Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn Liên minh Doanh nghiệp Hoa Kỳ.
(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 17/11 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn liên minh gồm nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn, có uy tín của Hoa Kỳ đang có nhiều hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực: công nghệ sinh học, kiểm tra chất lượng sản phẩm, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xử lý bệnh hiếm gặp, thực phẩm, công nghiệp thuốc lá...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp gỡ các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Papua New Guinea; chúc mừng những thành công của các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ trên phạm vi toàn cầu.

Thủ tướng chúc mừng các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đạt được nhiều thành công trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, tạo được uy tín đối với người dân và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.

Thủ tướng cho biết thời gian qua, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) gắn bó chặt chẽ với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, qua đó, góp phần cân bằng thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thủ tướng cũng cho biết hiện các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đầu tư trên 12 tỷ USD vào Việt Nam; kim ngạch thương mại song phương đạt trên 55 tỷ USD. Đặc biệt, quy mô thương mại hai nước đã tăng 35 lần trong 18 năm qua; trong đó, tốc độ xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam tăng 37%, cao nhất trong những năm qua. 

Trên cơ sở đó, Thủ tướng khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất nhiều dư địa hợp tác, đặc biệt là kinh doanh, đầu tư và thương mại. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng lắng nghe những kiến nghị, đối thoại của các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe người dân, phát triển và ứng dụng công nghệ cao trong quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm; xây dựng nhà máy thức ăn gia súc đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm hỗ trợ cho người nông dân Việt Nam nâng cao giá trị kinh tế trong chăn nuôi…

Các doanh nghiệp trong Đoàn cũng trao đổi với Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam về một số chính sách, văn bản quản lý Nhà nước của Chính phủ trong nhiều lĩnh vực như Y tế, phát triển nông nghiệp, chăn nuôi, sản xuất thuốc lá; bày tỏ mong muốn được đối thoại nhiều hơn với các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan quản lý Nhà nước trong từng lĩnh vực của Việt Nam.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng cho biết sẵn sàng đưa các chuyên gia, nhà khoa học của Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia với Chính phủ trong xây dựng chính sách quản lý Nhà nước đối với một số lĩnh vực, ngành nghề cụ thể.

Hoan nghênh các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trên tinh thần chủ đạo là không ngừng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế, Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Cùng với đó, Việt Nam cũng không ngừng sửa đổi, bổ sung thể chế, chính sách phù hợp với thông lệ quốc tế, đặc biệt là tuân thủ các Hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia mà mới đây nhất là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mở ra những cơ hội lớn để các nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ Chính phủ và các bộ ngành, cơ quan hữu quan của Việt Nam luôn lắng nghe ý kiến các nhà đầu tư, đặc biệt là những ý kiến phản biện về chính sách, để qua đó, Chính phủ Việt Nam tiếp tục tháo gỡ các rào cản đối với hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thủ tướng kêu gọi và tin tưởng, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh và tiếp tục gặt hái được nhiều thành công tại Việt Nam./.

TTXVN/VNP


Top