên được đề xuất ở Việt Nam với quy mô và tổng mức đầu tư lớn, công nghệ mới hiện đại, có thể có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện Dự án. Vì vậy, nhà đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Việt Nam, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm thúc đẩy dự án được triển khai thuận lợi nhất.

Về ý định bổ sung Quy hoạch điện 8, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn báo cáo Bộ Công Thương vấn đề này; giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng với các cơ quan liên quan xem xét. Thủ tướng mong Tập đoàn hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Việt Nam tháo gỡ kịp thời mọi khó khăn trong quá trình triển khai dự án; đồng thời nêu rõ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Thủ tướng mong Tập đoàn hợp tác với Việt Nam sang cả lĩnh vực dầu khí, sản xuất thiết bị điện gió.../.

TTXVN/VNP


Top