Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Lần đầu tiên Việt Nam xuất siêu trên 17 tỷ đô la Mỹ - một thành tựu nổi bật của đất nước năm 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Chuẩn bị kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng 13/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã có cuộc tiếp xúc cử tri, lắng nghe và giải đáp kiến nghị của các cử tri đại diện cho hàng ngàn cán bộ hưu trí của thành phố tại Câu lạc bộ Bạch Đằng.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Vũ Long, bày tỏ ấn tượng sâu sắc về chỉ đạo của Thủ tướng và Chính phủ với phương châm phòng chống dịch COVID-19 đi đối với thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội khi dịch bệnh bùng phát trở lại tại Việt Nam. Nhờ đó, đại dịch COVID – 19 đã được kiểm soát, kinh tế - xã hội đã lấy lại được đà tăng trưởng. Cử tri đặt câu hỏi: Thủ tướng và Chính phủ đã dự kiến và có những biện pháp gì để đại dịch Covid 19 không bùng phát trở lại? Đặc biệt, cử tri cũng đặt vấn đề về cuộc đấu tranh chống vi rút “trì trệ” và mong muốn Chính phủ sớm đẩy lùi vấn nạn này.

Cử tri Nguyễn Bỉnh Doãn đánh giá cao việc trong nhiệm kỳ này, công tác phòng chống tham nhũng đạt kết quả cao, đã đưa ra xét sử nhiều đại án, truy tố nhiều bị cáo có thân nhân là cán bộ cấp cao trên tinh thần “không có vùng cấm - không có sự hạ cánh an toàn”. Điều này thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, lấy lại niềm tin của cử tri và nhân dân cả nước. Cử tri mong muốn cơ quan chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả việc thu hồi tài sản tham nhũng.

Cử tri Nguyễn Điền, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng lo ngại về tình trạng đạo đức xã hội xuống cấp nghiêm trọng trên nhiều lĩnh vực, như: y tế, trong gia đình; một bộ phận cán bộ trong một số cơ quan công quyền và hoạt động của các băng, đảng “xã hội đen”… đang gây nhiều hệ lụy, nhức nhối trong xã hội.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, với nhiều biện pháp đồng bộ và quyết liệt, trên địa bàn cả nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19. Nhắc lại quan điểm “không chủ quan với dịch bệnh”, Thủ tướng nhấn mạnh đến nhiệm vụ thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh vừa phải thúc đẩy tăng trưởng để giữ vững các cân đối lớn của nền kinh tế, giải quyết công ăn việc làm. Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình mạnh mẽ, đồng bộ để kiểm soát dịch bệnh. Cùng với đó là tăng cường hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Thủ tướng vui mừng cho biết, năm nay mặc dù trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu nhưng nông nghiệp vẫn là trụ đỡ của nền kinh tế Việt Nam. Nông dân từ Nam chí Bắc đều được mùa, nông sản được giá, đời sống nông dân được cải thiện. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều vẫn tăng và lần đầu tiên Việt Nam xuất siêu trên 17 tỷ đô la Mỹ, là một thành tựu nổi bật của đất nước. Những ngành công nghiệp mới, công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn phát triển mạnh mẽ. An ninh năng lượng được bảo đảm. Trong nhiệm kỳ này, cả nước đã có trên 60 nhà máy chế biến sâu các mặt hàng nông sản, thực phẩm đi vào hoạt động góp phần nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Song song với đó, quốc phòng, an ninh được đảm bảo. Hoạt động chỉ đạo, đổi mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học và công nghệ được thực hiện tốt; giảm nghèo tiếp tục đạt được những dấu ấn mạnh mẽ, được quốc tế đánh giá cao.

Trả lời câu hỏi của cử tri Vũ Long, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mục tiêu phòng, chống dịch bệnh là hàng đầu, nhưng bên cạnh đó là phải đảm bảo đời sống, việc làm cho người lao động và mục tiêu tăng trưởng của đất nước. “Mục tiêu kép” là nhiệm vụ khó khăn, nhưng thành tựu trong thời gian qua, cho thấy sự ưu việt của chế độ; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình, ủng hộ của toàn thể nhân dân.

