Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione.
Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Chiều 22/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione đến chào tạm biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn ông Ousmane Dione, người bạn thân thiết của Việt Nam, đã có nhiều đóng góp ấn tượng cho mối quan hệ giữa WB và Việt Nam, Thủ tướng đề nghị, trên cương vị Giám đốc quốc gia WB cho 4 nước châu Phi thời gian tới, ông sẽ là cầu nối để giúp mở rộng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường châu Phi. 

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn WB có những đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển của Việt Nam, trong đó có cả các dự án xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ các khoản vay, tư vấn kỹ thuật cho các lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Thủ tướng đánh giá cao việc cá nhân ông Ousmane Dione là người bạn thân thiết của Việt Nam với nhiều đóng góp ấn tượng cho mối quan hệ giữa WB và Việt Nam.

Cảm ơn WB đã luôn quan tâm, hỗ trợ Việt Nam kịp thời trong quá trình phòng, chống COVID-19, Thủ tướng cho biết, Việt Nam kiểm soát dịch thành công, đưa xã hội chuyển sang trạng thái bình thường mới. Trường hợp bệnh nhân số 91 nặng nhất cũng đã hồi phục.

Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và nhấn mạnh, 4 năm trong nhiệm kỳ ở Việt Nam là rất đáng nhớ đối với ông. Ông bày tỏ lời cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam trong thời gian qua đã hỗ trợ ông hoàn thành nhiệm vụ. Ông chúc mừng Việt Nam ứng phó thành công với COVID-19,  trở thành hình mẫu trên thế giới, trong đó nhờ có sự điều hành, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ Việt Nam.

Ông Ousmane Dione vui mừng vì một số bản kiến nghị chính sách của WB đã được Chính phủ Việt Nam tiếp thu, đồng thời cho rằng, hiện nay, việc nắm bắt cơ hội phục hồi hậu COVID-19 là rất phù hợp đối với Việt Nam.

Bày tỏ ấn tượng về thời gian 4 năm ở Việt Nam, ông cho biết, ông đã đi 140 chuyến đến 34 tỉnh, thành phố và ông đã từng nói nhiều về sự thần kỳ của Việt Nam trong các bài báo. Ông cho rằng trong giai đoạn phát triển tới, Việt Nam cần phát triển nhanh số hoá là tương lai của đất nước hiện đại; cung cấp dịch vụ cho người dân nhanh hơn, tốt hơn; nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước.

Đánh giá cao việc Thủ tướng Chính phủ Việt Nam luôn có mặt xử lý các vấn đề quan trọng, chỉ đạo hiệu quả việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), ông Ousmane Dione cho rằng việc Chính phủ ban hành Nghị định 56 về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài là rất cần thiết.

Đối với vấn đề nguồn nước sông Mê Công và ở Đồng bằng sông Cửu Long, ông cho rằng đây là vấn đề quan trọng cần thúc đẩy hợp tác quốc tế trong giải quyết vấn đề nguồn nước. 

Với những thành công của Việt Nam, ông Ousmane Dione tin rằng Việt Nam thực sự là hình mẫu để chia sẻ cho các nước mới nổi. Ông bày tỏ tự hào về việc được làm việc trong giai đoạn mà Việt Nam đang phát triển rất đúng hướng và gặt hái nhiều thành công. Ông khẳng định, WB và người kế nhiệm ông sẽ luôn sát cánh với Việt Nam trong quá trình phát triển. 

Cảm ơn Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam đã dành những tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao ông Ousmane Dione về các khuyến nghị. Thủ tướng nêu rõ, những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về đầu tư công, quản lý nợ công.

Về tình hình chuẩn bị các dự án tài khóa 2020 của WB, Thủ tướng cảm ơn ông Ousmane Dione đã hỗ hỗ trợ cho Việt Nam tốt nghiệp IDA thành công. (IDA là Hiệp hội Phát triển Quốc tế, tổ chức tài chính quốc tế cung cấp các khoản vay và trợ cấp ưu đãi cho các nước nghèo nhất thế giới. Việc tốt nghiệp IDA tức là ngừng vay vốn của IDA). Việc tận dụng hết nguồn vốn vay của IDA giúp cho Việt Nam có thêm nguồn vốn rẻ để phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội. Việt Nam còn nhiều khó khăn, do đó những hỗ trợ về vốn của WB là hết sức thiết thực hỗ trợ Việt Nam phát triển. Thủ tướng cho biết đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu, trao đổi với WB về khoản vay chống COVID-19 mà WB đề xuất.

Về huy động các khoản viện trợ không hoàn lại, Chính phủ Việt Nam ghi nhận WB đã tích cực, nỗ lực huy động các nguồn viện trợ từ các đối tác để Việt Nam có các khoản vay phù hợp.  

Thủ tướng nêu rõ, hiện nay, Việt Nam đang xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030. Thủ tướng cũng được biết, WB đã xây dựng Báo cáo tham vấn về Kế hoạch trên và báo cáo chuyên sâu về vấn đề triển khai thực hiện, trong đó sẽ phân tích, đánh giá, tìm điểm nghẽn nhằm đề ra phương hướng giải quyết. Thủ tướng đánh giá cao các Báo cáo này và đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tài chính tiếp thu các khuyến nghị của WB. Việt Nam quyết tâm phát triển cao để có quy mô nền kinh tế bền vững hơn./.

TTXVN/VNP

Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền tại Hà Nội

Hơn 70 gian hàng tham gia “Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền” tại Hà Nội

Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền diễn ra từ ngày 13-16/6/2024 tại 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Phiên chợ nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông đặc sản tiêu biểu của các địa phương với chủ đề “Tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây chất lượng cao”.

Top