Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội đồng Giám mục Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Hội đồng Giám mục Việt Nam do Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh,
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Chiều 18/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn Hội đồng Giám mục Việt Nam do Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam dẫn đầu. Cuộc gặp diễn ra sau thành công của Ðại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam lần thứ XIV tháng 10 vừa qua, bầu ra Ban Thường vụ và Chủ tịch các Ủy ban trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2022.

Phát biểu tại buổi tiếp, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng thành công của Ðại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam lần thứ XIV; chúc mừng các vị Tổng Giám mục, Giám mục tiếp tục được yêu mến, tín nhiệm bầu chọn tham gia Ban Thường vụ nhiệm kỳ mới. Thủ tướng tin tưởng Tổng Giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Ban Thường vụ trong nhiệm kỳ mới sẽ có những hướng dẫn các linh mục, tu sĩ, giáo dân Giáo hội Công giáo Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Trong không khí Giáo hội thế giới cũng như Giáo hội Công giáo Việt Nam đang chuẩn bị sống trong mùa Vọng để đón chờ Lễ Thiên Chúa giáng sinh, Thủ tướng gửi lời chúc các vị Tổng Giám mục, Giám mục trong Ban Thường vụ sẽ có Mùa Giáng sinh an lành, lãnh nhận nhiều hồng ân để tiếp tục gắn bó với Giáo hội Công giáo Việt Nam, gắn bó cùng dân tộc và đất nước, xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, dân chủ, văn minh.

Tại buổi gặp, Thủ tướng thông báo với các thành viên trong Đoàn một số kết quả nổi bật đạt được trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội đất nước năm 2019 với những thành tựu đặc biệt, nhất là hoàn thành toàn diện và vượt mức 12 chỉ tiêu Quốc hội giao. Uy tín của Việt Nam không ngừng được tăng lên trên trường quốc tế. Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021. Năm vừa qua, quan hệ Việt Nam với các nước không ngừng được củng cố, tăng cường, trong đó có quan hệ với Vatican. Trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội, Chính phủ luôn hướng đến đối tượng yếu thế, đồng bào tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”; luôn cố gắng đảm bảo chế độ, chính sách hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong thành tựu chung của đất nước năm 2019 có sự đóng góp thiết thực của đồng bào Công giáo Việt Nam; đặc biệt là việc đồng bào Công giáo rất tích cực tham gia vào các phong trào xây dựng, phát triển đất nước, nhất là cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Đồng bào Công giáo đã đồng hành với nhân dân cả nước trong xây dựng, phát triển đất nước.

Thủ tướng nhắc lại và đánh giá cao Đoàn đại diện Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tham gia và đóng góp tích cực vào cuộc gặp mặt, biểu dương chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tháng 8 vừa qua. Thủ tướng cũng đánh giá cao nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm, của các chức sắc, chức việc các tôn giáo, trong đó có Hội đồng Giám mục Việt Nam nhất là những đề xuất, kế sách với Đảng, Nhà nước trong thực hiện chính sách pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo... Thủ tướng cho rằng, thông qua phát biểu của đại diện Hội đồng Giám mục Việt Nam, các tôn giáo, các ngành càng thêm hiểu và yêu mến Người Công giáo với đường hướng  “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”; “tốt đời, đẹp đạo”; “người giáo dân tốt cũng là người công dân tốt”. Thủ tướng cũng cho biết đã giao các ngành liên quan nghiên cứu giải quyết những ý kiến đề nghị của đại diện Hội đồng Giám mục Việt Nam sau cuộc gặp.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đáp ứng lợi ích tinh thần, nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo chính đáng của đồng bào, góp phần động viên đồng bào đoàn kết trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong một đất nước có nhiều tôn giáo và đa dạng về văn hóa.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn đồng bào Công giáo Việt Nam tiếp tục có những đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Tại buổi tiếp, Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về thành công của Ðại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam lần thứ XIV; bày tỏ cảm ơn đối với sự quan tâm của Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ và chính quyền các địa phương, đóng góp vào thành công của Đại hội.

Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh cũng bày tỏ vui mừng trước những kết quả toàn diện, vượt bậc trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của đất nước, đời sống người dân không ngừng được cải thiện. Cùng với đó là những thành tựu trong công tác đối ngoại, qua đó góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức tại khu vực và trên thế giới.

Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh cũng đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Thủ tướng, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam đối với các hoạt động của Hội đồng Giám mục Việt Nam nói riêng và các hoạt động Công giáo nói chung trong thời gian tới; tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Công giáo đóng góp thiết thực hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước./.

TTXVN/VNP

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 27/10 đến ngày 30/11/2023 tại các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, điểm bán hàng của các doanh nghiệp tại Hà Nội. Chương trình được tổ chức với hy vọng, không chỉ là nơi mua sắm và trải nghiệm cho người dân và du khách dịp cuối năm mà còn là "cầu nối" giúp nhiều doanh nghiệp thâm nhập hệ thống bán lẻ thị trường Thủ đô và cả nước.

Top