Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Viet Nam cam ket thuc hien nghiem tuc moi thoa thuan voi WB hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Makhtar Diop, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB)

Chiều 21/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Makhtar Diop, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách về cơ sở hạ tầng.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của WB đối với sự phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam trong nhiều năm qua, nhất là lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam có quan hệ tốt đẹp với WB. Việt Nam còn tham vấn WB về kinh nghiệm trong quá trình phát triển kinh tế; khẳng định Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm túc mọi thỏa thuận với WB.

Phó Chủ tịch WB Makhtar Diop cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; cho biết, đoàn WB đã có buổi làm việc với các cơ quan liên quan của Việt Nam hết sức tốt đẹp, hiệu quả.

Ông Makhtar Diop chúc mừng Việt Nam đã đạt những thành tựu hết sức ấn tượng về tăng trưởng kinh tế cũng như bảo đảm an sinh xã hội. Nhiều nước rất muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam khi đã thành công chuyển từ một nước thu nhập thấp sang thu nhập trung bình, đồng thời bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định xã hội.

WB mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam với các nước khác, nhất là trong việc phát triển cơ sở hạ tầng cũng như các lĩnh vực thiết yếu khác. WB sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam và mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong phát triển Tiểu vùng cũng như khu vực.

Ông Makhtar Diop đánh giá cao việc phát triển năng lượng điện ở Việt Nam; cho rằng những năm tới sẽ có khó khăn và thách thức và WB cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng cũng như phát triển đường cao tốc Bắc-Nam, giao thông đường thủy. Ông Makhtar Diop khẳng định WB sẵn sàng hỗ trợ EVN để phát triển lưới điện, nhất là lưới điện kết nối các hệ thống điện mặt trời vào hệ thống điện quốc gia.

Cảm ơn đánh giá tốt đẹp của Phó Chủ tịch WB Makhtar Diop, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam mong muốn phát triển kinh tế-xã hội đồng đều, tăng trưởng bao trùm, cả ở miền xuôi lẫn miền ngược.

Thủ tướng cảm ơn Phó Chủ tịch Makhtar Diop đã luôn hỗ trợ Việt Nam trong thời gian qua, nhất là lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, khai khoáng, giao thông, hạ tầng tài chính, phát triển kỹ thuật số.

Cho biết Việt Nam có nhu cầu đầu tư phát triển rất lớn, Thủ tướng mong WB tiếp tục giành cho Việt Nam sự hỗ trợ để phát triển các lĩnh vực thiết yếu như năng lượng sạch (điện mặt trời, điện gió), cơ sở hạ tầng, huy động vốn giúp phát triển năng lượng điện Việt Nam; hỗ trợ để thúc đẩy hoàn thiện thể chế đối với hình thức đầu tư hợp tác đối tác công-tư (PPP)...

Nêu rõ việc phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam hết sức cấp bách, trong khi việc huy động nguồn vốn đầu tư hiện chưa đáp ứng kịp nhu cầu, do đó Thủ tướng mong WB hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong WB tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ kỹ thuật và viện trợ không hoàn lại, bổ sung các nguồn lực cho Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước./. 


TTXVN/VNP

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trong 34 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Brazil không ngừng phát triển tích cực, xây dựng lòng tin chính trị và hiểu biết lẫn nhau. Sự tin tưởng chính trị, những kết quả hữu hình của mối quan hệ hợp tác trong hơn 3 thập kỷ và tiềm năng của cả hai nước là nền tảng cho quan hệ đối tác toàn diện ngày càng được củng cố và phát triển trong tương lai không xa. Đây là đánh giá của tác giả Ricky Lau về những dấu mốc trong mối quan hệ Việt Nam-Brazil.

Top