Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạo dựng thị trường cho doanh nghiệp cơ khí phát triển

Sáng 24/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành cơ khí Việt Nam. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hội nghị có sự tham dự của 155 nhà cơ khí nổi tiếng của Việt Nam, các học giả, hiệp hội trong nước và nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng giới thiệu sản phẩm ngành cơ khí Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

 
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp ý kiến của các chuyên gia, nhà cơ khí; cho rằng những ý kiến này sẽ được xem xét, tiếp thu trong quá trình xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về phát triển ngành cơ khí – lĩnh vực công nghiệp nền tảng, là trụ cột của nền kinh tế.

Nhấn mạnh sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng qua các thời kỳ lịch sử dành cho ngành cơ khí, Thủ tướng đánh giá cao truyền thống ngành cơ khí Việt Nam với trình độ tay nghề cao, đội ngũ kỹ sư lành nghề, những người thợ cơ khí thông minh, sáng tạo, nhiều nhà máy lớn có bề dày lịch sử, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Thủ tướng cũng cho biết, cả nước có khoảng 21 nghìn doanh nghiệp sản xuất cơ khí ở các loại hình với nhiều quy mô khác nhau. Đây cũng là bước tiến bộ rõ rệt, thể hiện sự quyết tâm của các bộ, ngành, doanh nghiệp và người dân, đồng thời cũng thể hiện nhu cầu của thị trường.

Thủ tướng đánh giá, phần lớn các doanh nghiệp cơ khí trong nước đã vươn mình phát triển, nhất là khối doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI. Đây là bước chạy đà quan trọng để lĩnh vực công nghiệp quan trọng này của đất nước phát triển trong thời gian tới. 

Song, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ sự khác biệt trong phát triển cơ khí. Có địa phương rất quan tâm và thành công nhưng cũng có địa phương “bỏ bẵng” lĩnh vực này. Bên cạnh đó, ở một số mặt ngành cơ khí Việt Nam còn bất cập như: mẫu mã, công nghệ, tổ chức thị trường chưa xứng tầm với thị trường 100 triệu dân đang hội nhập mạnh mẽ.

Để thúc đẩy ngành cơ khí Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên mới và hội nhập quốc tế, Thủ tướng đề nghị: “Trước hết phải có khát vọng và tâm huyết cho kinh tế và cơ khí Việt Nam để tăng giá trị trong chuỗi toàn cầu”.

Đặc biệt, ngành cơ khí phải xác định rõ nét thị trường, phân khúc thị trường trong nước ngoài nước. Từ đó, ngành cơ khí Việt Nam cần có các chính sách vĩ mô phù hợp, kèm theo, nhất là về thuế và lãi suất để hỗ trợ ngành cơ khí tốt hơn.

Vấn đề thứ 2 được Thủ tướng chỉ đạo là tạo dựng thị trường cho doanh nghiệp cơ khí phát triển; trong đó nhà nước đóng vai trò “bà đỡ”; tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp khâu cuối cùng. Đặc biệt, doanh nghiệp cơ khí phải chú trọng những sản phẩm cơ khí tiềm năng. Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan hữu quan phải nghiên cứu lại chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp trong nước tham gia các công trình trong nước; sửa đổi quy định đấu thầu, nâng cao tỷ lệ sử dụng vật tư hàng hóa trong nước; tạo thị trường cho doanh nghiệp cơ khí trong nước phát triển phù hợp với quy định hiện hành và thông lệ quốc tế.

Thủ tướng cũng đề nghị nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư từ những doanh nghiệp tên tuổi trên thế giới để dần hình thành chuỗi cung ứng cơ khí trong nước. Cùng với đó là các cơ quan chức năng phải đẩy mạnh chống gian lận thương mại, buôn lậu, nhập khẩu thiết bị cũ nát ảnh hưởng đến cơ khí Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo xây dựng hệ thống quản lý nghề quốc gia, đặc biệt là kỹ năng nghề trong lĩnh vực cơ khí; xây dựng đội ngũ doanh nhân cơ khí lớn mạnh; “có khát vọng Việt Nam trên thương trường”.

Giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì xây dựng Nghị quyết Chính phủ về giải pháp phát triển ngành cơ khí Việt Nam 2030 tầm nhìn 2035 sẽ ban hành cuối năm nay với “hơi thở cuộc sống”. Ngân hàng Nhà nước có nhiệm vụ phối hơp với Bộ Công Thương nghiên cứu chính sách  ưu tiên về tín dụng cho phát triển lĩnh vực cơ khí, nghiên cứu cơ chế  sử dụng vốn thương mại có bù lãi suất, tương tự chính sách đã ban hành trước đây. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất hoàn thiện quy định pháp luật về đất đai để phục vụ sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, tạo điều kiện để cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng cũng giao Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quy chuẩn ngành cơ khí phù hợp để bảo vệ ngành sản xuất trong nước; đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển, tự nghiên cứu thiết kế và chế tạo dây chuyền thiết bị, mở rộng công nghệ sản xuất….

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải chủ động thu hút doanh nghiệp cơ khí trong nước và nước ngoài vào địa bàn của mình; có chính sách tạo điều kiện cụ thể để phát triển cơ khí phục vụ sản xuất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài thuộc lĩnh vực cơ khí cần chủ động, nỗ lực hơn nữa trong đầu tư và ứng dụng khoa học và công nghệ quản trị hiện đại để tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp nói chung. 

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn đồng hành với những doanh nghiệp cơ khí với khát vọng vươn tới những tầm cao, tận dụng thời cơ, điều kiện tốt để chiếm lĩnh đỉnh cao của khoa học và công nghệ, đỉnh cao của sản phẩm. Chính phủ sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp cơ khí trong nước và nước ngoài để cùng nhau phát triển", Thủ tướng kết luận./.

TTXVN/VNP


Top