Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các doanh nhân trẻ được tặng Giải thưởng Sao Đỏ ​

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đạt Giải thưởng Sao Đỏ 2019. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chiều 18/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các doanh nhân trẻ được tặng Giải thưởng Sao Đỏ nhân kỷ niệm 20 năm Giải thưởng này.

Tại buổi gặp mặt, một số doanh nhân phát biểu bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các doanh nghiệp, doanh nhân nói chung và các doanh nhân trẻ nói riêng, đồng thời kiến nghị Thủ tướng nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, việc gặp mặt doanh nhân Sao Đỏ nên tổ chức định kỳ để coi đây là một kênh đóng góp kiến nghị cho Chính phủ, qua đó tạo sân chơi lớn, môi trường lành mạnh cho các doanh nghiệp. Thủ tướng nêu rõ, năm 2019, với sự nỗ lực của  toàn Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, đất nước đã đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nổi bật là các chỉ tiêu quan trọng như tăng trưởng GDP, kim ngạch thương mại cao chưa từng có và xuất siêu cũng cao hơn năm ngoái. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiềm chế, các chỉ tiêu về dự trữ ngoại hối đạt rất cao. Quy mô nền kinh tế, năng lực sản xuất đã tăng mạnh. Năng lực về công nghệ mới, công nghệ thông tin… cũng đã được tăng lên rõ rệt. Cùng với kinh tế, công tác an sinh xã hội được quan tâm cải thiện, đời sống nhân dân tiếp tục được nâng cao.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng hoan nghênh các cơ quan, hiệp hội liên quan đã bình chọn ra những gương mặt trẻ tiêu biểu để trao Giải thưởng Sao Đỏ lần này. Thủ tướng nêu rõ, mặc dù đạt nhiều thành tựu như trên, song cơ bản, nước ta vẫn chưa phải là nước khả giả, chưa đứng vào nước có thu nhập dẫn đầu ASEAN. Điều đó đặt ra bài toán cho đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Chúng ta phải chấp nhận cạnh tranh trong thời buổi hiện nay, do đó phải nỗ lực, tìm cách làm, hướng đi mới. Về công nghệ, Thủ tướng đề nghị các doanh nhân phải tận dụng lợi thế của nền kinh tế số vì đây là tiềm lực rất lớn cho tăng trưởng. Vì vậy phải áp dụng mạnh mẽ thành tựu của khoa học công nghệ, nhất là trí tuệ nhân tạo. Cùng với đó là tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao và công nhân.

Nhấn mạnh môi trường đầu tư kinh doanh cần phải cải thiện hơn nữa, do đó, Thủ tướng mong muốn các doanh nhân nói chung, doanh nhân Sao Đỏ cần đi đầu trong đóng góp cho Chính phủ, các bộ, ngành những cải cách về thể chế để đổi mới sáng tạo, phát triển mạnh mẽ hơn. Thủ tướng bày tỏ mong muốn đất nước cần phải phát triển mạnh mẽ, hùng cường hơn nữa, không chỉ dừng lại mức hiện nay. Doanh nhân, doanh nghiệp Sao Đỏ phải nỗ lực hơn nữa, phát triển mạnh mẽ hơn nữa để có thêm những doanh nghiệp lớn, không có thương hiệu lớn mang tính toàn cầu sẽ khó lòng phát triển. Tăng trưởng GDP thực chất là kinh tế phát triển, doanh nghiệp phát triển. Thủ tướng đề nghị các doanh nhân tiếp tục tâm huyết hơn nữa, sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa, thể hiện ý chí của người Việt Nam, có khát vọng Việt Nam vươn lên trở thành nước hùng cường. Các doanh nhân trẻ phải có tinh thần kiên nhẫn, kiên cường vượt khó.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện cho doanh nghiệp trẻ Việt Nam, doanh nghiệp Sao Đỏ có sân chơi lành mạnh, môi trường tốt, phát huy tài năng trí tuệ, nghị lực của mình để vươn lên mạnh mẽ hơn nữa. Tin tưởng rằng ngày càng có nhiều doanh nhân thành công như các doanh nhân Sao Đỏ, Thủ tướng chúc các doanh nhân Sao Đỏ qua các thời kỳ đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để cùng phát triển./.

TTXVN/VNP


Top