Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Thụy Điển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg. Ảnh: Dương Giang – TTXVN
Chiều 31/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg, tới chào nhân kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ đã có nhiệm kỳ rất thành công tại Việt Nam với hoạt động thiết thực trên nhiều lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam-Thụy Điển. Đặc biệt vừa qua, Đại sứ đã phối hợp với các cơ quan chức năng hai nước chuẩn bị tốt nhất cho chuyến thăm quan trọng của các nhà lãnh đạo hai nước, đó là chuyến thăm Việt Nam của Công chúa kế vị Thụy Điển và chuyến thăm chính thức Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (cùng diễn ra trong tháng 5/2019).

Đại sứ Thụy Điển bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã hỗ trợ Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ của mình. Ông cho biết, thời gian ở Việt Nam đối với ông rất đặc biệt và đánh giá cao Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, các bộ, ngành của Việt Nam đều muốn thúc đẩy quan hệ với Thụy Điển. Đại sứ cho rằng, quan hệ hai nước đã phát triển tốt đẹp trong suốt 50 năm qua và tin tưởng sẽ phát triển tốt đẹp trong 50 năm tới.

Đại sứ cho biết, hiện làn sóng các doanh nghiệp Thụy Điển quan tâm tới Việt Nam rất rõ và muốn đầu tư tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Thụy Điển cũng nhận thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến thị trường nước này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ và nhân dân Việt Nam rất trân trọng tình cảm mà Chính phủ và nhân dân Thụy Điển dành cho Việt Nam trước đây và ngày nay, đồng thời cảm ơn Thụy Điển đã có nhiều viện trợ cho Việt Nam trong nhiều năm qua.

Nhắc lại việc Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thủ tướng trân trọng cảm ơn Thụy Điển đã ủng hộ Việt Nam, đồng thời đánh giá cao Thụy Điển thúc đẩy EU thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Thủ tướng mong muốn Chính phủ Thụy Điển tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, nhất là thương mại và đầu tư. Dù đầu tư của Thụy Điển vào Việt Nam đã tăng gấp 3 kể từ năm 2017 (đạt gần 370 triệu USD) và kim ngạch thương mại đã đạt khoảng 1,5 tỷ USD vào năm ngoái, nhưng Thủ tướng cho rằng, những con số này chưa tương xứng với tiềm năng. Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong các lĩnh vực này, nhất là về đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ.

Với nền tảng quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Thủ tướng mong muốn hai nước thúc đẩy giao lưu nhân dân hơn nữa, làm nền tảng quan trọng thúc đẩy quan hệ trong các lĩnh vực khác.

Nhân dịp này, Thủ tướng gửi lời thăm đến Thủ tướng Thụy Điển và mong muốn chào đón Thủ tướng Thụy Điển thăm Việt Nam./.

TTXVN/VNP

Tưởng niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân

Tưởng niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân

Chào mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567, sáng 1/6, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963 - 2023), tại công viên tượng đài Bồ Tát Thích Quảng Đức (giao lộ đường Nguyễn Đình Chiểu - Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh).

Top