Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia, bà Marise Payne
Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

 
Chiều 13/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia, bà Marise Payne đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng bà Marise Payne được bổ nhiệm lại làm Bộ trưởng Ngoại giao và kiêm Bộ trưởng Phụ nữ.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của bà Marise Payne trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia phát triển tốt đẹp những năm qua, trên cả cương vị Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng trước đó; đồng thời hoan nghênh bà lựa chọn Việt Nam là một trong những nước đầu tiên đi thăm, ngay trong tuần thứ hai của nhiệm kỳ công tác mới.

Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, quan hệ hai nước phát triển rất tốt đẹp. Hàng năm, Australia đào tạo cho Việt Nam gần 30.000 sinh viên. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 7,7 tỷ USD (tăng 19,3% so với 2017) với xu hướng cân bằng. Hiện Australia có đầu tư hơn 1,84 tỷ USD vào Việt Nam, đứng thứ 19/128 nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Việt Nam cũng có 47 dự án đầu tư trực tiếp vào Australia.

Không chỉ kinh tế, dư địa hợp tác trong các lĩnh vực khác còn rất lớn, Thủ tướng cho biết và đề nghị hai bên sớm rà soát, tổng kết việc thực hiện Chương trình hành động Việt Nam - Australia giai đoạn 2016-2019 và tiến hành xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn tiếp theo với những mục tiêu, biện pháp cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên phối hợp phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có, đặc biệt là các cơ chế thường niên cấp Bộ trưởng. Hai bên cần tăng mạnh thương mại và đầu tư hai chiều tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược, trong đó giảm, bỏ rào cản thương mại; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như giáo dục, đào tạo, văn hóa, du lịch, thể thao, giao lưu nhân dân..., tạo nền tảng vững chắc cho việc mở rộng, tăng cường họp tác toàn diện cả ở cấp trung ương và địa phương.

Đánh giá cao Australia tiếp tục dành ưu tiên viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam, Thủ tướng mong Australia không chỉ là hỗ trợ tài chính ODA mà tập trung vào hỗ trợ "phần mềm", nâng cao năng lực, đặc biệt năng lực quản trị, và những kinh nghiệm trong điều hành nền kinh tế trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chính phủ điện tử.

Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác, phối hợp hiệu quả giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên Hợp Quốc, đối tác ASEAN - Australia và các cơ chế ASEAN mở rộng, APEC, ASEM, CPTPP...; đồng thời mong Australia tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới, đặc biệt trong quá trình Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2019-2020 và Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó có việc tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN - Australia trong năm 2020.

Về Biển Đông, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao lập trường của Australia và mong muốn Australia tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ, ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam trong vấn đề Biển Đông với tinh thần hòa bình, hữu nghị, tự do hàng không, hàng hải, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Bày tỏ vinh dự trở lại thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Bà cho biết, Thủ tướng Scott Morrison rất coi trọng hợp tác với Việt Nam và mong có dịp sang thăm Việt Nam.

Chúc mừng Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, bà Marise Payne nhìn nhận, điều này cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế và Australia sẽ sát cánh cùng Việt Nam trong việc đảm đương vai trò này một cách tốt nhất.

Cho rằng quan hệ hợp tác Việt Nam – Australia được xây dựng, phát triển trên cơ sở niềm tin, bà Marise Payne bày tỏ tán thành với ý kiến của Thủ tướng về thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư hai nước và cho rằng, hiệp định CPTPP đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác, nhiều doanh nghiệp Australia mong muốn tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Cho biết sẽ chỉ đạo Bộ Ngoại giao Australia mở rộng cơ hội hợp tác mới trên tình thần Đối tác hợp tác chiến lược, bà Marise Payne khẳng định Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện các ưu tiên phát triển của mình như cơ sở hạ tầng, năng lực kỹ thuật số, an ninh mạng; tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong vấn đề Biển Đông để bảo đảm khu vực ổn định, hòa bình, thịnh vượng./. 

TTXVN/VNP


Top