Thủ tướng cũng nêu rõ, COVID-19 là dịch bệnh toàn cầu đang phải đối mặt. Vấn đề quan trọng là phải không được mất cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện tốt các hướng dẫn y tế toàn dân mà ngành y tế đã đề ra như: Rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang ở chỗ đông người; khoanh vùng, dập dịch ngay khi phát hiện ca nhiễm bệnh….

Phát biểu trả lời thắc mắc của cử tri tại buổi tiếp xúc liên quan đến việc sách giáo khoa lớp 1 mới, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Phó Thủ tướng trực tiếp theo dõi, làm rõ và xử lý; chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiêm tục tiếp thu ý kiến của cử tri. Hiện các cơ quan liên quan đang rà soát và sẽ có công bố chính thức để báo cáo với Quốc hội và cử tri. Trong trường hợp nếu phát hiện vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm. Bởi sách giáo khoa là vấn đề liên quan đến từng nhà, từng gia đình, cần tiết kiệm cho người dân; đồng thời cũng đáp ứng yêu cầu cần có bộ sách giáo khoa, sách tham khảo phù hợp với văn hóa Việt Nam, trẻ em Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ: Việt Nam chủ động, kiên quyết duy trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo; giữ vững môi trường hòa bình để phát triển đất nước. Uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế đang ngày càng được nâng cao. Trong khó khăn, nhưng Việt Nam vẫn hỗ trợ vật tư, thiết bị y tế giúp các quốc gia trên thế giới vượt qua dịch bệnh. Đáng chú ý, các hiệp định tự do thế hệ mới đặc biệt là EVFTA được ký kết, tạo ra một thị trường mới, giàu tiềm năng cho các mặt hàng trong nước.

Hoan nghênh và nghi nhận những ý kiến của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hải Phòng đã có những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và căn bản trong thời gian vừa qua với mức tăng trưởng cao nhất cả nước, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng. Thành phố còn phát triển mạnh mẽ về phúc lợi xã hội; quan tâm, thực hiện tốt chăm sóc các đối tượng gia đình chính sách.

Chia sẻ về nỗi lo “căn bệnh trì trệ” trong một bộ phận cán bộ công chức hiện nay của cử tri, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu quán triệt trong mỗi cán bộ đảng viên tinh thần “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”. Mỗi cán bộ, đảng viên trên các cương vị khác nhau cần làm hết sức mình thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước phân công với thời gian nhanh nhất, trách nhiệm cao nhất để đáp ứng tốt nhất nguyện vọng của nhân dân. Từng cơ quan, đơn vị phải thường xuyên đôn đốc cán bộ, đảng viên, song song với thực hiện tốt khen thưởng ỷ luật để đảm bảo hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Trước mối quan tâm của cử tri về vấn đề biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam nhất quán quan điểm xây dựng Biển Đông hòa bình, tự do hàng không, hàng hải, tuân thủ tốt luật pháp quốc tế, đặc biệt là thực hiện đúng tinh thần của Công ước quốc tế về Luật biển 1982.

Trả lời câu hỏi của cử tri Nguyễn Bỉnh Doãn về công tác phòng chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thời gian qua, Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm minh, chặt chẽ, đúng đối tượng với tinh thần “không có vùng cấm”. Bên cạnh đó, là tăng cường đẩy mạnh thi hành án liên quan đến lĩnh vực thu hồi tài sản tham nhũng. Công tác này sẽ tiếp tục được triển khai tốt hơn trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ.  

Chia sẻ với nỗi lo lắng của cử tri về sự xuống cấp đạo đức xã hội thời gian qua, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn chú trọng yêu cầu phát triển kinh tế đi liền với phát triển văn hóa, trong đó có việc gìn giữ và duy trì đạo đức xã hội, truyền thống gia đình. Theo đó, Thủ tướng mong muốn mỗi gia đình cần dành thời gian hơn nữa để gìn giữ và duy trì văn hóa, truyền thống gia đình, giáo dục con em; tránh khỏi các mặt trái của nền kinh tế thị trường. /.

TTXVN/VNP


Top