Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc chương trình tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Hội nghị liên quan, chiều 4/11, tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) lần thứ 3.
       
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tại sân bay quân sự Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Tại hội nghị, các Nhà Lãnh đạo đã đưa ra Tuyên bố chung, theo đó, các nước đã hoàn tất đàm phán toàn bộ lời văn Hiệp định RCEP và kết thúc về cơ bản việc đàm phán mở cửa thị trường, riêng Ấn Độ còn một số vấn đề chưa giải quyết được nên sẽ tiếp tục làm việc với các nước để đạt được giải pháp thoả đáng cho tất cả các bên. Việc rà soát pháp lý lời văn Hiệp định cũng sẽ được tiến hành để ký kết trong năm 2020. Khi được hình thành, RCEP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới với một thị trường khoảng 3,5 tỷ người tiêu dùng, quy mô GDP khoảng 49,5 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 39% GDP toàn cầu.

Tối 4/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài, chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung và ủng hộ Nhật Bản phát huy vai trò quốc tế tại khu vực và toàn cầu. Thủ tướng Abe đánh giá cao việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito; cảm ơn Việt Nam đã tích cực hỗ trợ Nhật Bản trong vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN-Nhật Bản và bày tỏ trông đợi với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam, hai nước sẽ phối hợp xử lý những thách thức khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.
Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Hai Thủ tướng hài lòng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước phát triển mạnh và toàn diện thời gian qua, hợp tác ngày càng thực chất, các khó khăn vướng mắc đang được tháo gỡ. Hai Thủ tướng nhất trí sẽ tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, xây dựng hạ tầng, lao động, sử dụng hiệu quả vốn vay ODA, đẩy mạnh tăng cường phối hợp trên các diễn đàn đa phương, cùng ứng phó và xử lý các thách thức tại khu vực cũng như toàn cầu, trong đó có vấn đề Biển Đông.
  
Đây cũng là hoạt động cuối cùng trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và các Hội nghị liên quan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam./.

TTXVN/VNP


Top