Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thanh niên Việt Nam cần có khát vọng xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham quan Triển lãm ảnh "Tôi yêu Tổ quốc tôi" được trưng bày tại Đại hội. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Sáng 12/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, đối thoại với thanh niên về những vấn đề liên quan đến thanh niên, công tác Hội và phong trào thanh niên hiện nay với chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam - Vì Tổ quốc giàu mạnh văn minh”. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Cùng dự buổi đối thoại có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành.

Vấn đề nhiều đại biểu thanh niên quan tâm là về chính sách hỗ trợ thanh niên hoàn thành mục tiêu của Chính phủ về chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020 “Xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện, giàu lòng yêu nước, có đạo đức cách mạng, ý thức công dân và lý tưởng xã hội chủ nghĩa”.

Tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các ý kiến của các đại biểu, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của thanh niên trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc, là lớp thế hệ đại diện cho khát vọng, tuổi trẻ, hoài bão của người dân Việt Nam. Do đó, các hoạt động của thanh niên luôn có sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp, tạo điều kiện cho thanh niên có môi trường phát triển.

Về các giải pháp xây dựng thế hệ thanh niên mới, Thủ tướng nhấn mạnh, sau khi Luật Thanh niên ra đời, Chính phủ đã ban hành và triển khai đồng bộ các văn bản, quy định, chỉ đạo các bộ ngành tạo điều kiện cho thanh niên cụ thể bằng những chỉ thị, đề án, nghị định cụ thể. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành tiếp tục thực hiện tốt các đề án đã ban hành, thực hiện nhiều nội dung thiết thực, phối hợp với thanh niên trong thời đại công nghệ hiện nay, kịp thời điều chỉnh các chính sách tạo điều kiện cho thanh niên.

Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn và Bộ Nội vụ tập trung xây dựng đề án Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030 mang tính chiến lược, trí tuệ, khoa học, tạo điều kiện cho thanh niên phấn đấu, phát triển kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng đất nước.

Liên quan đến vấn đề giải quyết việc làm cho thanh niên, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, các dự báo cho rằng bước vào giai đoạn kỷ nguyên số, trong khoảng 10 đến 15 năm nữa 30% số lượng công việc hiện tại thay đổi và 40% lực lượng lao động toàn cầu cần thay đổi các kỹ năng hiện tại cho phù hợp. Đây là thời cơ nhưng cũng là thách thức lớn đặt ra, đặc biệt cho thanh niên. Việt Nam có tỷ lệ lao động thất nghiệp 2,2%, là một trong 10 quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới. Tỷ lệ sinh viên thất nghiệp giảm từ 214.000 người năm 2015 xuống còn 90.000 người năm 2019.

Cũng tại cuộc đối thoại, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời ý kiến của đại biểu về chính sách thu hút nhân tài vào làm việc trong các cơ quan nhà nước. Theo Bộ trưởng, sau hơn 1 năm thực hiện chính sách, số người được tuyển dụng không nhiều do không đáp ứng đủ các tiêu chí nghiêm ngặt. Trong thời gian tới Bộ Nội vụ sẽ đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung, đảm bảo tạo động lực cho người tài phát huy sức mạnh.

Về giải pháp thúc đẩy, tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho biết, Chính phủ đã ban hành nghị định nâng hạn mức vay lên 2 tỷ đồng/dự án khởi nghiệp. Do đó, thanh niên khởi nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp nói riêng, thanh niên khởi nghiệp nói chung có cơ hội tiếp cận trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các tổ chức hội như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân… nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng thương mại và các quỹ của Nhà nước.

Phát biểu kết luận cuộc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá chương trình đã tạo nên không khí cởi mở, chân thành chia sẻ giữa các thành viên Chính phủ, đại diện các cơ quan với thanh niên. Các ý kiến đã đóng góp với Chính phủ những định hướng quan trọng, gợi mở về chỉ đạo điều hành đối với những lĩnh vực thanh niên quan tâm. Nhiều đề xuất rất tâm huyết, chính đáng, nói lên quyết tâm của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng đất nước.

Điểm lại nhiều kết quả phát triển kinh tế - xã hội của của Việt Nam trong thời gian qua, Thủ tướng đánh giá, những thành công là sự đóng góp của nhiều thế hệ, trong đó có thanh niên.

Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng cho rằng trong bối cảnh mới của cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ 4, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đang đặt ra cho Việt Nam thách thức rất lớn lao, mà cả nước cũng như thanh niên phải vượt lên.

Trước bối cảnh đó, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phải tiếp tục huy động sự tham gia của đông đảo thanh niên trong và ngoài nước cùng đoàn kết thi đua, quyết tâm thực hiện khẩu hiệu "thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển".

Trích lại câu nói của Bác Hồ: “thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên”, Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh vai trò của thanh niên trong sự nghiệp của đất nước.

Từ đó, Thủ tướng cho rằng trước hết thanh niên Việt Nam phải có lý tưởng đúng đắn. "Các bạn phải có niềm tin vào đất nước, vào Đảng, chế độ của chúng ta, không có niềm tin chúng ta không có thành công" - Thủ tướng nhấn mạnh với các bạn thanh niên.

Từ đó, Thủ tướng mong muốn thanh niên cần có khát vọng xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường.

"Hãy là những tinh hoa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hãy là Ánh Viên, dù giành 6 huy chương vàng rồi nhưng về phòng vẫn bật khóc, vì cô ấy tự hỏi tại sao mình không vượt qua kỷ lục đã đạt được. Hay đội bóng đá nữ, mặc dù nhỏ con nhưng đá với hơn 100% tinh thần" - Thủ tướng nói, đồng thời nhấn mạnh ý chí, khát vọng đặc biệt quan trọng với thanh niên.

Theo Thủ tướng, Nhà nước, Chính phủ sẽ phối hợp tốt hơn với Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên để tạo môi trường tốt hơn cho thanh niên Việt Nam phát huy tài năng xây dựng đất nước. Đây là yêu cầu cần thiết mà nhiều bạn trẻ cũng đã nêu ra tại diễn đàn.

"Công tác của Hội Liên hiệp Thanh niên trong nhiệm kỳ mới là xây dựng mảnh đất tốt lành, tin cậy để các bạn thanh niên gieo hạt giống học tập, tài năng để không ngừng đơm hoa kết trái" - Thủ tướng nói.

Từ đó, Thủ tướng mong muốn, các cấp Hội thanh niên sẽ lan tỏa giá trị sống tích cực, vai trò của Hội trong việc hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp; đặc biệt là thực hiện 3 nhóm chỉ tiêu lớn: "Tôi yêu Tổ quốc tôi", bồi đắp tinh thần yêu nước, phong trào tình nguyện vì cộng đồng. Đây là những vấn đề nóng trong nhiệm kỳ tới của Hội Liên hiệp Thanh niên.

Về công tác phát triển hội viên, Thủ tướng mong muốn các cấp Hội sẽ thực hiện tốt hơn trong nhiệm kỳ mới. Trong đó, Hội xác định mục tiêu, vai trò của mình, phát huy sức mạnh đoàn kết, tập hợp thanh niên trong bối cảnh mới, môi trường internet, mạng xã hội hiện nay.

Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành với thanh niên ở Việt Nam ở tất cả các lĩnh vực, các địa bàn... Các chính sách sẽ tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho công tác thanh niên, các tổ chức thanh niên hoạt động hiệu quả hơn.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương các cấp tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho Hội Liên hiệp thanh niên hoạt động vững mạnh, trưởng thành qua học tập, lao động, sản xuất, nghiên cứu khoa học./.

TTXVN/VNP


Top