Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các đại sứ, trưởng đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các đại sứ, trưởng đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam. 
Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chiều 8/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các đại sứ, trưởng đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc  tại Việt Nam do ông Kamal Malhotra (Ka-man Man-hô-tra), Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, dẫn đầu.
          
Tại buổi tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, người dân Việt Nam vừa trải qua năm 2020 đầy khó khăn nhưng vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào và nay đang lạc quan đón Tết cổ truyền Tân Sửu trong bối cảnh tiếp tục nỗ lực chống dịch COVID-19. Thủ tướng nêu rõ, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp, xác định chiến lược và khát vọng phát triển đất nước đến năm 2025, hoạch định tầm nhìn đến năm 2030 và năm 2045. Đây là mục tiêu lớn, có rất nhiều thách thức, đòi hỏi nỗ lực hết sức to lớn của toàn thể nhân dân Việt Nam cũng như sự ủng hộ và hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế. Hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát đợt dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng từ cuối tháng 1; đến nay cơ bản đã khống chế được các tâm dịch, phấn đấu kiểm soát tình hình để nhân dân đón Tết Tân Sửu an lành, hạnh phúc. Trong khó khăn Việt Nam rất trân trọng sự giúp đỡ quý báu của các bạn bè quốc tế và mong tiếp tục nhận được tình cảm, ủng hộ quý báu đó.
        
Ông Kamal Malhotra thay mặt các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam  chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ XIII; chúc mừng Việt Nam cơ bản kiểm soát các ổ dịch, bảo đảm sức khoẻ của người dân.
         
Ông Kamal Malhotra nêu rõ, Liên hợp quốc và Việt Nam có mối quan hệ phát triển mạnh mẽ. Ông tin tưởng rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn nữa. Liên hợp quốc luôn ưu tiên tăng cường hợp tác với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề vaccine nhằm bảo đảm sức khoẻ cho người dân. Ông Kamal Malhotra nêu quan điểm rằng vaccine phải được coi là hàng hoá chung  toàn cầu, phải bảo đảm để vaccine miễn phí đến với người dân. Ông đánh giá cao Việt Nam phản ứng nhanh chóng trước đại dịch và ông hy vọng rằng trong tương lai đại đa số người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận vaccine miễn phí. Ông Kamal Malhotra cũng cho biết, Chương trình COVAX đã sẵn sàng để chuyển lô vaccine đầu tiên cho các nước. Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế thế giới (WHO)... tham gia COVAX và sẽ nỗ lực triển khai cung cấp lô vaccine đầu tiên vào trước cuối tháng 2 này.

Ông Kamal Malhotra mong muốn Việt Nam trong năm tới sẽ nỗ lực tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho 70 đến 80% số dân. Về phòng ngừa các đại dịch trong tương lai, ông đề nghị đây là vấn đề ưu tiên và cần sự cam kết cao của các chính phủ và đồng thời đặc biệt đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam đề xuất lấy ngày 27/12 hằng năm là Ngày quốc tế Phòng, chống dịch bệnh và đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua. Cũng liên quan đến việc phòng, chống đại dịch COVID-19, ông bày tỏ  rằng việc con người hạn chế tiêu thụ động vật hoang dã sẽ góp phần giảm lây lan dịch bệnh, bảo đảm sức khoẻ của người dân. Ông đề xuất Chính phủ Việt Nam nên thiết lập cơ chế liên ngành ở cấp cao nhất để quản lý vấn đề sức khoẻ con người, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh từ động vật sang người.
         
Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, bày tỏ quyết tâm đồng hành cùng Việt Nam hướng tới một tương lai phát triển mạnh mẽ. Ông bày tỏ vui mừng về việc kết quả Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII có sự tiếp nối các thế hệ lãnh đạo. Ông tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp nối các chính sách hợp tác với các đối tác quốc tế và WHO cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các cơ chế song phương và đa phương.
          
Tại buổi tiếp, các vị đại sứ, các trưởng đại diện chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng; chúc mừng Việt Nam khống chế thành công dịch bệnh COVID-19; khẳng định luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác mạnh mẽ với Việt Nam trên các lĩnh vực; sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành với Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước.
          
Đáp lại ý kiến của các vị đại sứ, trưởng đại diện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lời cảm ơn về sự quan tâm chân thành của bạn bè quốc tế đối với Đại hội lần thứ XIII của Đảng C; nêu rõ, các vị đại sứ, đại diện đều là các đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam; đánh giá cao nỗ lực của các vị đại sứ, trưởng đại diện trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, đạt nhiều kết quả hết sức cụ thể, thiết thực thời gian qua. Thủ tướng bày tỏ lời cảm ơn về sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam  trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19; cảm ơn Liên hợp quốc, WHO và cộng đồng  quốc tế triển khai Chương trình COVAX dành viện trợ  vaccine cho 20% dân số của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết, nỗ lực phân phối công bằng, miễn phí, sử dụng hiệu quả vaccine cho người dân. Việt Nam mong muốn sớm nhận được vaccine của Chương trình COVAX.
          
Về vấn đề hạn chế tiêu thụ và mua bán động vật hoang dã vì mục đích thương mại, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam coi đây là loại tội phạm nghiêm trọng. Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo tăng cường thực thi pháp luật, thực hiện các cam kết, công ước quốc tế trong lĩnh vực này. Việt Nam sẽ có biện pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả để ngăn chặn việc buôn bán, tiêu thụ, săn bắn trái phép động vật hoang dã. Mặt khác, Việt Nam còn nhiều hạn chế về nguồn lực, tài chính, kỹ thuật, công nghệ, do đó rất hoan nghênh mong nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.
         
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, nhất là tại ASEAN, Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và cơ chế Tiểu vùng Mê Công; thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương với các nước bạn bè và đối tác quan trọng. Chính phủ Việt Nam cũng nỗ lực nâng cao mức sống của người dân, nhất là bảo đảm người dân có đủ lương thực, thực phẩm trong thời kỳ đại dịch.
          
Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn đẩy mạnh quan hệ với các tổ chức quốc tế, các đối tác quan trọng; đề nghị các tổ chức Liên hợp quốc, WHO, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO)... tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các Mục tiêu Pphát triển bền vững, sớm xây dựng các chương trình hợp tác cho giai đoạn tiếp theo phù hợp các định hướng phát triển của Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị các nước, các tổ chức ưu tiên hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau để Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược và thực hiện các mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.
         
Nhân dịp Năm mới Tân Sửu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc các vị đại sứ và trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và đạt được nhiều thành quả trên cương vị của mình./.

TTXVN/VNP

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, nằm trong khuôn khổ hoạt động “Ngày an toàn thông tin trên mạng”, CLB Bảo vệ Trẻ em Việt Nam trên không gian mạng, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam tổ chức hội thảo “Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng”. Ngoài ra, hội thảo có sự tham gia của nhiều cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Top