Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chiều 12/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ (USABC) - ASEAN do ông Keith Williams, Chủ tịch Hội đồng USABC kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Underwriter Laboratories (UL) làm trưởng đoàn.
         
Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu có tầm chiến lược trong nhiều lĩnh vực. Quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đóng vai trò rất quan trọng. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đầu tư nghiêm túc, không chỉ mang đến nguồn vốn lớn, công nghệ cao, hệ thống quản trị và đào tạo tốt mà còn thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội. 
         
Ông Keith Williams cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; nhắc lại ấn tượng được đón Thủ tướng ở Hoa Kỳ, ông chúc mừng về những thành tích của bóng đá nam và nữ Việt Nam cũng như các môn khác của Việt Nam ở SEA Games 30. Ông nêu rõ: Việt Nam đang ở trong mạch phát triển, gặt hái nhiều thành tựu mà rõ nét nhất được bầu vào vị trí Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Năm tới, lại là năm kỷ niệm 25 năm bình thường hoá quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Đến nay, ông đã được chứng kiến nhiều sự đổi thay về kinh tế-xã hội của Việt Nam. Ông lạc quan về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay cũng như xuất khẩu của Việt Nam. Ông hy vọng, USABC sẽ đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường xuất khẩu. Tuần này Hội đồng quản trị USABC sẽ họp phiên đầu tiên tại Việt Nam.
         
USABC đánh giá cao sự thành công trong thu hút đầu tư FDI của Việt Nam; đánh giá cao sự cởi mở, chân thành, thẳng thắn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ. USABC mong đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ thương mại cân bằng hai nước.
         
Các thành viên đoàn USABC bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ làm ăn với Việt Nam trên các lĩnh vực; bày tỏ Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN năm tới. Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ ủng hộ Hoa Kỳ tăng cường quan hệ với các nước ASEAN cũng như Việt Nam.   USABC nhất trí hỗ trợ ASEAN nhân lực, hỗ trợ kỹ năng chuyển đổi số, nâng cao năng lực dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của ASEAN.
         
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn chân thành, thẳng thắn và cởi mở đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Mục tiêu của Việt Nam là tiến tới cân bằng trong quan hệ thương mại với Hoa Kỳ. Thủ tướng cho rằng năm 2020 là thời điểm quan trọng, do đó USABC cần đóng góp vai trò quan trọng hơn nữa trong thúc đẩy quan hệ hai nước. Sắp tới, Việt Nam sẽ nhập khẩu rất nhiều sản phẩm, hàng hoá của Hoa Kỳ như khí LNG, máy bay thương mại… Quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương có vai trò quan trọng trong xuất nhập khẩu của Việt Nam. Thủ tướng cho rằng, đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam chưa tương xứng tiềm năng, do đó USABC cần thúc đẩy đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.
         
Thời gian tới và đặc biệt năm 2020 có ý nghĩa quan trọng cho quan hệ song phương, Thủ tướng mong hai bên tiếp tục làm sâu sắc quan hệ Đối tác toàn diện, tạo đà đưa quan hệ lên tầm cao mới, hướng đến kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. 
         
Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam quyết tâm đổi mới toàn diện, cải cách môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng luôn quan tâm hỗ trợ, trực tiếp thúc đẩy phê duyệt, triển khai nhiều dự án lớn, quan trọng của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. 

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp của USABC tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa Chính phủ hai nước để tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện với quan hệ kinh tế, thương mại là nền tảng. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm thị trường Việt Nam, tích cực đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các lĩnh vực, dự án Việt Nam có nhu cầu phát triển như cơ sở hạ tầng, hàng không, tài chính ngân hàng… Thủ tướng mong muốn USABC tiếp tục hỗ trợ các đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ với quy mô lớn tới Việt Nam trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư Hoa Kỳ - ASEAN./.

TTXVN/VNP


Top