Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 18/1, tiếp cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ông John Kerry, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam đến thăm Việt Nam.

Thủ tướng cho biết Việt Nam có quan hệ hết sức tốt đẹp với Hoa Kỳ trong mấy chục năm qua, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư.

Thủ tướng cũng đánh giá cao những nỗ lực của ông John Kerry đóng góp hết sức tích cực cho quan hệ hai nước. 

Cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông John Kerry bày tỏ vinh dự được trở lại thăm Việt Nam; cho biết các thành viên trong đoàn lần này đều là những người tâm huyết với Việt Nam, đã tác động tích cực để Hoa Kỳ gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam trước đây, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước luôn phát triển.

Ông John Kery cho biết ông luôn dành sự quan tâm lớn đối với các vấn đề Việt Nam; bày tỏ mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển sắp tới. Theo ông, hiện Việt Nam đang gặp phải hai thách thức, đó là Đồng bằng sông Cửu Long đang bị đe doạ bởi biến đổi khí hậu; nhu cầu năng lượng rất lớn của Việt Nam trong quá trình phát triển.

Với kinh nghiệm trong quá trình hoạt động, ông có các đối tác là các ngân hàng, tổ chức quốc tế có nguồn vốn, có nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch, tạo ra sự tác động tích cực đối với môi trường sống. Do đó, ông John Kerry mong muốn cùng với một đối tác Việt Nam thành lập một liên doanh ở Việt Nam để xây dựng lưới điện phục vụ nguồn năng lượng điện gió quy mô lớn, đem lại hiệu quả lớn về năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Do đó, ông John Kerry mong muốn nhận được sự ủng hộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam. Ông John Kerry tin tưởng với những kinh nghiệm đã từng thực hiện dự án năng lượng sạch ở một số nước khác, dự án ở Việt Nam sẽ thành công khi tạo thêm nguồn điện quan trọng.

Đánh giá cao ý kiến của ông John Kerry, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ giao các cơ quan chức năng nghiên cứu đề xuất này, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để sớm có quyết định.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi năng lượng tái tạo là một lĩnh vực ưu tiên phát triển, đồng thời phát triển cân đối nguồn điện. Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong ông và những người bạn tiếp tục có những đóng góp để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển mạnh mẽ./.

TTXVN/VNP


Top