Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các đại sứ Chile và Canada

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Chile tại Việt Nam, Ngài Jaime Chomali Garib. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Ngày 29/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Chile Jaime Chomali Garib.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Chile Jaime Chomali Garib cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp. 

Đại sứ cho rằng năm 2019 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Quan hệ giữa hai nước hiện phát triển mãnh mẽ, nhất là từ khi Việt Nam và Chile là thành viên của APEC. 

Với chính sách đối ngoại trong những năm qua tập trung vào khu vực Thái Bình Dương, Đông Nam Á, Chile hiện đã đăng ký trở thành đối tác của ASEAN và hy vọng Việt Nam sẽ ủng hộ cho Chile. 

Đại sứ cũng cho biết, trong năm 2019, Chile sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu và hy vọng Việt Nam sẽ tham gia tích cực tại Hội nghị này. 

Kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước được ký kết, quan hệ thương mại giữa hai nước có những bước phát triển nhanh và hai bên đang xúc tiến để đẩy mạnh xuất khẩu hoa quả.

Ngoài ra, Chile cũng mong muốn có sự hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp và những dự án về vũ trụ 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mặc dù kim ngạch hai chiều tăng, tuy nhiên hai nước cần phải thúc đẩy đầu tư thương mại hơn nữa vì hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, doanh nghiệp Chile và Việt Nam cần tăng cường tìm hiểu về thị trường hai bên. 

Nhân dịp APEC sẽ được tổ chức tại Chile trong năm tới, Thủ tướng cũng đề nghị Chile thu xếp cuộc gặp song phương giữa hai nước. Việt Nam cũng mong muốn duy trì hoạt động của cơ chế Hội đồng thương mại tự do nhằm cụ thể hoá các cơ hội hợp tác. 

Việc Hiệp định CPTPP đi vào thực thi là cơ hội tốt để hai nước gắn kết sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Việt Nam sẽ tích cực hỗ trợ Chile tổ chức APEC. Thủ tướng cũng chúc Đại sứ sức khỏe và thành công trong thời gian công tác tại Việt Nam.
 
Cũng trong chiều 29/1, tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Canada, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng bà Deborah Anne Paul trên cương vị là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Canada tại Việt Nam. 

Thủ tướng nhận định hiện quan hệ giữa Việt Nam và Canada đang trong thời điểm tốt nhất trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, an ninh... Thủ tướng mong muốn trên cương vị Đại sứ, bà Deborah Anne Paul sẽ nỗ lực để hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thương mại. 

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp nhất là trong thời gian người dân Việt Nam đang chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, bà Deborah Anne cho biết, mặc dù đây là lần đầu tiên đảm nhiệm vị trí Đại sứ tại Việt Nam, song bà luôn quan tâm, nắm thông tin về sự chủ động tích cực của Việt Nam trong ASEAN. 

Hiện quan hệ thương mại đầu tư là vấn đề ưu tiên giữa hai nước. Hai bên cũng chia sẻ những quan điểm chung về các định chế trong thương mại đa phương. Canada sẵn sàng ủng hộ Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020. 

Năm 2019 tới đây, hai nước sẽ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao, đây là thời điểm thuận lợi để Việt Nam và Canada triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước.

Chia sẻ những thông tin từ bà Đại sứ, Thủ tướng đề nghị phía Canada tổ chức nhiều hơn nữa các đoàn doanh nghiệp Canada đến Việt Nam để tìm hiểu về thị trường Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng chúc bà Đại sứ sức khỏe và hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác của mình tại Việt Nam./.

TTXVN/VNP


Top