Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp song phương bên lề Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 22/10, sau khi dự Lễ Đăng quang của Nhà vua Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp song phương với Thủ tướng Séc Andrei Babis, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev và Tổng thống Albania Ilir Meta. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi với các nhà lãnh đạo về những biện pháp đưa quan hệ Việt Nam với các nước đi vào chiều sâu, thiết thực, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với cả 3 nước vào năm 2020.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp song phương với Tổng thống Albania Ilir Meta. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp song phương với Tổng thống Bulgaria Rumen Radev . Ảnh: Thống Nhất – TTXVN


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp song phương với Thủ tướng Séc Andrei Babis. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu mà nhân dân ba nước đã dành cho Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, coi đây là tài sản quý để Việt Nam cùng các nước phát triển quan hệ trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước. Lãnh đạo cả ba nước đều bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam, nhất trí cần phát huy sự tin cậy và tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước để tăng cường quan hệ song phương. Các nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là khi Việt Nam làm Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.
 
Thủ tướng Séc đánh giá cao những kết quả hợp tác cũng như trao đổi đoàn gia tăng giữa hai nước thời gian gần đây, tin tưởng khi Hiệp định tự do thương mại (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) đi vào hiệu lực sẽ đóng góp thiết thực cho quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư giữa hai nước. Thủ tướng Andrei Babis khẳng định sẽ tạo thuận lợi để Hãng hàng không Bamboo Airways của Việt Nam hoàn thành các thủ tục cần thiết để sớm khai trương đường bay trực tiếp giữa Hà Nội – Praha, tạo điều kiện cho giao thương giữa hai nước. Thủ tướng Andrei Babis cho biết phía Séc đang triển khai các biện pháp về lãnh sự để tạo thuận lợi hơn cho đi lại của công dân Việt Nam sang Séc, sẵn sàng tiếp nhận người lao động có tay nghề cao, các điều dưỡng viên; mong muốn thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, khai thác mỏ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hàng chục nghìn người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Séc là cầu nối quan trọng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước.
 
Trong buổi tiếp Tổng thống Bulgaria Rumen Radev, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hai bên cần phát huy những thế mạnh của nhau để khai thác các tiềm năng hợp tác còn rất lớn giữa hai nước, trong đó cần chú trọng hợp tác giáo dục – đào tạo, công nghệ thông tin, điện tử, hóa chất, dược phẩm… Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy sớm cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật giữa hai bên để trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hai nước đã phối hợp tích cực trên các diễn đàn quốc tế; khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Bulgaria tăng cường hợp tác với ASEAN khi Việt Nam làm Chủ tịch năm 2020; đồng thời mong muốn Bulgaria sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ và thúc đẩy đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) và tiếp tục thúc đẩy Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn Hiệp định EVFTA.
  
Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Albania Ilir Meta, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần tăng cường trao đổi thông tin về nhau, trong đó có hình thức tổ chức các diễn đàn kinh tế thương mại để doanh nghiệp và người dân hai nước nắm bắt được các cơ hội giao thương. Hai nhà lãnh đạo nhất cần sớm thúc đẩy đàm phán và ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định bảo hộ và thúc đẩy đầu tư giữa hai nước nhằm tạo cơ sở thuận lợi hai bên tăng cường hợp tác kinh doanh.
  
Thủ tướng Séc, Tổng thống Bulgaria và Tổng thống Albania vui vẻ nhận lời mời của Lãnh đạo Việt Nam sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp để đưa quan hệ với Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực.
          
Tối 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Tiệc Hoàng gia do Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản chủ trì. Đây cũng là hoạt động cuối cùng trong khuôn khổ chuyến tham dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc./.

TTXVN/VNP

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (điều hành hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đã đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng Đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Top