Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) Lee Jae Young.
Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Chiều 20/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Lee Jae Yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung đang có chuyến thăm và triển khai các hoạt động mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Vui mừng gặp lại ông Lee Jae Yong sau gần 1 năm (kể từ cuộc gặp tháng 11/2019 nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những cam kết của Samsung tại cuộc gặp trước cơ bản được thực hiện tốt, nhất là việc Samsung khởi công xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội (tháng 3/2020). Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, tình hình sản xuất kinh doanh của Samsung vẫn phát triển, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cho rằng, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế xã hội. Ông Lee Jae Yong bày tỏ cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã hỗ trợ Tập đoàn trong thời gian vừa qua. Trong bối cảnh kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, Việt Nam vẫn tạo điều kiện nhập cảnh cho hơn 3.000 kỹ sư, chuyên gia của Samsung vào Việt Nam để vận hành các nhà máy hoạt động suôn sẻ.

Về Trung tâm R&D, Lãnh đạo Cấp cao Tập đoàn Samsung khẳng định, sẽ đưa vào vận hành vào cuối năm 2022, đúng như Samsung đã cam kết với Thủ tướng. Khi đó, Trung tâm này sẽ có hơn 3.000 kỹ sư làm việc, trở thành cứ điểm R&D chính của Tập đoàn.

Cùng với đó, không chỉ đầu tư vào mảng chế tạo, Samsung còn hợp tác với doanh nghiệp phía Việt Nam trong lĩnh vực phát triển phần mềm theo đề nghị của Thủ tướng.

Phó Chủ tịch Samsung mong muốn Thủ tướng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn và khẳng định, Samsung sẽ nỗ lực hơn nữa, làm tốt hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Ghi nhận ý kiến của ông Lee Jae Yong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã có Nghị quyết cho phép Công ty Samsung tại TP Hồ Chí Minh được chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất trong Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (theo đề nghị của UBND TP. Hồ Chí Minh) để tạo điều kiện cho công ty mở rộng quy mô tại Việt Nam, tăng cường năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam kiểm soát tốt dịch COVID-19, là nước duy nhất ở ASEAN tăng trưởng dương trong năm nay và có thể đứng thứ 4 ASEAN về quy mô kinh tế.

Tập đoàn Samsung có 3 thế mạnh về: Thiết bị di động, sản phẩm bán dẫn, điện tử gia dụng; trong đó đã có 2 mảng thiết bị di động, điện tử gia dụng, màn hình hoạt động hiệu quả tại Việt Nam. Thủ tướng mong muốn thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn góp phần khép kín chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử của Tập đoàn tại Việt Nam.

Hiện tỷ lệ nội địa hóa của Samsung đã không ngừng tăng lên. Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tiếp tục giúp các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ của Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Samsung và các hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Samsung để đầu tư dự án công nghệ cao.

Chúc mừng thành công của Samsung tại Việt Nam hơn 10 năm qua, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng Tập đoàn trong quá trình hợp tác, đầu tư kinh doanh chiến lược tại Việt Nam; qua đó góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước./.

TTXVN/VNP


Top