Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Du lịch Phú Yên như một viên kim cương thô cần bàn tay người thợ khéo


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Sau Lễ phát động trồng 15 triệu cây xanh, sáng 20/2, tại thành phố Tuy Hòa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác Chính phủ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Yên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư đối với những dự án trọng điểm tạo bước đột phá cho địa phương. Đây là lần thứ 2 trong nhiệm kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Phú Yên, sau chuyến thăm và làm việc năm 2018.

Phú Yên – mảnh đất giàu tiềm năng khu vực Nam Trung bộ với yếu tố biển là trụ cột mang tính bao quát. Phú Yên có bờ biển dài 189km, được định hình nên không gian cho tỉnh từ xưa đến nay và trong tương lai. Bờ biển Phú Yên còn hoang sơ, nhiều đảo nhỏ, với bờ cát trắng trải dài; có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như gành Đá Đĩa, đầm Cù Mông, đầm Ô Loan; vịnh Xuân Đài và vịnh Vũng Rô…Đây cũng là vùng ngư trường rộng, nằm trong vùng đa dạng về thủy hải sản, tại các cửa biển, cửa sông có nhiều làng biển lâu đời với nghề nuôi trồng, đánh bắt hải sản xa bờ như câu cá ngừ đại dương; gắn với văn hóa Lễ hội Cầu ngư, Hò Bá trạo…Phú Yên có cảng nước sâu Vũng Rô kín gió cho tàu có trọng tải lớn hơn 10.000 DVT ra vào dễ dàng. 

Đặc biệt, Phú Yên có cánh đồng lớn nhất khu vực miền Trung, có hệ thống thủy nông Đồng Cam tự chảy, cung cấp nước tưới cho 21.500ha lúa, năng suất bình quân hàng năm 60 tạ/ha, tổng sản lượng khoảng 300.000 tấn/năm. Đáng chú ý, Phú Yên có hơn 20 di sản văn hóa cấp quốc gia, hàng trăm các di sản văn hóa cấp tỉnh, được phân bố đều; có nhiều di sản nổi tiếng như tháp Nhạn, núi Đá Bia…

Sau khi lắng nghe các ý kiến của các nhà đầu tư, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương, kết luận buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ, Phú Yên là tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong khu vực Nam miền Trung. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Phú Yên đã có những quyết tâm mạnh mẽ để vươn lên. Tỉnh cũng đã phát hiện ra những vấn đề quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội như hoàn thiện công tác quy hoạch, ứng dụng công nghệ thông tin, đề xuất cơ chế thay vì xin tiền để phát triển các dự án đi đôi với không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa. Tỉnh cũng đang đi vào những trọng tâm quan trọng để phát triển như khu kinh tế, khu công nghiệp, khu du lịch; phát triển hệ thống giao thông cao tốc, cảng hàng không với động lực hướng tới mục tiêu toàn dân cùng hưởng lợi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong năm 2020, mặc dù trong bối cảnh cả nước gặp nhiều khó khăn nhưng Phú Yên vẫn đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng trong thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội. Tỉnh đã chú trọng phát triển văn hóa, xã hội, cơ bản đạt, vượt kế hoạch, nhất là giảm nghèo.

Chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, cần khắc phục trong thời gian đến của Phú Yên, Thủ tướng cho rằng, môi trường đầu tư kinh doanh còn hạn chế, tiến độ xử lý các dự án còn chậm…

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Phú Yên cần chú trọng hơn nữa việc thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân để tạo điều kiện cho khu vực này nhanh chóng lớn mạnh hơn, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh trong khu vực và quốc tế, nhất là trong ngành du lịch. Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến tinh thần không phân biệt trong việc lựa chọn giữa các khu vực doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân triển khai các dự án lớn trên địa bàn. Cùng với đó, tỉnh cần làm tốt công tác dân vận chính quyền trong tiến trình triển khai các dự án; đẩy mạnh lĩnh vực bất động sản nông nghiệp, du lịch để tận dụng lợi thế những bãi biển đẹp của Phú Yên.

Du lịch Phú Yên như một viên kim cương thô, quý hiếm, rất cần bàn tay những người thợ khéo, xứng tầm để vận hành, Thủ tướng nói.

Thủ tướng lưu ý tỉnh không chỉ chú trọng những “đại bàng lớn về làm tổ” ở Phú Yên mà còn phải mở rộng ra mọi thành phần khác đều có thể thành công khi đầu tư ở Phú Yên. Trong thu hút đầu tư, không chỉ chú trọng những dự án về quy mô vốn, mà còn cần chú ý đến tầm nhìn quy hoạch phát triển. Do đó, quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển bền vững…

Thủ tướng cũng căn dặn địa phương cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường, xanh, bền vững; thực hiện Chiến lược phát triển số quốc gia…Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành ủng hộ và sát cánh với Phú Yên trong tiến trình phát triển; đồng thời phía địa phương cũng cần có những giải pháp phù hợp, tận dụng các nguồn lực để phát triển.

Tại buổi làm việc, nhiều cơ quan, tổ chức và nhà đầu tư đã có các ký kết với tỉnh Phú Yên trong nhiều lĩnh vực: Cổng thông tin điện tử Chính phủ ký Chương trình phối hợp công tác 5 năm giai đoạn 2021-2025; Hãng hàng không Vietjet hợp tác phát triển Cảng hàng không Tuy Hòa; các dự án hợp tác tư vấn quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050…

Nhân dịp thăm Phú Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, tặng quà Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đặng Phi Thưởng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên chiến sĩ bảo vệ Bến - Tàu Không số Vũng Rô và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Đắc Thạnh, nguyên Thuyền trưởng Tàu 41 anh hùng Đoàn tàu Không số đường Hồ Chí Minh trên biển; cùng trú tại thành phố Tuy Hòa.../.

TTXVN/VNP

Giảm thiểu ảnh hưởng của chất độc hóa học/dioxin đối với con người, môi trường ở Việt Nam

Giảm thiểu ảnh hưởng của chất độc hóa học/dioxin đối với con người, môi trường ở Việt Nam

Ngày 30/5, tại Hà Nội, Cục Khoa học quân sự, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam - Văn phòng 701 (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng một số cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo quốc tế về khoa học và công nghệ xử lý, giảm thiểu ảnh hưởng của chất độc hóa học/dioxin tồn lưu sau chiến tranh đối với con người, môi trường ở Việt Nam.

Top