Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên ngành y tế nỗ lực trong phòng, chống dịch COVID-19 trong Tết Nguyên đán Tân Sửu


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Trước thềm Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021, chiều 9/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên ngành y tế - lực lượng trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 suốt 1 năm qua. Tại Trụ sở Bộ Y tế, qua cầu truyền hình, Thủ tướng đã có buổi nói chuyện, thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên y tế tại một số địa phương, bệnh viện các địa bàn đang có dịch.

Phát biểu tại đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã lập bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COIVD-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 8/2 để huy động tất cả phương tiện, nguồn lực của Bộ Y tế tại đây vào công tác rà soát, truy vết và phòng dịch trên địa bàn.

Tổ trưởng tổ phòng chống dịch Bộ Y tế tại Chí Linh, Hải Dương, Phó giáo sư Trần Như Dương cho biết, từ ngày 27/1 đến nay, với tinh thần quyết liệt, Hải Dương đã truy vết F1 lên tới 12.000 người, lấy mẫu xét nghiệm 75.000 người. Bộ Y tế huy động lực lượng lớn chuyên gia, cán bộ hỗ trợ trang thiết bị cho Hải Dương từ ngày 27/1 đến nay.

Nói chuyện với tập thể cán bộ, nhân viên y tế đang nỗ lực quên mình làm nhiệm vụ phòng, chống dịch trong những ngày Tết đến, Xuân về, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các y bác sĩ, nhân viên ngành y tế tiếp tục là chiến sĩ tiên phong, gồng mình chống dịch để bảo vệ sức khỏe nhân dân từ Nam chí Bắc, ở 63, tỉnh, thành phố, nhất là các trung tâm, ổ dịch lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai…

Biểu dương thành tích lớn lao, quyết tâm của các chiến sĩ áo trắng trên mặt trận bảo vệ sức khỏe nhân dân, Thủ tướng nêu rõ, trong thành tích phát triển kinh tế - xã hội rất thành công của Việt Nam năm 2020, có công sức của cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân, đặc biệt là sự đóng góp quan trọng trực tiếp của ngành y tế, các chiến sĩ áo trắng ở các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến đầu. Toàn ngành y tế đã quyết liệt, thần tốc, chỉ đạo hệ thống của mình phối hợp nhịp nhàng với các ngành, các cấp, phát động trong nhân dân thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Chia sẻ với hoành cảnh nhiều nhân viên y tế "1 năm qua chưa được về nhà, chưa gặp mặt người thân", "nhiều bạn trẻ, sinh viên ở các địa phương, trường đại học, cao đẳng đã đi vào ổ dịch, sẵn sàng ở lại, tham gia phòng chống dịch bệnh", Thủ tướng nêu rõ: Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế thực sự cảm động, đánh giá cao sự hy sinh cao cả đó.

Thủ tướng gửi lời hỏi thăm ân cần tới toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế, đặc biệt là những người đang trực tiếp làm việc tại các tâm dịch, vùng, địa bàn có dịch; đồng thời cảm ơn những hành động, tinh thần hy sinh cao cả, tương thân, tương ái của cán bộ, nhân viên y tế và gia đình góp phần vào nhiệm vụ ngăn chặn dịch COVID-19 ở nước ta.

Nhấn mạnh đến nguy cơ tình hình dịch bệnh phức tạp với biến thể mới, khả năng lây nhiễm cao trong năm 2021, Thủ tướng đề nghị toàn ngành y tế dồn toàn lực để khống chế dịch lây lan và điều trị bệnh nhân. Đi liền với đó là phải trang bị đầy đủ, kịp thời để bảo vệ ở mức cao nhất sự an toàn của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo sang cán bộ y tế và người nhà.

Thủ tướng kêu gọi ngành y tế và toàn bộ các thầy thuốc trên mọi miền Tổ quốc tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp của ngành, của người bác sĩ, nhân viên y tế, luôn sẵn sàng, quyết tâm, trách nhiệm và dồn hết sức, tâm trí, tri thức và kinh nghiệm của mình, cùng toàn Đảng, toàn dân chiến thắng dịch COVID-19.

Ngành y tế phải "luôn sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh, nhất là COVID-19 đang diễn ra ở nhiều nơi”; cần có phương án kịp thời hỗ trợ, chi viện cho các địa phương, sẵn sàng có những biện pháp mạnh để xây dựng bệnh viện dã chiến, sẵn sàng các sinh phẩm, vật tư y tế khác để cung ứng khi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng, không để bất ngờ xảy ra.

Thủ tướng chỉ đạo các cấp, các ngành, nhất là các địa phương cần quan tâm chế độ chính sách, có biện pháp thiết thực chăm lo, động viên cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp chống dịch, nhất là trong dịp Tết, quan tâm vật chất, tinh thần cho cán bộ công nhân viên ngành y tế. Lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế và các địa phương đề xuất kịp thời việc khen thưởng các tổ chức, các cá nhân có thành tích trong phòng chống dịch thời gian qua, đặc biệt các điểm dịch, tâm dịch mà chúng ta đang phòng chống quyết liệt trong giai đoạn hiện nay.

Nhân dịp này, Thủ tướng cho biết đã ký Nghị quyết 17 về chi hỗ trợ tiền ăn và bồi dưỡng chống COVID-19 trong 5 ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho cán bộ nhân viên ngành y tế cũng như các đồng chí làm nhiệm vụ tại các cơ sở cách ly tập trung, phân luồng, làm thủ tục nhập cảnh, bảo vệ khu vực cách ly, người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tuyến biên giới, cán bộ y tế thường trực 24/24h tại cơ sở cách ly điều trị, người bị cách ly tập trung.

Thủ tướng kêu gọi đồng bào cả nước tiếp tục chung tay, đồng lòng và đồng hành trong cuộc chiến chống COVID-19, trước hết là thực hiện Thông điệp 5K, đeo khẩu trang cũng như không tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết. Đặc biệt Thủ tướng cũng đề nghị các cấp, các ngành cùng động viên, chia sẻ, bảo vệ, ủng hộ những người chiến sĩ áo trắng trong "cuộc chiến đầy cam go và hiểm nguy với COVID-19 lần này ở nước ta”./.

TTXVN/VNP


Top