Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào Sonsay Siphandone. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chiều 24/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào Sonsay Siphandone. Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng đồng chí Sonsay Siphandone dẫn đầu đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào thực hiện chuyến thăm làm việc tại Việt Nam; tin tưởng đồng chí sẽ làm hết sức mình vun đắp, phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào đã được các thế hệ lãnh đạo của hai nước, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane dày công xây dựng.

Thủ tướng nêu rõ, hiện nay, bối cảnh quốc tế có nhiều thay đổi phức tạp nhưng tình cảm giữa hai nước, hai dân tộc luôn gắn bó, thủy chung. Năm 2019, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội. Trong đó, việc hợp tác với Lào cũng được đẩy mạnh, cơ bản thực hiện tốt theo thỏa thuận giữa hai Bộ Chính trị, hai Chính phủ. Nổi bật nhất là, kim ngạch thương mại song phương đã tăng trưởng hơn năm trước. Hằng năm, Việt Nam đều ưu tiên vốn viện trợ ODA cho Lào, trong đó có năm công trình đã được khánh thành, một số công trình khác đang được tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, một số công trình còn tồn tại thì sẽ được hai bên quyết tâm giải quyết. Thủ tướng cho biết, các bộ, ngành, địa phương, nhất là các địa phương có chung biên giới với Lào đều tăng cường hợp tác.

Chính phủ cũng đã trình Quốc hội thông qua ngân sách viện trợ cho Lào tăng hơn năm trước. Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ cố gắng hỗ trợ tốt hơn, cũng như nâng cao chất lượng đào đạo cho các lưu học sinh Lào. Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia giỏi sang hỗ trợ Lào trên các lĩnh vực, nhất là tư vấn về chính sách kinh tế vĩ mô. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Sonsay Siphandone cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; cho biết chuyến thăm này nhằm chuẩn bị nội dung cho Kỳ họp 42 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào (UBLCP); đánh giá lại kết quả hợp tác giữa hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư thời gian qua, đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới.

Phó Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachitt, Thủ tướng Thongloun Sisoulith tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho rằng điều này thể hiện uy tín và vai trò của Việt Nam rất cao trên trường quốc tế.

Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, Phó Thủ tướng cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn luôn giúp đỡ Lào kịp thời và hiệu quả, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn cũng như tình hình thế giới có nhiều biến động. 

Thời gian tới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng khẳng định tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phía Lào để hoàn tất các văn bản, thủ tục để thúc đẩy nhanh các dự án hợp tác hai nước; tin rằng Kỳ họp sắp tới, hai bên sẽ ký và trao đổi nhiều văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cử tổ chuyên gia sang tư vấn chính sách vĩ mô cho phía Lào. Những tư vấn này đã được Lào xem xét và áp dụng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nét nổi bật và thành công hiện nay trong quan hệ hai nước là công trình Nhà Quốc hội Lào đang được đẩy nhanh tiến độ, hy vọng sẽ kịp phục vụ kỳ họp tới. Vấn đề mua bán điện, Việt Nam khẳng định sẽ mua điện của Lào nhiều hơn nữa thời gian tới. Nhấn mạnh, năm 2020 là năm bản lề quan trọng với cả hai nước cả về đối nội và đối ngoại, Thủ tướng đề nghị trọng tâm truớc mắt là hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị nội dung và phục vụ Thủ tướng Chính phủ hai nước tham dự Cuộc gặp thường niên giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban Liên Chính phủ đầu năm 2020; tích cực chuẩn bị kế hoạch hợp tác cho 5 năm tới với việc đổi mới cách làm, tập trung hơn.

Nhân dịp này, qua Phó Thủ tướng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, lời chúc sức khỏe đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachitt, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ Lào./.

TTXVN/VNP


Top