Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) Veerathai Santiprabhob. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN
Sáng 5-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) Veerathai Santiprabhob.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Thống đốc Veerathai Santiprabhob và đoàn lãnh đạo BoT sang tham dự Hội nghị song phương với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Thủ tướng vui mừng nhận thấy, hai bên đã thúc đẩy hợp tác, ký kết và triển khai nhiều văn bản hợp tác quan trọng. Đây là bước đi quan trọng, tạo tiền đề cho cuộc họp nội các chung Việt Nam–Thái Lan sắp tới. Thủ tướng chúc hợp tác giữa hai ngân hàng trung ương và hệ thống ngân hàng hai nước sẽ ngày một chặt chẽ, góp phần xây dựng và phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia. Thủ tướng cũng chúc mừng Chính phủ Thái Lan và BoT vì những kết quả tốt đẹp trong phát triển kinh tế - xã hội và điều hành vĩ mô.

Thủ tướng tin tưởng quan hệ đối tác chiến lược hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là lĩnh vực thương mại, đầu tư. Hiện Thái Lan  là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khu vực ASEAN với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 17,3 tỷ USD năm 2018 và mục tiêu đạt 20 tỷ USD trong năm 2020. Thái Lan hiện cũng là nhà đầu tư lớn thứ 10 trên 116 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam và đứng thứ 3 trong ASEAN với tổng vốn đăng ký đạt hơn 8 tỷ USD. Việt Nam luôn làm hết sức mình để ủng hộ các nhà đầu tư Thái Lan. Hai Chính phủ cũng luôn nỗ lực bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước.

Thống đốc Veerathai Santiprabhob cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giành thời gian tiếp; cảm ơn sự ủng hộ, hỗ trợ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với hợp tác của hai ngân hàng trung ương trong suốt thời gian qua. Ông Veerathai Santiprabhob nêu rõ, quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại song phương hai nước phát triển mạnh mẽ những năm qua và BoT luôn mong muốn đóng góp tích cực vào quan hệ này. Ông cho rằng hai bên cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng để tạo thuận lợi cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, nhất là giảm chi phí và tạo thuận lợi về thanh toán cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Ông cho rằng, hai bên có nhiều triển vọng hợp tác về giám sát ngân hàng; thúc đẩy thanh toán, giao dịch xuyên biên giới; giảm thiểu rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng ở thời đại số... Thái Lan luôn ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong hợp tác ASEAN cũng như song phương, nhất là trên lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Nhất trí với các ý kiến của Thống đốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, thời gian qua, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, Việt Nam mong muốn học hỏi Thái Lan nhiều kinh nghiệm, nhất là trong điều hành, quản lý kinh tế vĩ mô, kinh tế thị trường, tài chính - ngân hàng…  Thời gian qua, mặc dù thế giới có nhiều phức tạp, Việt Nam vẫn giữ ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định tỷ giá. Vì vậy, Việt Nam mong luôn cùng với Thái Lan hợp tác chặt chẽ để ứng phó hiệu quả với những biến động của thế giới.

Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2019, Thái Lan đã đảm nhiệm rất thành công vai trò Chủ tịch ASEAN. Việt Nam cũng đang chuẩn bị cho trọng trách Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2020. Thủ tướng tin rằng, các kinh nghiệm của Thái Lan trong đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN sẽ rất hữu ích đối với Việt Nam, đặc biệt trong việc xây dựng các ưu tiên, chủ đề mang tính tiếp nối cũng như hài hòa quan tâm chung của khu vực và đáp ứng lợi ích mỗi quốc gia.

Thủ tướng nêu rõ, BoT có vai trò quan trọng cho các doanh nghiệp, do đó, Việt Nam tạo mọi điều kiện cho BoT hợp tác thành công với Việt Nam; nhất là ủng hộ Ngân hàng Nhà nước mở rộng hợp tác với BoT trên lĩnh vực thanh toán điện tử. Các kiến nghị của BoT đều được Chính phủ Việt Nam xem xét để có giải pháp giải quyết phù hợp lợi ích đôi bên. Thủ tướng nhấn mạnh, BoT chính là cầu nối quan trọng đóng góp tích cực vào thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược hai nước trên các lĩnh vực.

Thống đốc Veerathai Santiprabhob chúc mừng những thành tựu của Việt Nam về điều hành kinh tế-xã hội thời gian qua, trong đó có vai trò quan trọng của Ngân hàng Nhà nước; nêu rõ, với sự phát triển mạnh mẽ về khoa học công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay,  Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là phát triển về thanh toán điện tử, tiến tới xã hội không dùng tiền mặt. Trong lĩnh vực này, hai ngân hàng trung ương có cơ hội hợp tác rất lớn. BoT sẵn sàng chia sẻ mọi kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu hợp tác của Chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước về kết nối tài chính cũng như các dịch vụ ngân hàng khác./.

TTXVN/VNP


Top