Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 36

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu. Ảnh: TTXVN
Tối 26/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp báo quốc tế, thông báo kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các hội nghị liên quan diễn ra tại Hà Nội bằng hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các cơ quan ngoại giao, các nhà báo quốc tế và trong nước đã có mặt đông đủ nghe thông báo về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Trân trọng tinh thần xây dựng, gắn kết của các nước thành viên ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, Hội nghị Cấp cao thường kỳ của ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tất cả các thành viên đại diện cho lãnh đạo các nước ASEAN đều có mặt đông đủ; có sự thống nhất, đồng thuận rất cao về những vấn đề quan trọng trong nội khối ASEAN.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, phát biểu tại Họp báo quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Đánh giá cao kết quả chống dịch COVID-19 trong các nước ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, ASEAN có tỷ lệ tử vong thấp, phần lớn hiện nay dịch bệnh đã được kiểm soát. Điển hình, Việt Nam trong 75 ngày liên tiếp, Thái Lan trong hơn 1 tháng liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Một số nước bị ảnh hưởng nặng như: Singapore, Malaysia… đang kiểm soát tốt tình hình; số người lây nhiễm giảm; đang thiết lập trạng thái “bình thường mới”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, cuộc chiến chống dịch COVID-19 là nỗ lực lớn của các nước ASEAN. Đặc biệt, trên tinh thần thân thiện và hợp tác, các nước thành viên ASEAN đã bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng với 5 trọng tâm: Tập trung kiểm soát đại dịch COVID-19 và chủ động đẩy mạnh phục hồi kinh tế- xã hội, hợp tác nội khối; tiếp tục xây dựng Cộng đồng vững mạnh theo các mục tiêu đã đặt ra cho năm 2020, đến nay có 96% số dòng hành động xây dựng Cộng đồng đang được tích cực hợp tác triển khai và định hướng Tầm nhìn ASEAN sau năm 2025; mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ đối ngoại của ASEAN với các đối tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN; gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định cho hợp tác phát triển bền vững, thịnh vượng cho mọi người dân; đề cao tinh thần thiện chí và tuân thủ luật pháp, nhất là luật pháp quốc tế trong giải quyết những khác biệt tại khu vực.

Các nhà Lãnh đạo ASEAN đã bàn sâu, thảo luận kỹ về những diễn biến gần đây trong tình hình quốc tế và khu vực, kể cả những vấn đề nổi cộm trong khu vực châu Á và quốc tế. Lãnh đạo các nước ASEAN nhất trí tiếp tục thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn; tuân thủ luật pháp quốc tế thông qua đối thoại, hợp tác, tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các nước thành viên ASEAN kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm phức tạp thêm tình hình, thực hiện đầy đủ quy định quốc tế, đặc biệt Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm khôi phục đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. Các nước thành viên ASEAN mong muốn vấn đề bang Rakhine (Myanmar) được giải quyết trên tinh thần nhân đạo, vấn đề bán đảo Triều Tiên, Palestine-Israel... được giải quyết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, một tinh thần đoàn kết, thống nhất trong việc đánh giá, đưa ra những biện pháp hòa bình, hữu nghị, thảo luận và tuân thủ luật pháp đã được đặt ra trong Hội nghị.

Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn bạn bè trong khu vực, quốc tế đã ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam thắng lợi bước đầu trong phòng, chống dịch COVID-19; trở lại bình thường hóa kinh tế, xã hội. Việt Nam cam kết thực hiện tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh có nhiều khó khăn chưa từng có hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ mong muốn các phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài truyền đi một thông điệp: Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 thành công, đạt được thống nhất cao, đưa ra được Tuyên bố chung của Hội nghị về một khu vực ASEAN an toàn, đoàn kết, gắn kết và chủ động thích ứng; đặc biệt là phòng ngừa dịch bệnh tốt, không để làn sóng dịch COVID-19 thứ hai trở lại khu vực này. Các thành viên ASEAN cùng đoàn kết để phát triển kinh tế- xã hội, phục hồi kinh tế sau đại dịch. ASEAN nhất trí cần đoàn kết hơn nữa, thống nhất cao hơn nữa để xây dựng một khu vực ASEAN hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, thịnh vượng. Đó là những điều các nước ASEAN mong muốn trong hợp tác với các đối tác lớn để cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19./.

TTXVN/VNP


Top