Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc bang Nebraska (Hoa Kỳ)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc bang Nebraska (Hoa Kỳ). Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chiều 6/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông John Pete Ricketts, Thống đốc bang Nebraska, Hoa Kỳ.

Hoan nghênh Thống đốc và các thành viên Đoàn thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng sau chuyến thăm, Đoàn sẽ hiểu thêm về đất nước con người và công cuộc “Đổi mới” của Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ song phương, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước không ngừng phát triển thực chất và hiệu quả vì lợi ích nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thời gian qua, hợp tác thương mại, đầu tư hai nước không ngừng tăng trưởng. Kim ngạch thương mại đã vượt 60 tỷ USD. Việt Nam đang nỗ lực cân bằng thương mại song phương. Thủ tướng vui mừng vì bang Nebraska xuất khẩu nhiều mặt hàng vào Việt Nam, trong đó có sản phẩm thịt bò, tăng trưởng tới 125% so năm trước. Việc đẩy mạnh hợp tác với Hoa Kỳ, trong đó có hợp tác giữa các bang với các địa phương Việt Nam, giữa các lĩnh vực hai bên quan tâm rất được Chính phủ Việt Nam coi trọng.

Thống đốc John Pete Ricketts cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp Đoàn; chia sẻ những ấn tượng về đất nước và con người Việt Nam. Ông nêu rõ, Hoa Kỳ nói chung và bang Nebraska nói riêng mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Hiện nay, bang Nebraska có số người Việt sinh sống khá đông. Ông bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã tạo cơ hội cho đoàn thăm làm việc, tìm hiểu cơ hội làm ăn.

Ông khẳng định, bang Nebraska có năng lực xuất khẩu thịt bò lớn nhất của Hoa Kỳ; kim ngạch xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam đã tăng ba lần so với trước đây. Bang Nebraska có thế mạnh về nông nghiệp và điều này đã được trao đổi với các cơ quan, ban, ngành của Việt Nam trong chuyến thăm này. Ông hy vọng hai bên sẽ tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy trao đổi đầu tư, thương mại. Ông đề xuất tổ chức một hội nghị xúc tiến đầu tư để trao đổi thương mại song phương tại bang Nebraska; qua đó đóng góp mạnh mẽ vào tăng cường quan hệ hai quốc gia.

Tán thành ý kiến của Thống đốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các bang ở Hoa Kỳ rất đa dạng về thế mạnh, tiềm năng. Do đó, không chỉ quan hệ hai quốc gia mà ở cấp địa phương cũng rất quan trọng. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các sản phẩm của Hoa Kỳ nói chung, bang Nebraska nói riêng vào Việt Nam trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. Việt Nam có nhu cầu hợp tác về nông nghiệp mà đây lại là thế mạnh của Nebraska. Việc các sản phẩm của bang Nebraska như thịt bò được tăng cường xuất khẩu vào Việt Nam sẽ đóng góp quan trọng vào cân bằng thương mại song phương.

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao hợp tác giữa các trường đại học nông nghiệp hai bên, coi đây là hướng đi đúng để phát triển nông nghiệp bền vững, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn cho người dân.

Thủ tướng mong muốn bang Nebraska đóng vai trò là cầu nối giữa Hoa Kỳ - Việt Nam nói chung và giữa các doanh nghiệp hai nước nói riêng, góp phần thúc đẩy, củng cố hơn nữa quan hệ hai nước. Thống đốc sẽ thúc đẩy hợp tác trên nhiều mặt, không những trong hợp tác nông nghiệp mà còn trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, an ninh quốc phòng,… Bang Nebraska sẽ tăng cường hợp tác, thậm chí tiến tới kết nghĩa với một số địa phương Việt Nam./

Qua Thống đốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chào và thăm hỏi tới Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump./.

TTXVN/VNP

Chủ tịch nước dự Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc

Chủ tịch nước dự Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc

Sáng 24/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và chung vui cùng cùng đồng bào các dân tộc trong Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc Xuân Giáp Thìn 2024. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội, một số địa phương và đông đảo người dân của 28 cộng đồng dân tộc 16 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền trên cả nước.

Top