Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đặc phái viên của Thủ tướng Australia


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bí thư Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Đặc phái viên
của Thủ tướng Australia bà Frances Adamson. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tối 27/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Frances Adamson, Bí thư Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đang thăm Việt Nam với tư cách là Đặc phái viên của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng mối quan hệ Đối tác toàn diện tăng cường giữa Việt Nam và Australia đang phát triển mạnh mẽ, hai bên đang trở thành đối tác quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng hoan nghênh Thủ tướng Australia sang Việt Nam dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017; cảm ơn Thủ tướng Australia có thư mời Thủ tướng Chính phủ Việt Nam sang tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN​-Australia vào tháng 3/2018; đánh giá cao ý nghĩa của hội nghị này trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Australia nói chung, Việt Nam và Australia nói riêng, góp phần vào thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam mong muốn đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Thủ tướng đề nghị hai bên cần làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế nhằm tăng cường các lợi ích đan xen, tương xứng với tiềm năng hai nước. Thủ tướng cũng đánh giá cao ODA của Australia dành cho Việt Nam, góp phần hỗ trợ kinh tế, xóa đói giảm nghèo...

Thủ tướng cũng mong, các doanh nghiệp Australia quan tâm hơn nữa tới Việt Nam, đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của hai bên như sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, phát triển chăn nuôi... để tạo ra các sản phẩm xuất khẩu sang thị trường thứ ba; các lĩnh vực quan trọng có thể tạo sức bật như hạ tầng, công nghệ thông tin, giáo dục, công nghệ cao...; mong Australia vươn lên đứng vào nhóm nước và vùng lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.

Về thương mại, Thủ tướng mong Australia tạo điều kiện hơn nữa để sản phẩm Việt Nam có mặt trong cơ cấu hàng hoá của Australia, nhất là trái cây nhiệt đới, thuỷ sản.

Thủ tướng đề nghị giao các cơ quan của hai bên tích cực trao đổi, nghiên cứu nhằm đa dạng hóa hơn nữa mặt hàng xuất nhập khẩu.

Thủ tướng cho biết, hiện có hơn 30 nghìn sinh viên Việt Nam đang theo học, nghiên cứu tại Australia. Đây là nguồn nhân lực chất lượng cao, là nguồn lực cho tương lai quan hệ tốt đẹp, lâu dài giữa hai nước.

Thủ tướng mong muốn Chính phủ Australia tạo điều kiện hơn nữa để sinh viên Việt Nam sang học tập ở Australia nhiều hơn. Việt Nam cũng hoan nghênh hai bên triển khai chương trình Lao động kỳ nghỉ từ ngày 1​/3​/2017; mong phía Australia tạo điều kiện thuận lợi để công dân Việt Nam sang Australia lao động kết hợp kỳ nghỉ, đồng thời mở rộng và tăng về số lượng lao động.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh vai trò ngày càng quan trọng của Australia ở khu vực và quốc tế, nhất là những tuyên bố mạnh mẽ của Australia ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về vấn đề Biển Đông, trong đó có việc tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982./.
 
TTXVN/VNP

Thắm tình hữu nghị Việt - Nga qua Đại nhạc hội Cánh buồm đỏ thắm

Thắm tình hữu nghị Việt - Nga qua Đại nhạc hội "Cánh buồm đỏ thắm"

Tối 2/10, tại Công viên Tuổi Trẻ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Chi hội Trái tim nước Nga Xô Viết thuộc Hội hữu nghị Việt - Nga thành phố Hà Nội đã tổ chức Đại nhạc hội thời trang "Cánh buồm đỏ thắm". Đây là một hoạt động thường niên đầy ý nghĩa, kết nối đông đảo cộng đồng người Nga đang sinh sống tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác, những người Việt Nam đã từng học tập và công tác tại Nga...

Top