Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một số mô hình công nghệ cao tại Thụy Điển

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp thăm chính thức Thụy Điển, sáng 28/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tham quan một số mô hình công nghệ hiện đại hàng đầu Thụy Điển và thế giới của hai công ty: Stockholm Exergi và Hãng viễn thông nổi tiếng Ericsson.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan phòng điều khiển của Công ty Stockholm Exergi.
Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký "Thỏa thuận hợp tác Sáng tạo Công nghiệp 4.0 và Internet” giữa Tập đoàn Ericsson và Tập đoàn VNPT của Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Stockholm Exergi là công ty uy tín của Thụy Điển và châu Âu trong lĩnh vực chuyển hóa năng lượng, tái chế chất thải bảo vệ môi trường. Doanh nghiệp này hiện đã nghiên cứu và ứng dụng thành công chuỗi mô hình công nghệ chuyển hóa năng lượng từ rác thải và được sử dụng hiệu quả tại thành phố Stockholm – thành phố được Liên minh châu Âu (EU) phong tặng là thủ đô môi trường đầu tiên của thế giới vào năm 2010.

Năm 2018, Stockholm Exergi đã cung cấp 8.176 GWh nhiệt, phục vụ sưởi ấm hơn 800.000 người dân Stockholm. Hệ thống sưởi ấm của Stockholm Exergi được sản xuất từ gần 90%  nguồn nhiên liệu tái tạo hoặc tái chế. Doanh nghiệp này đang nỗ lực sản xuất 100% năng lượng từ nguồn tái tạo hoặc tái chế để đưa Stockholm trở thành một thành phố thủ đô không có nhiên liệu hóa thạch. 

Công ty Stockholm Exergi cũng bày tỏ mong muốn sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam, nhất là Thủ đô Hà Nội để chuyển giao những công nghệ mới nhất về chuyển hóa năng lượng từ nguồn tái tạo, tái chế; qua đó góp phần làm  trong sạch môi trường thành phố.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đã tới tham quan mô hình công nghệ 5G tại Tập đoàn viễn thông nổi tiếng Ericsson. 

Tại buổi đón tiếp, lãnh đạo Tập đoàn Ericsson đã giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc những công nghệ tiên tiến nhất về 5G, Internet vạn vật (IoT), Tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI) và Điện toán biên (Edge Computing); đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của những công nghệ này đối với Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 cùng với quá trình Số hóa và Chuyển đổi ngành công nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực Sản xuất thông minh.

Cũng tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Giám đốc điều hành Tập đoàn Ericsson đã chứng kiến lễ ký kết "Thỏa thuận hợp tác Đổi mới sáng tạo Công nghiệp 4.0 và Internet vạn vật" giữa Ericsson và Tập đoàn VNPT.

Phát biểu tại các nơi đến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành tựu nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ hiện đại bậc nhất Thụy Điển và thế giới của Stockholm Exergi và Ericsson; cho rằng đây là những mô hình công nghệ có tính ứng dụng cao để Việt Nam tham khảo, hợp tác. 

Thủ tướng hoan nghênh Ericsson - một Tập đoàn toàn cầu nhưng đã sớm thiết lập quan hệ đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam; đóng góp vào sự phát triển khoa học và công nghệ và viễn thông tại Việt Nam./.

TTXVN/VNP

Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 11

Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 11

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tối 2/12, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Ấn Độ lần thứ 11 với chủ đề “Tăng cường hữu nghị ở mọi cấp trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ” đã khai mạc trọng thể tại thủ phủ Chennai của bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ. Liên hoan lần này do Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) phối hợp với chính quyền bang Tamil Nadu tổ chức.

Top