Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tân Đại sứ Lào

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Chiều 11/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang vừa nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Chúc mừng Đại sứ được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam, Thủ tướng tin tưởng rằng Đại sứ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là cầu nối góp phần tích cực cho việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và Lào có mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, là tài sản quý báu, vô giá mà mỗi người dân hai nước cùng có trách nhiệm gìn giữ và vun đắp. Thủ tướng mong muốn Đại sứ sẽ tiếp tục đóng góp, vun đắp nhiều hơn nữa để quan hệ hai nước Việt - Lào ngày càng đạt được những thành tựu mới.

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Lào tại Việt Nam. Ông cho biết sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam, đưa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện hai nước đi vào chiều sâu hơn nữa, ngày càng “đơm hoa, kết trái”.

Trước mắt, Đại sứ cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để triển khai các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước thời gian vừa qua. Đại sứ mong muốn Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan Đảng, Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để ông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhân dịp này, Đại sứ bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn kề vai sát cánh, hỗ trợ hết lòng đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em trong đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như phát triển kinh tế - xã hội. Khẳng định Lào luôn ủng hộ và hợp tác hiệu quả với Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam sẽ đảm nhiệm tốt nhất nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020; Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trên cơ sở thỏa thuận cấp cao, hai nước đang triển khai nhiều dự án hợp tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực và mong muốn Đại sứ phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để nâng cao chất lượng các chương trình hợp tác này. Hai bên cần tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân, nhất là giao lưu giữa lớp trẻ hai nước.

Khẳng định, Đảng, Chính phủ, các ngành, địa phương Việt Nam luôn quan tâm hợp tác với các địa phương, bộ, ngành của Lào, Thủ tướng mong muốn các cơ quan chức năng hai nước phối hợp tốt hơn nữa, triển khai các thỏa thuận, khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ các dự án hợp tác; thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương và các hoạt động đầu tư...

Thủ tướng cũng đề nghị Đại sứ phối hợp với các cơ quan chức năng hai nước để chuẩn bị tốt nhất các chương trình cuộc họp của Ủy ban liên Chính phủ hai nước và các chương trình quan trọng khác.

Thủ tướng tin tưởng rằng hai bên sẽ nâng cao hiệu quả hợp tác tại các diễn dàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng, cũng như tích cực phối hợp quan điểm, lập trường trong các vấn đề chung của khu vực. Thủ tướng đề nghị Lào hỗ trợ Việt Nam đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đông Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ của mình./.

TTXVN/VNP


Top