Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc -
Morava Vojtech Filip. Ảnh: Thống Nhất -TTXVN
Sáng 12/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech, ông Vojtech Filip đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng tiếp Ngài Phó Chủ tịch Hạ viện Czech và nhấn mạnh, người dân Việt Nam luôn dành những tình cảm tốt đẹp đối với đất nước và con người Cộng hòa Czech.

Nhắc lại những ấn tượng và thành công trong chuyến thăm chính thức Czech vào tháng 4/2019 gần đây, Thủ tướng nêu rõ, hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng về kinh tế, thương mại, đặc biệt là việc hãng hàng không Bamboo Airways đang nỗ lực sớm triển khai mở đường bay trực tiếp Hà Nội - Praha. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Phó Chủ tịch Hạ viện Czech Vojtech Filip đã có chuyến thăm làm việc hiệu quả tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy hợp tác hai nước, cụ thể hóa những thỏa thuận giữa hai nước.

Nhân dịp này, qua Phó Chủ tịch Hạ viện Vojtech Filip, Thủ tướng gửi lời mời Thủ tướng Andrej Babis sang thăm chính thức Việt Nam vào năm 2020 nhân dịp hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Phó Chủ tịch Hạ viện Czech Vojtech Filip trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và vui mừng thông báo với Thủ tướng việc Chính phủ Czech đã khởi động lại việc cấp thị thực lao động cho công dân Việt Nam.

Phó Chủ tịch Hạ viện Czech cũng thông báo kết quả làm việc với một số bộ, ngành của Việt Nam và đánh giá, quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Trong chuyến thăm lần này, Đoàn đã làm việc với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội của Việt Nam và hai bên thống nhất việc hợp tác đào tạo từ 3000 đến 4000 điều dưỡng viên cho Việt Nam. Đoàn cũng đã làm việc với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng Việt Nam để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Ông Vojtech Filip cũng bày tỏ, phía Czech rất trông đợi sớm mở đường bay thẳng giữa Hà Nội và Praha.

Hoan nghênh việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ cám ơn Cộng hòa Czech đã ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 cũng như ủng hộ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA), một Hiệp định có ý nghĩa quan trọng về chiến lược và kinh tế-thương mại với EU và Việt Nam, đặc biệt giúp các doanh nghiệp Czech và EU tiếp cận thị trường trên 90 triệu dân của Việt Nam./.

TTXVN/VNP


Top